Sa Pa chủ động đón “làn sóng” đầu tư

“Năm 2024 dự báo là năm bùng nổ về thu hút đầu tư của thị xã Sa Pa, bởi thị xã đã có các điều kiện cần và đủ để đón các nhà đầu tư”, ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa nhận định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đối với thị xã Sa Pa, năm 2024 là năm quan trọng khi thực hiện mục tiêu kép, đó là vừa phải hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm vừa bứt phá về đích nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vì vậy, thị xã Sa Pa đã xác định phương châm chỉ đạo, điều hành, đó là: Một nhiệm vụ trọng tâm, hai lĩnh vực đột phá, ba nội dung chú trọng, bốn vấn đề tập trung, năm địa bàn trọng điểm và sáu giải pháp triển khai năm nội dung trên. Trong đó, thu hút đầu tư là một trong hai lĩnh vực đột phá mà Sa Pa sẽ đặc biệt quan tâm.

1-8789-9916.jpg
Năm 2024 sẽ là năm bùng nổ về thu hút đầu tư tại thị xã Sa Pa.

Sở dĩ, Sa Pa đặt thu hút đầu tư nằm trong lĩnh vực đột phá là hoàn toàn có cơ sở. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa đến năm 2040, thị xã đã khẩn trương lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, chương trình phát triển đô thị… Đến nay, các công việc này cơ bản hoàn thiện và Sa Pa đã có đủ các điều kiện để đón nhà đầu tư đến triển khai các dự án. Theo báo cáo của Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Sa Pa, trên địa bàn đã và đang triển khai 97 dự án, trong đó có 15 dự án của các nhà đầu tư chiến lược, như Sun Group, Alphanam, Bitexco… với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng; 9 dự án thuỷ điện đang dự kiến triển khai với mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng; 12 dự án kêu gọi đầu tư trong giai đoạn 2023 - 2025 với tổng mức đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng…

2-4764-1923.jpg
Nhiều dự án đã và đang được triển khai tại thị xã Sa Pa.

Theo ông Tô Ngọc Liễn phân tích, trong năm 2024, thị xã Sa Pa sẽ có 54 dự án cần nguồn lực Nhà nước và kêu gọi nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp, tập đoàn. Qua rà soát, 54 dự án này sẽ tập trung tại 6 phường trung tâm của thị xã với tổng diện tích trên 3.000 ha (chiếm trên 50% diện tích trung tâm đô thị Sa Pa). Như vậy, ngoài các khu vực dân cư ổn định, thì còn đó nhiều khu vực phải giải phóng mặt bằng, sắp xếp dân cư. Cho nên, một trong những nhiệm vụ thị xã Sa Pa phải chủ động giải quyết, đó là, rà soát toàn bộ khu vực trong ranh giới các dự án để đầu tư, bố trí tái định cư.

Năm 2023, thu hút đầu tư của Sa Pa bị chững lại do địa phương tập trung nhân lực và nguồn lực để thực hiện công tác quy hoạch. Vì vậy, thị xã Sa Pa đã có các điều kiện cần và đủ để đón các nhà đầu tư trong năm năm 2024.

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa

6-7977-628.jpg
Nhiều khu vực nằm trong ranh giới các dự án cần giải phóng mặt bằng, sắp xếp dân cư.

Tuy nhiên, để hiện thực hoá mục tiêu này chắc chắn sẽ không dễ. Bởi, từ trước đến nay, vấn đề liên quan đến đất đai luôn rất khó khăn, nhất là ở nơi người dân coi tấc đất là tấc vàng như ở Sa Pa. Lường trước trở ngại ấy, đồng thời rút kinh nghiệm từ nhiều dự án chậm, muộn tiến độ trước đây, thị xã Sa Pa đã chủ động triển khai các giải pháp để đảm bảo các dự án được thực hiện đúng và hiệu quả.

Một trong những giải pháp đã và đang đem lại hiệu quả cao đó là, tổ chức tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân để giải quyết vấn đề liên quan giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, UBND thị xã Sa Pa cũng tăng cường triển khai thực hiện Kế hoạch 127/KH-UBND ngày 15/3/2023 về việc lập lại kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý đất đai và cơ sở kinh doanh dịch vụ - du lịch trên địa bàn; thực hiện quy chủ đất đai đối với những hộ bị chồng chéo giữa đất rừng và đất thổ cư. Đặc biệt, thị xã hỗ trợ kinh phí đo đạc, trích phụ lục phục vụ công tác cấp quyền sử dụng đất cho các hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, người có công…

Ngoài vấn đề liên quan đến đất đai, cơ sở hạ tầng cũng được thị xã Sa Pa quan tâm. Qua rà soát, các khu tái định cư sẵn có trên địa bàn hiện không đáp ứng được nhu cầu bố trí, sắp xếp dân cư dự kiến sẽ rất lớn trong năm 2024. Không những vậy, làm sao để người dân được bố trí tái định cư đúng khu vực, tránh bị xáo trộn cũng sẽ là bài toán khó khi các dự án trong năm nay trải dài tại 6 phường trung tâm.

Để giải quyết vấn đề này, ngay từ đầu năm, thị xã Sa Pa đã giao cho các phòng, ban chuyên môn rà soát, phân vùng xây dựng 4 khu tái định cư (tại khu vực Sa Pả, Phan Si Păng – Ô Quý Hồ, Cầu Mây – Tả Van và Tả Phìn). Dự kiến, 4 khu tái định này sẽ đáp ứng việc sắp xếp dân cư cho khoảng gần 1.000 hộ khi thực hiện các dự án.

7-2965-3378.jpg
Thị xã Sa Pa đã chủ động đón đầu và có nhiều giải pháp cụ thể để đảm bảo tái định cư khi thực hiện dự án.
4-3793-4397.jpg
Tất cả vì sự phát triển của thị xã Sa Pa.

Ông Liễn cho biết thêm: Từ trước đến nay, việc các dự án chậm, muộn tiến độ có rất nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan. Đối với nguyên nhân khách quan, chính quyền thị xã sẽ tự phân tích, đánh giá để có phương án giải quyết hiệu quả.

Nhà đầu tư
đến với Sa Pa mang theo trí tuệ, nhân lực, nguồn lực và khoa học. Do vậy, Sa Pa sẽ luôn song hành, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn để đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ. Tất cả đều vì sự phát triển của Sa Pa.

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa

Với sự chủ động và những giải pháp cụ thể, tin rằng, năm 2024, thị xã Sa Pa sẽ thực sự bùng nổ và tạo đột phá trong thu hút đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Chiều 21/2 tại Ga Sóng Thần (Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức “Lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024, vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ Ga Sóng Thần đến Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc).

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 23/2 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân.

fb yt zl tw