Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận 92 ca bệnh mắc sốt xuất huyết, trong đó 78 ca có yếu tố dịch tễ xâm nhập từ tỉnh khác, 14 ca không phát hiện yếu tố xâm nhập, còn 37 ca đang theo dõi điều trị, không ghi nhận ca bệnh diễn biến xấu chuyển nặng. Hiện đang là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh phát triển, dễ bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue. Ngành y tế đã và đang đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ ngày 10 -18/10, huyện Bảo Yên đã ghi nhận 7 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, 3 trường hợp đã khỏi và 4 trường hợp đang điều trị.

Bà Hoàng Thị Hoè, Bản 2 Là, xã Xuân Thượng có hiện tượng sốt, đau đầu, đau nhức cơ khớp nên đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên khám. Kết quả kiểm tra cho thấy bà Hoè nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Một trường hợp khác là anh Ngô Bình Nguyên, xã Vĩnh Yên. Anh Nguyên đi làm ở Hà Nội, khi bạn cùng phòng mắc sốt xuất huyết, anh trở về nhà, sau đó cũng có hiện tượng sốt, đau nhức cơ thể và được người nhà đưa đến bệnh viện khám. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết, anh Nguyên được đưa đến điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.

z4799829193541_4cce65503e1242cea0a78a781e7ba28b.jpg
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Bảo Yên.

Bác sỹ Hoàng Văn Đoàn, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên chia sẻ: Chúng tôi đã tiếp nhận điều trị 6 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Các bệnh nhân đều có triệu chứng điển hình của bệnh như: sốt, đau đầu, nhức hai hố mắt, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, khớp… Thời điểm này, chúng tôi tăng cường khử khuẩn, yêu cầu bệnh nhân ngủ màn. Cán bộ y tế tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân theo dõi sức khoẻ các thành viên trong gia đình, thực hiện các biện pháp phòng dịch.

z4800851147149_570440f6306f8aecc0479beb8b72be9a.jpg
Bà Bùi Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên trực tiếp tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cho bà con.

Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo các trạm y tế xã tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh ca bệnh, giám sát chặt chẽ các hộ gia đình xung quanh bán kính 200m nhà bệnh nhân, đặc biệt là người nhà người bệnh nhằm phát hiện sớm các ca mắc mới. Cán bộ trạm y tế lập danh sách người ở cùng nhà với bệnh nhân, thực hiện phun hóa chất diệt véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue xung quanh nhà các bệnh nhân và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh tại thôn, bản có ổ dịch.

z4800631783343_67ad14a51c138f96d00659d7778018dc.jpg
Người dân được phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Ngày 18/10, xã Kim Sơn (Bảo Yên) ghi nhận 1 ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân đã được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, sáng 20/10, UBND xã Kim Sơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên tổ chức đồng loạt ra quân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

z4801274778655_179a7bbf409b2826839d454bd102d307.jpg
Xã Kim Sơn (Bảo Yên) ra quân thực hiện chiến dịch phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện tuyên truyền cho bà con cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết, cách phòng tránh và chăm sóc người bệnh; ngâm màn chống muỗi cho các hộ dân và phun khử khuẩn quanh khu vực. Các đoàn thể tích cực vào cuộc phối hợp với bà con phát quang bụi rậm. Các hộ dân cùng tham gia dọn vệ sinh nhà ở, chuồng trại; thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ..., lật, úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Bà Bùi Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên chia sẻ: Các hộ lân cận sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày khởi phát của ca bệnh. Những người tiếp xúc gần cũng được tuyên truyền tự theo dõi, phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh, đặc biệt là sốt và thông báo ngay cho cán bộ y tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức phun hoá chất phòng, chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue lần 2, cách lần 1 từ 7 - 10 ngày, tiếp tục phun lần 3 nếu xuất hiện thêm ca mắc mới tại ổ dịch. Để phòng, chống dịch sốt xuất huyết rất cần sự chung tay của cộng đồng trong tham gia vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, nơi trú ngụ sinh sản của muỗi.

z4800854034520_fff3293b2cb6cac4f10fbe4e36edd3bc.jpg
Chuẩn bị dung dịch phun hoá chất diệt muỗi.
z4800631799917_b602b4ad87e4168c298cef256631ae65.jpg
Phun hoá chất diệt muỗi tại hộ dân lân cận gia đình có ca bệnh.

Trong số 92 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay có 14 ca bệnh nội địa, trong đó: Thành phố Lào Cai 6 ca, Bảo Yên 5 ca và thị xã Sa Pa 3 ca. 78 ca bệnh có yếu tố xâm nhập, trong đó: Thành phố Lào Cai 28 ca; Bảo Thắng 15 ca, Bảo Yên 9 ca, Sa Pa 8 ca, Văn Bàn 7 ca, Mường Khương 6 ca, Bát Xát 2 ca và Si Ma Cai 2 ca, Bắc Hà 1 ca.

Tại thành phố Lào Cai, từ đầu năm đến nay ghi nhận rải rác 26 ca sốt xuất huyết. Bệnh nhân đều được theo dõi, điều trị kịp thời và khỏi bệnh, không có trường hợp nặng. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa thành phố đang điều trị 9 trường hợp. Là địa bàn giao thông thuận lợi, phát triển giao thương và du lịch, di biến động dân cư lớn nên nguy cơ lây nhiễm dịch sốt xuất huyết rất cao. Thành phố Lào Cai cũng đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân theo dõi sức khoẻ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất, Sở Y tế tỉnh đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy và chuẩn bị sẵn sàng hóa chất, máy phun, đảm bảo dự trữ tối thiểu tại tuyến huyện, sử dụng ngay khi dịch bệnh xảy ra.

z4800631811754_b9b85d41cf051dcbb097da6287dc39ff.jpg
z4800853323431_abf1faaa48afeb14d8aaaa5085ee7be3.jpgNgười dân vào cuộc vệ sinh môi trường, khơi thông cống, rãnh, phát quang bụi rậm.

Các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, thị xã, thành phố khi có ca bệnh nhập viện thông tin ngay cho đơn vị y tế dự phòng cấp để phối hợp điều tra, giám sát ca bệnh; đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị, cách ly, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp nặng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. Bệnh nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, bệnh nặng có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột, thậm chí tử vong. Bởi vậy, khi có triệu chứng bệnh, người dân cần chủ động đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp phòng dịch, như ngủ màn, vệ sinh nơi ở và chung tay tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường ở khu dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw