Quan tâm trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

LCĐT - Những năm qua, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát đã thực hiện hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Vừa qua, anh Tẩn Láo San ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum tìm đến Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát với mong muốn được hỗ trợ giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình. Sau khi được hướng dẫn, anh nắm được quy trình cũng như các thủ tục, giấy tờ cần thiết để giải quyết công việc. Anh San cho biết, bản thân được hỗ trợ rất nhiệt tình từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến trình tự nên công việc được xử lý nhanh chóng.

Bà con xã Mường Vi trong buổi truyền thông của Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát.
Bà con xã Mường Vi trong buổi truyền thông của Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát.

Được thành lập từ ngày 1/12/2007, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát đã hỗ trợ dịch vụ pháp lý miễn phí, nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật cho người dân trong các hoạt động của đời sống xã hội. Năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, chi nhánh đã tổ chức 23 đợt truyền thông trợ giúp pháp lý đến 17 xã trên địa bàn; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định liên quan đến người dân; trực tiếp tư vấn pháp luật cho 50 trường hợp có vướng mắc về đất đai, hôn nhân và gia đình, chế độ, chính sách, dân sự, hình sự... Chi nhánh cũng tiếp nhận và trợ giúp pháp lý 171 vụ, việc, cho 171 trường hợp tại trụ sở, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật trong Nhân dân.

Với phương châm hướng về cơ sở, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận các hoạt động trợ giúp pháp lý và giảm thời gian, chi phí đi lại, thời gian qua, chi nhánh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều buổi tuyên truyền lưu động tại các xã, thôn vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn. Nội dung chủ yếu gồm phổ biến các văn bản pháp luật như Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai... cũng như tư vấn pháp lý cho nạn nhân mua bán người; bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp quyền sở hữu…

Bà Nguyễn Thị Hương Thủy, Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát cho biết: Quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý không chỉ giúp người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, mà còn góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân tại địa phương và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp tình cha

Ấm áp tình cha

Trong mỗi gia đình, tình yêu của cha đôi khi không được thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào, mà lặng lẽ gửi gắm qua từng hành động nhỏ bé nhưng bền bỉ. Nhân Ngày của Cha, câu chuyện về những người đàn ông bình dị sau đây - những người cha dành trọn yêu thương cho con theo cách rất riêng càng trở nên ấm áp và đáng trân trọng.

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Sáng 20/6, Bệnh viện Nội tiết tỉnh tổ chức lễ khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Ngày 19/6, đồng chí Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, chia sẻ những khó khăn, đồng thời định hướng phát triển công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại địa phương.

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Với phương châm hướng về cơ sở, đặt những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế làm trọng tâm trong các hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều phong trào, mô hình thiết thực, huy động sự chung tay của cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, trở thành điểm tựa và động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

fb yt zl tw