“Nhất định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vẻ vang” (*)

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 trong phiên trọng thể sáng 16/7, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhấn mạnh điều đó để bày tỏ sự tin tưởng vào tổ chức mặt trận trên địa bàn tỉnh. Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

3273.jpg
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa XVI ra mắt đại hội.

Qua nghiên cứu báo cáo chính trị trình đại hội và theo dõi quá trình hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy: Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ Việt Nam dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền; sự thống nhất, phối hợp hành động của các tổ chức thành viên; tất cả chương trình của công tác Mặt trận đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là:

MTTQ Việt Nam từ cấp tỉnh đến cơ sở đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tích cực tuyên truyền, vận động cử tri của tỉnh hăng hái đi bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu thuộc tốp cao nhất cả nước.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội tại tất cả các cấp; có nhiều đóng góp tâm huyết, trách nhiệm để xây dựng tổ chức đảng và chính quyền vững mạnh cũng như đã hiến kế, cho nhiều ý kiến, thông tin đa chiều, xác đáng làm cơ sở ban hành các chủ trương, chính sách đúng đắn, phù hợp với thực tiễn

MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; các chương trình an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ các đối tượng yếu thế, người nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công... với nhiều cách làm hay, mô hình phong phú, sáng tạo, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, góp phần đưa đời sống của đại bộ phận Nhân dân vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện; giảm nhanh số hộ nghèo, hộ cận nghèo.

MTTQ các cấp đã có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp Nhân dân, tập trung hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận từng bước chuyên nghiệp, tâm huyết và sáng tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác vận động quần chúng gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Cùng với công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai đã giữ vai trò nòng cốt trong đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân thông qua các chương trình, sự kiện đối ngoại sôi động, ý nghĩa, hiệu quả góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước bạn bè truyền thống, nhất là với Nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

0070.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại đại hội.

Có thể khẳng định, công tác Mặt trận nhiệm kỳ qua của tỉnh Lào Cai đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, qua đó củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và củng cố “thế trận lòng dân vững chắc”, đóng góp tích cực vào kết quả mà tỉnh Lào Cai đã đạt được trong những năm qua.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những kết quả to lớn đã đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Mặt trận vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, trong đó có những vấn đề tồn tại kéo dài. Vì vậy, tại đại hội này, các đại biểu cần tăng cường thảo luận, đánh giá đúng những hạn chế, tồn tại trong 5 năm qua, tìm ra nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp khắc phục một cách kịp thời, triệt để và có hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

0077.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.

Đại đoàn kết toàn dân tộc chính là cội nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu của lịch sử dân tộc; tiến trình cách mạng và công cuộc đổi mới của Việt Nam, trong đó Nhân dân đóng vai trò chủ thể, giữ vị trí trung tâm.

Để tiếp tục phát huy sức mạnh của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, bước vào nhiệm kỳ mới của MTTQ tỉnh, tôi xin nhấn mạnh và nêu ra một số nhiệm vụ, giải pháp để các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, thảo luận.

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhóm giải pháp tại Nghị quyết số 43-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về "Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc" gắn với Nghị quyết 29 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đến năm 2030 và những năm tiếp theo phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh, coi đây là kim chỉ nam soi đường cho hoạt động của tổ chức mặt trận.

Hai là, tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm, cách phối hợp; thích ứng với xu thế mới để tuyên truyền, vận động Nhân dân theo hướng toàn dân, toàn diện, có trọng tâm, sát với thực tiễn ở cơ sở; nâng cao chất lượng, hiệu quả thực chất các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tránh hình thức. Đồng thời quan tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025 gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Đặc biệt, phải làm tốt công tác vận động quần chúng trong phối hợp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2030.

Ba là, tổ chức, hướng dẫn và tuyên truyền Nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nhất là ở cơ sở. Tăng cường vai trò giám sát và phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp để thường xuyên đối thoại, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, giải quyết những vấn đề mà Nhân dân mong đợi trong giai đoạn mới.

Bốn là, giữ vững và củng cố mối quan hệ “máu - thịt” giữa Đảng với Nhân dân, truyền thống đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc, giữa đồng bào có đạo và không có đạo, giữa các thế hệ cán bộ, tập hợp rộng rãi các giai cấp, giai tầng xã hội, không ngừng củng cố, tăng cường, phát huy truyền thống, sức mạnh của khối đại đoàn kết, khơi dậy mạnh mẽ sức sáng tạo, khát vọng xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển giàu đẹp, người dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Năm là, Mặt trận cần tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu quả hoạt động theo hướng tập trung về cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp và phát huy tối đa mọi nguồn lực trong các tầng lớp Nhân dân. Nhân đây, tôi đề nghị các cấp ủy đảng cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo và gương mẫu đi đầu của đảng viên trong công tác mặt trận; chính quyền các cấp phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc các cấp hoàn thành những nhiệm vụ vẻ vang của mình trong giai đoạn cách mạng mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tôi tin rằng, MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai và MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ không ngừng nỗ lực, phát huy trí tuệ tập thể, nhất định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vẻ vang của mình và hoàn thành các mục tiêu được thông qua tại đại hội. Với niềm tin tưởng đó, một lần nữa, tôi xin chúc đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI thành công tốt đẹp.

(*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ Sáu: Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Sáng 30/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức Hội nghị lần thứ Sáu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Sáng 30/1, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Chương trình GREAT) đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia do bà Naomi Cook - Tham tán Chương trình Hợp tác Phát triển làm Trưởng đoàn, nhằm triển khai các nội dung trong khuôn khổ Chương trình GREAT giai đoạn 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Đối với lựa chọn chủ đầu tư, đấu thầu, chỉ định thầu các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng đề nghị quán triệt tinh thần làm đúng luật pháp, hiệu quả, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, tránh thông thầu, "quân xanh, quân đỏ" và đặc biệt "dứt khoát không chia nhỏ gói thầu".

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026), sáng 30/1, Chủ tịch nước Lương Cường đã thăm chúc Tết gia đình và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Ngày 29/1, Đồn Biên phòng Bản Lầu phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Lầu tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại thôn Cốc Lầy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân khu vực biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TU kèm theo Đề án số 06 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031” nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Thắt chặt tình quân dân

Thắt chặt tình quân dân

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tạo nền tảng quan trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống: Bồi đắp sức mạnh văn hóa - nền tảng tinh thần của quốc phòng toàn dân

Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống: Bồi đắp sức mạnh văn hóa - nền tảng tinh thần của quốc phòng toàn dân

Đại hội XIV của Đảng đã khẳng định rõ hơn bao giờ hết vai trò của văn hóa và con người trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược gia tăng, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, yêu cầu sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống càng mang ý nghĩa chiến lược.

Các phong trào thi đua phải được toàn dân tham gia và thụ hưởng thành quả

Các phong trào thi đua phải được toàn dân tham gia và thụ hưởng thành quả

Sáng 29/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 17 của Hội đồng nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét kế hoạch phát động phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”; xem xét đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động cho các tập thể, cá nhân.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai vừa ban hành Thể lệ tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

Quân khu 2 giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai

Chiều 29/1, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, Quân khu 2 tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai năm 2026. Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự Quân khu 2 và đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đồng chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw