Quốc hội Thái Lan có Chủ tịch mới sau cuộc bỏ phiếu kín tại Hạ viện

Phiên họp đầu tiên của Hạ viện Thái Lan ngày 15/3 đã bầu ông Sophon Saram làm Chủ tịch Quốc hội, dấu mốc quan trọng sau bầu cử và là bước chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới trong thời gian tới.

chu-tich-quoc-hoi-thai-lan-sopho.jpg
Ông Sophon Saram được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan.

Ông Sophon Saram của đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai) đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, cũng là Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, đánh bại ứng cử viên Parit Wacharasindhu của đảng Nhân dân (PP) trong một cuộc bỏ phiếu kín tại phiên họp đầu tiên của Hạ viện mới được bầu của nước này.

Ông Sophon giành được 289 phiếu, trong khi ông Parit nhận được 123 phiếu. Cuộc bỏ phiếu cũng ghi nhận 80 phiếu trắng và 3 phiếu không hợp lệ.

Sau nghi thức khai mạc tiến hành ngày 14/3, Hạ viện mới được bầu của Thái Lan đã triệu tập phiên họp đầu tiên vào ngày 15/3 với việc các nghị sỹ tuyên thệ nhậm chức trước khi tiến hành bầu Chủ tịch.

Ông Pairoj Lohsunthorn, nghị sỹ cao cấp nhất trong Hạ viện, đã giữ chức chủ tọa tạm thời. Ông Sophon được nghị sỹ Prasert Jantararuangtong thuộc đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) đề cử, trong khi nghị sỹ Parit Wacharasindhu được nghị sỹ cùng đảng PP Pakornwut Udompipatskul đề cử, dẫn tới việc Hạ viện phải tiến hành bỏ phiếu kín.

Trước khi bắt đầu bỏ phiếu, các nghị sỹ tranh luận về việc nên viết tên hay số của ứng cử viên trên phiếu bầu, trong bối cảnh lo ngại lỗi chính tả có thể dẫn đến phiếu bầu không hợp lệ.

Cuối cùng, nghị viện đã đồng ý chuyển sang sử dụng số để giảm sự nhầm lẫn, theo đó gán số 1 cho ông Sophon và số 2 cho ông Parit, với các phiếu trắng được đánh dấu riêng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Sophon cho rằng Quốc hội nên rút kinh nghiệm từ quá khứ đồng thời áp dụng các công cụ hiện đại, tăng cường giám sát lập pháp và nhanh chóng sửa đổi hoặc bãi bỏ các luật lỗi thời.

Ông nói rằng Quốc hội nên tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra kết quả thiết thực cho công chúng, thay vì lời lẽ hoa mỹ.

Cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội đánh dấu thử thách lớn đầu tiên tại Quốc hội Thái Lan sau khi khai mạc nhiệm kỳ lập pháp mới và được xem là một bước quan trọng hướng tới việc thành lập chính phủ tiếp theo.

Chiến thắng của ông Sophon cho thấy sức mạnh của khối do đảng Bhumjaithai lãnh đạo khi họ đang nỗ lực củng cố sự ủng hộ trong Quốc hội.

Trong một diễn biến liên quan, kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện quản lý phát triển quốc gia (NIDA) thực hiện qua điện thoại cho thấy phần đông người dân Thái Lan tin tưởng rằng Hạ viện khóa mới sẽ bầu Chủ tịch đảng Bhumjaithai Anutin Charnvirakul làm Thủ tướng và chính phủ mới do ông Anutin đứng đầu sẽ ổn định.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

fb yt zl tw