Quan tâm trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

LCĐT - Những năm qua, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát đã thực hiện hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Vừa qua, anh Tẩn Láo San ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum tìm đến Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát với mong muốn được hỗ trợ giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình. Sau khi được hướng dẫn, anh nắm được quy trình cũng như các thủ tục, giấy tờ cần thiết để giải quyết công việc. Anh San cho biết, bản thân được hỗ trợ rất nhiệt tình từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến trình tự nên công việc được xử lý nhanh chóng.

Bà con xã Mường Vi trong buổi truyền thông của Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát.
Bà con xã Mường Vi trong buổi truyền thông của Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát.

Được thành lập từ ngày 1/12/2007, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát đã hỗ trợ dịch vụ pháp lý miễn phí, nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật cho người dân trong các hoạt động của đời sống xã hội. Năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, chi nhánh đã tổ chức 23 đợt truyền thông trợ giúp pháp lý đến 17 xã trên địa bàn; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định liên quan đến người dân; trực tiếp tư vấn pháp luật cho 50 trường hợp có vướng mắc về đất đai, hôn nhân và gia đình, chế độ, chính sách, dân sự, hình sự... Chi nhánh cũng tiếp nhận và trợ giúp pháp lý 171 vụ, việc, cho 171 trường hợp tại trụ sở, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật trong Nhân dân.

Với phương châm hướng về cơ sở, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận các hoạt động trợ giúp pháp lý và giảm thời gian, chi phí đi lại, thời gian qua, chi nhánh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều buổi tuyên truyền lưu động tại các xã, thôn vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn. Nội dung chủ yếu gồm phổ biến các văn bản pháp luật như Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai... cũng như tư vấn pháp lý cho nạn nhân mua bán người; bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp quyền sở hữu…

Bà Nguyễn Thị Hương Thủy, Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát cho biết: Quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý không chỉ giúp người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, mà còn góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân tại địa phương và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi lao động công ích trở thành bài học thay đổi hành vi

Khi lao động công ích trở thành bài học thay đổi hành vi

Thời gian qua, thay vì áp dụng các biện pháp răn đe hay xử phạt hành chính, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, gần gũi hơn, lấy trải nghiệm thực tế làm nền tảng giáo dục. Cách làm “mềm hoá” này đã mang lại sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành vi của nhiều thanh thiếu niên chưa ngoan tại địa phương.

Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng

Kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng

Kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2026), chủ đề "Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng" tiếp tục khẳng định vai trò của gia đình là nền tảng xây dựng con người, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước. Tại Lào Cai, nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa cùng thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách đang làm gia tăng các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và thẩm mỹ nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Rực rỡ những "đoá hoa rừng”

Rực rỡ những "đoá hoa rừng”

Tại trung tâm xã vùng cao biên giới Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vừa diễn ra màn múa sênh tiền quy mô lớn nhất Việt Nam. Trong tiếng nhạc sênh tiền rộn rã, hàng trăm thiếu nữ Mông khoác trên mình những bộ váy áo thổ cẩm rực rỡ, uyển chuyển theo từng nhịp điệu, như những “đóa hoa rừng” bừng nở giữa đại ngàn.

Lương giáo viên cao nhất 17,15 triệu đồng/tháng, phụ cấp lên đến 80%

Lương giáo viên cao nhất 17,15 triệu đồng/tháng, phụ cấp lên đến 80%

Nghị định 161/2026 của Chính phủ quy định, mức lương cơ sở mới là 2.530.000 đồng/tháng, có hiệu lực từ ngày 01/7. Việc điều chỉnh này không chỉ thay đổi tiền lương của đội ngũ giáo viên mà còn kéo theo nhiều khoản phụ cấp được nâng lên. Tuy nhiên, nội dung được nhiều nhà giáo quan tâm là hệ số lương đặc thù vẫn chưa chính thức có hiệu lực.

fb yt zl tw