Quan tâm trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

LCĐT - Những năm qua, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát đã thực hiện hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Vừa qua, anh Tẩn Láo San ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum tìm đến Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát với mong muốn được hỗ trợ giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình. Sau khi được hướng dẫn, anh nắm được quy trình cũng như các thủ tục, giấy tờ cần thiết để giải quyết công việc. Anh San cho biết, bản thân được hỗ trợ rất nhiệt tình từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến trình tự nên công việc được xử lý nhanh chóng.

Bà con xã Mường Vi trong buổi truyền thông của Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát.
Bà con xã Mường Vi trong buổi truyền thông của Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát.

Được thành lập từ ngày 1/12/2007, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát đã hỗ trợ dịch vụ pháp lý miễn phí, nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật cho người dân trong các hoạt động của đời sống xã hội. Năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, chi nhánh đã tổ chức 23 đợt truyền thông trợ giúp pháp lý đến 17 xã trên địa bàn; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định liên quan đến người dân; trực tiếp tư vấn pháp luật cho 50 trường hợp có vướng mắc về đất đai, hôn nhân và gia đình, chế độ, chính sách, dân sự, hình sự... Chi nhánh cũng tiếp nhận và trợ giúp pháp lý 171 vụ, việc, cho 171 trường hợp tại trụ sở, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật trong Nhân dân.

Với phương châm hướng về cơ sở, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận các hoạt động trợ giúp pháp lý và giảm thời gian, chi phí đi lại, thời gian qua, chi nhánh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều buổi tuyên truyền lưu động tại các xã, thôn vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn. Nội dung chủ yếu gồm phổ biến các văn bản pháp luật như Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai... cũng như tư vấn pháp lý cho nạn nhân mua bán người; bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp quyền sở hữu…

Bà Nguyễn Thị Hương Thủy, Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát cho biết: Quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý không chỉ giúp người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, mà còn góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân tại địa phương và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

Trách nhiệm cung cấp thông tin báo chí?

Trách nhiệm cung cấp thông tin báo chí?

Thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có nhận được một số câu hỏi từ bạn đọc liên quan đến nội dung: Ai có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí? Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền không thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí có bị phạt tiền?

Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Bảo Yên: Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngày 14/7, Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên phối hợp với Công ty TNHH MEDLATEC tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu cho gần 600 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.

Lấp khoảng trống về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội

Lấp khoảng trống về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, mặc dù Việt Nam có thành tích tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua, nhưng hệ thống an sinh tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt những khó khăn khi tỷ lệ lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa cao. Tỷ lệ người cao tuổi Việt Nam sẽ tăng lên đến 15% dân số vào năm 2035 và nếu phần lớn không nằm trong hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ đặt ra những thách thức lớn cho an sinh xã hội.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/7)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/7)

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; trưa chiều giảm mây, trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/7)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/7)

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; trưa chiều giảm mây trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

fb yt zl tw