Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận 92 ca bệnh mắc sốt xuất huyết, trong đó 78 ca có yếu tố dịch tễ xâm nhập từ tỉnh khác, 14 ca không phát hiện yếu tố xâm nhập, còn 37 ca đang theo dõi điều trị, không ghi nhận ca bệnh diễn biến xấu chuyển nặng. Hiện đang là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh phát triển, dễ bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue. Ngành y tế đã và đang đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. 

Từ ngày 10 -18/10, huyện Bảo Yên đã ghi nhận 7 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, 3 trường hợp đã khỏi và 4 trường hợp đang điều trị.

Bà Hoàng Thị Hoè, Bản 2 Là, xã Xuân Thượng có hiện tượng sốt, đau đầu, đau nhức cơ khớp nên đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên khám. Kết quả kiểm tra cho thấy bà Hoè nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Một trường hợp khác là anh Ngô Bình Nguyên, xã Vĩnh Yên. Anh Nguyên đi làm ở Hà Nội, khi bạn cùng phòng mắc sốt xuất huyết, anh trở về nhà, sau đó cũng có hiện tượng sốt, đau nhức cơ thể và được người nhà đưa đến bệnh viện khám. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết, anh Nguyên được đưa đến điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.

z4799829193541_4cce65503e1242cea0a78a781e7ba28b.jpg
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Bảo Yên.

Bác sỹ Hoàng Văn Đoàn, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên chia sẻ: Chúng tôi đã tiếp nhận điều trị 6 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Các bệnh nhân đều có triệu chứng điển hình của bệnh như: sốt, đau đầu, nhức hai hố mắt, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, khớp… Thời điểm này, chúng tôi tăng cường khử khuẩn, yêu cầu bệnh nhân ngủ màn. Cán bộ y tế tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân theo dõi sức khoẻ các thành viên trong gia đình, thực hiện các biện pháp phòng dịch.

z4800851147149_570440f6306f8aecc0479beb8b72be9a.jpg
Bà Bùi Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên trực tiếp tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cho bà con.

Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo các trạm y tế xã tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh ca bệnh, giám sát chặt chẽ các hộ gia đình xung quanh bán kính 200m nhà bệnh nhân, đặc biệt là người nhà người bệnh nhằm phát hiện sớm các ca mắc mới. Cán bộ trạm y tế lập danh sách người ở cùng nhà với bệnh nhân, thực hiện phun hóa chất diệt véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue xung quanh nhà các bệnh nhân và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh tại thôn, bản có ổ dịch.

z4800631783343_67ad14a51c138f96d00659d7778018dc.jpg
Người dân được phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Ngày 18/10, xã Kim Sơn (Bảo Yên) ghi nhận 1 ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân đã được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, sáng 20/10, UBND xã Kim Sơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên tổ chức đồng loạt ra quân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

z4801274778655_179a7bbf409b2826839d454bd102d307.jpg
Xã Kim Sơn (Bảo Yên) ra quân thực hiện chiến dịch phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện tuyên truyền cho bà con cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết, cách phòng tránh và chăm sóc người bệnh; ngâm màn chống muỗi cho các hộ dân và phun khử khuẩn quanh khu vực. Các đoàn thể tích cực vào cuộc phối hợp với bà con phát quang bụi rậm. Các hộ dân cùng tham gia dọn vệ sinh nhà ở, chuồng trại; thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ..., lật, úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Bà Bùi Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên chia sẻ: Các hộ lân cận sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày khởi phát của ca bệnh. Những người tiếp xúc gần cũng được tuyên truyền tự theo dõi, phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh, đặc biệt là sốt và thông báo ngay cho cán bộ y tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức phun hoá chất phòng, chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue lần 2, cách lần 1 từ 7 - 10 ngày, tiếp tục phun lần 3 nếu xuất hiện thêm ca mắc mới tại ổ dịch. Để phòng, chống dịch sốt xuất huyết rất cần sự chung tay của cộng đồng trong tham gia vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, nơi trú ngụ sinh sản của muỗi.

z4800854034520_fff3293b2cb6cac4f10fbe4e36edd3bc.jpg
Chuẩn bị dung dịch phun hoá chất diệt muỗi.
z4800631799917_b602b4ad87e4168c298cef256631ae65.jpg
Phun hoá chất diệt muỗi tại hộ dân lân cận gia đình có ca bệnh.

Trong số 92 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay có 14 ca bệnh nội địa, trong đó: Thành phố Lào Cai 6 ca, Bảo Yên 5 ca và thị xã Sa Pa 3 ca. 78 ca bệnh có yếu tố xâm nhập, trong đó: Thành phố Lào Cai 28 ca; Bảo Thắng 15 ca, Bảo Yên 9 ca, Sa Pa 8 ca, Văn Bàn 7 ca, Mường Khương 6 ca, Bát Xát 2 ca và Si Ma Cai 2 ca, Bắc Hà 1 ca.

Tại thành phố Lào Cai, từ đầu năm đến nay ghi nhận rải rác 26 ca sốt xuất huyết. Bệnh nhân đều được theo dõi, điều trị kịp thời và khỏi bệnh, không có trường hợp nặng. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa thành phố đang điều trị 9 trường hợp. Là địa bàn giao thông thuận lợi, phát triển giao thương và du lịch, di biến động dân cư lớn nên nguy cơ lây nhiễm dịch sốt xuất huyết rất cao. Thành phố Lào Cai cũng đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân theo dõi sức khoẻ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất, Sở Y tế tỉnh đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy và chuẩn bị sẵn sàng hóa chất, máy phun, đảm bảo dự trữ tối thiểu tại tuyến huyện, sử dụng ngay khi dịch bệnh xảy ra.

z4800631811754_b9b85d41cf051dcbb097da6287dc39ff.jpg
z4800853323431_abf1faaa48afeb14d8aaaa5085ee7be3.jpgNgười dân vào cuộc vệ sinh môi trường, khơi thông cống, rãnh, phát quang bụi rậm.

Các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, thị xã, thành phố khi có ca bệnh nhập viện thông tin ngay cho đơn vị y tế dự phòng cấp để phối hợp điều tra, giám sát ca bệnh; đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị, cách ly, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp nặng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. Bệnh nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, bệnh nặng có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột, thậm chí tử vong. Bởi vậy, khi có triệu chứng bệnh, người dân cần chủ động đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp phòng dịch, như ngủ màn, vệ sinh nơi ở và chung tay tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường ở khu dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

fb yt zl tw