Sa bẫy 'việc nhẹ, lương cao', bị đánh đập, chích điện

Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Tây Ninh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và các lực lượng chức năng khác tiếp nhận hơn 200 người bị lừa sang Campuchia. Trong số đó, phần lớn họ cư trú trái phép bị trục xuất và liên quan đến các ổ nhóm lừa đảo qua mạng. Chỉ vì hám “việc nhẹ, lương cao” mà nhiều nạn nhân bị đánh đập, giam cầm và chích điện.

viec-nhe-1-1477.jpg
Các công dân được tiếp nhận, trao trả về nước.

Điển hình, vào ngày 16/7, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, thuộc ấp Thuận Tây, xã Bến Cầu, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cùng phòng Nghiệp vụ ban chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 45 công dân do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và lực lượng chức năng Campuchia bàn giao. Theo đó, những trường hợp này được nhà chức trách Campuchia xác định là cư trú trái phép và bị trục xuất. Đáng lưu ý, phần lớn các công dân bàn giao là thanh niên (trong đó có 10 nữ) thuộc nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước...

Qua điều tra, cơ quan Công an phát hiện 6 trường hợp có tiền án, tiền sự về các tội lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, cướp, trộm, cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, đánh bạc; 1 trường hợp cấm xuất cảnh. Các đối tượng xuất cảnh sang Campuchia do bị lừa từ việc thông qua các trang tìm kiếm việc làm được quảng cáo có mức thu nhập cao. Khi qua Campuchia, họ phải làm việc lừa đảo trực tuyến hoặc bị ép đưa vào làm việc tại các tổ chức lừa đảo qua mạng. Hàng ngày, họ buộc phải lên mạng xã hội và sử dụng các app lừa đảo như, “App Tình Yêu”, “Shipper”, “Thương mại điện tử”, “Tài xỉu”, “Booking Khách sạn”, “Chứng khoán”…; hay bị yêu cầu gọi điện giả danh công ty điện lực, giả danh cán bộ thuế, cán bộ an ninh mạng để tìm kiếm nạn nhân (chủ yếu là phụ nữ giàu có) để lừa đảo. Nếu họ không làm theo hoặc không đạt chỉ tiêu theo yêu cầu thì bị các tổ chức lừa đảo này cho người đánh đập, hành hạ cả thể chất lẫn tinh thần.

Em T.H.D (ngụ Cà Mau) sẻ chia: “Em rất vui mừng khi được cơ quan chức năng giải cứu, tiếp nhận. Qua đó, giúp bản thân thoát khỏi cảnh bị giam cầm, đánh đập, lao động cưỡng bức trong các công ty lừa đảo trực tuyến trên. Do thiếu hiểu biết nên em đã bị lừa bán qua Campuchia để làm việc nhẹ, lương cao. Qua đó, em và nhiều người khác bị chúng phân công làm ở những vị trí khác nhau. Bản thân em bị chúng giao phải tìm kiếm 200 tài khoản/ngày. Em phải tìm những người giàu có để gửi lời kết bạn”.

Nếu em D. không đạt chỉ tiêu thì bị chúng đánh đập, không cho ăn, không được ngồi. Thậm chí, em D. bị chúng đưa vào phòng cách ly để chích diện. Các đối tượng luôn phân công người giám sát nghiêm ngặt nên em D. không thể chạy trốn. “Qua đây, em muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ không nên nghe lời dụ dỗ, phải nâng cao cảnh giác khi được giới thiệu việc nhẹ, lương cao”, em D. nói trong nước mắt.

Tiếp đó, ngày 19/7, cũng tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng BĐBP tỉnh Tây Ninh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an các tỉnh, thành phố, tiếp nhận 161 công dân (gồm 28 nữ và 133 nam) được lực lượng chức năng Campuchia trao trả. Qua xác minh, phần lớn các công dân được lực lượng chức năng Campuchia trao trả đợt này đều lao động, cư trú bất hợp pháp tại Campuchia. Những công dân này cũng bị ép đưa vào làm việc tại các tổ chức lừa đảo như trên. Họ cũng bị các đối tượng đánh đập, hành hạ cả thể chất lẫn tinh thần.

Cơ quan Công an khuyến cáo, với nhu cầu tìm kiếm việc làm, người dân cần nâng cao cảnh giác, phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm. Mọi người tuyệt đối không tin vào những thông tin tuyển dụng việc làm trên các trang mạng xã hội không rõ nguồn gốc để tránh bị lừa đảo. Nếu người dân có nhu cầu về việc làm hay đi lao động nước ngoài thì nên tìm hiểu kỹ thông tin và liên hệ với các trung tâm giới thiệu việc làm hợp pháp để được hướng dẫn cụ thể.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác 'bẫy' lừa đảo du lịch hè

Cảnh giác 'bẫy' lừa đảo du lịch hè

Mùa hè vốn là thời điểm nhộn nhịp của những chuyến du lịch trải nghiệm các điểm đến đầy hấp dẫn, thú vị. Thế nhưng, không ít du khách lại trở thành nạn nhân của các tour 0 đồng đến combo giá rẻ bất ngờ. Tình trạng lừa đảo tour du lịch cũng buộc nhiều doanh nghiệp chân chính tìm cách bảo vệ uy tín và quyền lợi khách hàng.

Tuyên truyền, ký cam kết với các hộ dân xã Bảo Thắng có phương tiện thủy chủ động ứng phó với hoàn lưu bão số 3

Tuyên truyền, ký cam kết với các hộ dân xã Bảo Thắng có phương tiện thủy chủ động ứng phó với hoàn lưu bão số 3

Chiều 21/7, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Bảo Thắng thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết đối với 10 hộ dân có phương tiện thuỷ, sinh sống dọc ven sông, suối chủ động ứng phó, phòng ngừa đối với hoàn lưu bão số 3.

Sữa giả, TPCN kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Sữa giả, TPCN kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.

Hút mỡ giá rẻ, phải trả giá quá đắt

Hút mỡ giá rẻ, phải trả giá quá đắt

Chỉ với vài triệu đồng, hàng loạt quảng cáo dịch vụ “hút mỡ không đau”, “giảm ngay 10kg sau 1 buổi” tràn ngập trên Facebook, TikTok, YouTube... đánh trúng tâm lý thích làm đẹp nhanh, giá rẻ của nhiều người. Nhưng đằng sau vẻ ngoài lung linh đó là những ca biến chứng, thậm chí tử vong vì giao phó cơ thể cho người không có chuyên môn.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai thăm, động viên đại úy công an xã bị thương khi khống chế tội phạm về ma tuý

Lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai thăm, động viên đại úy công an xã bị thương khi khống chế tội phạm về ma tuý

Ngày 19/7, thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai, Đại tá Trần Quốc Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Đặng Minh Quang, cán bộ Công an xã Phong Hải, tỉnh Lào Cai bị thương khi đang vây bắt, khống chế đối tượng phạm tội về ma tuý.

fb yt zl tw