Rà soát dữ liệu trong giai đoạn nước rút đăng ký xét tuyển đại học

Theo Kế hoạch tuyển sinh Đại học năm 2023, đến 17 giờ ngày 30/7 các thi sinh sẽ kết thúc việc đăng ký xét tuyển và thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Theo quy định, thí sinh có thể tự do thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian này.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh, đại diện các trường đại học khuyến cáo, có điều chỉnh hay không thì thí sinh cũng nên dùng khoảng thời gian còn lại này để rà soát các dữ liệu cơ bản, so sánh điểm của mình với điểm sàn, đặt nguyện vọng đã hợp lý chưa…

Nhiều thí sinh trực tiếp đến các trường đại học để được tư vấn, hướng dẫn.

Hệ thống đăng ký xét tuyển thuận lợi

Theo các thí sinh và chuyên gia, đến thời điểm này, hệ thống đăng ký xét tuyển đại học chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoạt động ổn định, thuận lợi cho thí sinh.

Cụ thể, thay vì thí sinh phải ghi mã trường- tên trường, mã ngành- tên ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển như các năm trước thì năm nay trên hệ thống chung của Bộ, thí sinh chỉ cần ghi rõ mã trường- tên trường, mã ngành- tên ngành, hạn chế những sai sót thường gặp. Thí sinh cũng không cần chọn tổ hợp mà hệ thống xét tuyển chung sẽ tự động tìm kiếm những môn phù hợp với tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường mà thí sinh có điểm cao để tăng cơ hội trúng tuyển.

"Em có đăng ký một số nguyện vọng ở một số trường khác nhau, nhưng em tập trung vào nguyện vọng 1 là ngành Truyền thông đa phương tiện của Đại học Công nghệ TP.HCM HUTECH".

"Ban đầu em đã rất băn khoăn và chọn 10 nguyện vọng. Tuy nhiên sáng nay em đã cân nhắc và chốt lại các nguyện vọng cuối cùng của mình. Thao tác đăng ký đối với em khá dễ dàng".

"Em hầu như không có điều chỉnh gì lớn, giờ em chỉ chừa lại 3 nguyện vọng", một số sinh viên chia sẻ.

Thí sinh cần nhớ các mốc thời gian liên quan đến xét tuyển đại học.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, tất nhiên sẽ có nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhưng sẽ không có tình trạng điều chỉnh ồ ạt. Tuy nhiên, hệ thống xét tuyển chung cho thí sinh đăng ký từ ngày 10/7 nhưng mãi đến ngày 18/7 thí sinh mới biết điểm thi và sau đó các trường mới công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Cho nên, việc rà soát lại thông tin đăng ký xét tuyển, có đạt yêu cầu điểm sàn của trường sau khi công bố hay không, đặt nguyện vọng đã hợp lý chưa…là cần thiết để thí sinh chắc chắn hơn khả năng trúng tuyển của mình.

''Trong thời gian cuối của đợt đăng ký xét tuyển trên hệ thống này thì việc điều chỉnh thay đổi nguyện vọng của thí sinh chắc chắn là có. Căn cứ trên điểm sàn xét tuyển mà các trường công bố, mức điểm ngưỡng xét tuyển các ngành đặc thù do Bộ Giáo dục- Đào tạo công bố thì nhiều thí sinh cũng sẽ điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp với kết quả thực tế của thí sinh", Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa nói.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc Trung tâm Marketing và Phát triển thương hiệu, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết, trong quá trình tư vấn tuyển sinh, nhiều thí sinh quan tâm, lo lắng về cơ hội trúng tuyển của mình. Nhưng nếu như đã xác định nghiêm túc đó là nguyện vọng mong muốn và có khả năng trúng tuyển thì không nhất thiết phải điều chỉnh. Trong những ngày cuối cùng này, chỉ những trường hợp bất đắc dĩ mới thay đổi, còn nghiêm túc rồi thì nên giữ nguyện vọng đã đăng ký.

Theo các chuyên gia, thí sinh được tư vấn kỹ nên sẽ không có tình trạng ồ ạt thay đổi nguyện vọng trong những ngày cuối.

''Nhiệm vụ của thí sinh bây giờ là rà soát tổng thể xem các thông tin đăng ký của mình đã đúng chưa, kiểm tra email, nếu có trục trặc thì liên hệ bộ phận tuyển sinh các trường đại học, trường phổ thông, Sở Giáo dục để được hỗ trợ. Sau khi thời hạn đăng ký nguyện vọng kết thúc, các bạn phải xem kỹ mốc thời gian đóng lệ phí xét tuyển để tuân thủ, tăng cơ hội trúng tuyển", Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương cho hay.

Đăng ký nhiều nguyện vọng chỉ khiến tốn phí

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có hơn 1 triệu thí sinh dự thi, trong đó hơn 900.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học nhưng đến 17 giờ ngày 25/7 mới có 520.000 thí sinh đăng ký xét tuyển, trong đó có 72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng, đăng ký quá nhiều hay quá ít nguyện vọng đều không nên. Có những thí sinh đăng ký cả trăm nguyện vọng thì có lẽ “để tạo scandal” chứ thật ra không cần thiết và rất tốn lệ phí. Bởi điểm trúng tuyển của năm nay chắc chắn không có thay đổi đột biến so với các năm trước. Cho nên thí sinh cần đăng ký số nguyện vọng vừa phải, yêu thích nhất, với điểm đang có cao hơn điểm trúng tuyển của năm ngoái 1-2 điểm.

Những thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì đa số đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm. Những thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đăng ký quá ít nguyện vọng thì nên xem xét để đăng ký thêm trong thời gian cuối này:

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng, đăng ký quá nhiều hay quá ít nguyện vọng đều không nên.

''Ngưỡng điểm của các trường đại học đã công bố hết rồi, thí sinh có thể phân tích, xem xét đăng ký thêm những nguyện vọng mà mình mong muốn hơn. Còn trong trường hợp thí sinh đã chắc chắn rồi, chỉ xác định 1 hoặc 1 vài nguyện vọng thôi thì không cần điều chỉnh. Hoặc thí sinh cũng nên có dự phòng nguyện vọng nếu thấy chưa chắc chắn lắm", Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân nói.

Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo, trường Đại học Luật TP.HCM lưu ý thí sinh rằng, điểm sàn các trường đưa ra là mức điểm tối thiểu thí sinh phải đáp ứng khi nộp hồ sơ xét tuyển. Đồng thời, với những thí sinh đã nhận thông tin trúng tuyển của các trường theo các phương thức xét tuyển sớm (không phải theo điểm thi tốt nghiệp THPT) cũng nhất thiết phải đăng ký trên hệ thống của Bộ Giáo dục- Đào tạo:

''Các trường đã thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển thì đây mới chỉ là đủ điều kiện trúng tuyển sớm. Còn thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển chính thức thì từ ngày 10/7- 30/7 thí sinh buộc phải đăng ký nguyện vọng này trên hệ thống của Bộ Giáo dục- Đào tạo. Đối với các bạn đủ điều kiện trúng tuyển sớm và chọn nguyện vọng này thì khi chúng ta đăng ký trên hệ thống của Bộ không phải là đăng lý xét tuyển mà là xử lý nguyện vọng", Thạc sĩ Lê Văn Hiển cho biết.

Một số chuyên gia dự tính, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm nay khoảng 650.000- 700.000 em. Sau khi kết thúc đăng ký nguyện vọng vào ngày 30/7, thí sinh chú ý từ ngày 31/7 đến 17 giờ ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí đăng ký xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến. Ngày 22/8 các trường đại học công bố danh sách trúng tuyển. Năm nay, việc kết thúc tuyển sinh và nhập học diễn ra sớm hơn năm 2022. Đầu tháng 9, các trường đại học có thể khai giảng năm học mới cho sinh viên.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

14 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí

14 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí

Ngày 03/9/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2025/NĐ-CP quy định về chính sách học phí, miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, trong đó quy định 14 nhóm đối tượng được miễn học phí. Nghị định có hiệu lực từ năm học 2025 - 2026.

Hành trang đủ chất

Hành trang đủ chất

Đầu năm học mới, khi học sinh háo hức cắp sách đến trường trong bộ đồng phục tinh tươm, thì “hành trang” không thể thiếu để các em bước vào lớp học với thể trạng và tinh thần tốt nhất chính là dinh dưỡng.

Ươm mầm cho những ước mơ

Ươm mầm cho những ước mơ

Nhân dịp khai giảng năm học 2025 - 2026, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tiếp tục triển khai chương trình học bổng “Ươm mầm cho những ước mơ” trên toàn quốc.

Kỳ vọng năm học mới

Kỳ vọng năm học mới

80 NĂM TRƯỚC, DÂN TỘC VIỆT NAM HÂN HOAN ĐÓN MỪNG NGÀY KHAI TRƯỜNG ĐẦU TIÊN VỚI VỊ THẾ CỦA MỘT QUỐC GIA ĐỘC LẬP VÀ TỰ DO. 80 NĂM SAU, CẢ DÂN TỘC LẠI CÙNG CHỨNG KIẾN MỘT NGÀY KHAI TRƯỜNG ĐẶC BIỆT CỦA MỘT KỶ NGUYÊN PHÁT TRIỂN MỚI.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Lễ khai giảng năm học mới thể hiện tính thống nhất và tinh thần dân tộc

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Lễ khai giảng năm học mới thể hiện tính thống nhất và tinh thần dân tộc

Sáng 5/9, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 80 truyền thống ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Lễ khai giảng và lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành giáo dục là một hoạt động thể hiện tính thống nhất và tinh thần dân tộc trong giáo dục.

Đưa nền giáo dục Việt Nam vươn tới tầm cao mới

Đưa nền giáo dục Việt Nam vươn tới tầm cao mới

Ngày 5/9 năm nay là một ngày đặc biệt - không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của năm học mới mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, gắn với kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo), lan tỏa niềm tin, khí thế và quyết tâm đưa nền giáo dục Việt Nam vươn tới những tầm cao mới.

Gần 1,7 triệu giáo viên và 30 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới

Gần 1,7 triệu giáo viên và 30 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, khoảng 1,7 triệu nhà giáo và 30 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học 2025-2026. Lễ khai giảng được các đơn vị, nhà trường tổ chức gắn với hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Giáo dục và Đào tạo, mang không khí tươi vui, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, hướng tới một năm học hiệu quả, chất lượng.

fb yt zl tw