“Nhất định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vẻ vang” (*)

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 trong phiên trọng thể sáng 16/7, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhấn mạnh điều đó để bày tỏ sự tin tưởng vào tổ chức mặt trận trên địa bàn tỉnh. Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

3273.jpg
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa XVI ra mắt đại hội.

Qua nghiên cứu báo cáo chính trị trình đại hội và theo dõi quá trình hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy: Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ Việt Nam dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền; sự thống nhất, phối hợp hành động của các tổ chức thành viên; tất cả chương trình của công tác Mặt trận đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là:

MTTQ Việt Nam từ cấp tỉnh đến cơ sở đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tích cực tuyên truyền, vận động cử tri của tỉnh hăng hái đi bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu thuộc tốp cao nhất cả nước.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội tại tất cả các cấp; có nhiều đóng góp tâm huyết, trách nhiệm để xây dựng tổ chức đảng và chính quyền vững mạnh cũng như đã hiến kế, cho nhiều ý kiến, thông tin đa chiều, xác đáng làm cơ sở ban hành các chủ trương, chính sách đúng đắn, phù hợp với thực tiễn

MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; các chương trình an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ các đối tượng yếu thế, người nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công... với nhiều cách làm hay, mô hình phong phú, sáng tạo, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, góp phần đưa đời sống của đại bộ phận Nhân dân vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện; giảm nhanh số hộ nghèo, hộ cận nghèo.

MTTQ các cấp đã có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp Nhân dân, tập trung hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận từng bước chuyên nghiệp, tâm huyết và sáng tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác vận động quần chúng gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Cùng với công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai đã giữ vai trò nòng cốt trong đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân thông qua các chương trình, sự kiện đối ngoại sôi động, ý nghĩa, hiệu quả góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước bạn bè truyền thống, nhất là với Nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

0070.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại đại hội.

Có thể khẳng định, công tác Mặt trận nhiệm kỳ qua của tỉnh Lào Cai đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, qua đó củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và củng cố “thế trận lòng dân vững chắc”, đóng góp tích cực vào kết quả mà tỉnh Lào Cai đã đạt được trong những năm qua.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những kết quả to lớn đã đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Mặt trận vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, trong đó có những vấn đề tồn tại kéo dài. Vì vậy, tại đại hội này, các đại biểu cần tăng cường thảo luận, đánh giá đúng những hạn chế, tồn tại trong 5 năm qua, tìm ra nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp khắc phục một cách kịp thời, triệt để và có hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

0077.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.

Đại đoàn kết toàn dân tộc chính là cội nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu của lịch sử dân tộc; tiến trình cách mạng và công cuộc đổi mới của Việt Nam, trong đó Nhân dân đóng vai trò chủ thể, giữ vị trí trung tâm.

Để tiếp tục phát huy sức mạnh của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, bước vào nhiệm kỳ mới của MTTQ tỉnh, tôi xin nhấn mạnh và nêu ra một số nhiệm vụ, giải pháp để các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, thảo luận.

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhóm giải pháp tại Nghị quyết số 43-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về "Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc" gắn với Nghị quyết 29 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đến năm 2030 và những năm tiếp theo phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh, coi đây là kim chỉ nam soi đường cho hoạt động của tổ chức mặt trận.

Hai là, tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm, cách phối hợp; thích ứng với xu thế mới để tuyên truyền, vận động Nhân dân theo hướng toàn dân, toàn diện, có trọng tâm, sát với thực tiễn ở cơ sở; nâng cao chất lượng, hiệu quả thực chất các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tránh hình thức. Đồng thời quan tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025 gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Đặc biệt, phải làm tốt công tác vận động quần chúng trong phối hợp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2030.

Ba là, tổ chức, hướng dẫn và tuyên truyền Nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nhất là ở cơ sở. Tăng cường vai trò giám sát và phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp để thường xuyên đối thoại, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, giải quyết những vấn đề mà Nhân dân mong đợi trong giai đoạn mới.

Bốn là, giữ vững và củng cố mối quan hệ “máu - thịt” giữa Đảng với Nhân dân, truyền thống đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc, giữa đồng bào có đạo và không có đạo, giữa các thế hệ cán bộ, tập hợp rộng rãi các giai cấp, giai tầng xã hội, không ngừng củng cố, tăng cường, phát huy truyền thống, sức mạnh của khối đại đoàn kết, khơi dậy mạnh mẽ sức sáng tạo, khát vọng xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển giàu đẹp, người dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Năm là, Mặt trận cần tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu quả hoạt động theo hướng tập trung về cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp và phát huy tối đa mọi nguồn lực trong các tầng lớp Nhân dân. Nhân đây, tôi đề nghị các cấp ủy đảng cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo và gương mẫu đi đầu của đảng viên trong công tác mặt trận; chính quyền các cấp phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc các cấp hoàn thành những nhiệm vụ vẻ vang của mình trong giai đoạn cách mạng mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tôi tin rằng, MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai và MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ không ngừng nỗ lực, phát huy trí tuệ tập thể, nhất định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vẻ vang của mình và hoàn thành các mục tiêu được thông qua tại đại hội. Với niềm tin tưởng đó, một lần nữa, tôi xin chúc đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI thành công tốt đẹp.

(*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Ngày 01/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị xác định mục tiêu chiến lược đưa Lào Cai trở thành “trung tâm du lịch bốn mùa” của cả nước, hướng tới đẳng cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

fb yt zl tw