“Nhất định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vẻ vang” (*)

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 trong phiên trọng thể sáng 16/7, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhấn mạnh điều đó để bày tỏ sự tin tưởng vào tổ chức mặt trận trên địa bàn tỉnh. Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

3273.jpg
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa XVI ra mắt đại hội.

Qua nghiên cứu báo cáo chính trị trình đại hội và theo dõi quá trình hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy: Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ Việt Nam dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền; sự thống nhất, phối hợp hành động của các tổ chức thành viên; tất cả chương trình của công tác Mặt trận đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là:

MTTQ Việt Nam từ cấp tỉnh đến cơ sở đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tích cực tuyên truyền, vận động cử tri của tỉnh hăng hái đi bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu thuộc tốp cao nhất cả nước.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội tại tất cả các cấp; có nhiều đóng góp tâm huyết, trách nhiệm để xây dựng tổ chức đảng và chính quyền vững mạnh cũng như đã hiến kế, cho nhiều ý kiến, thông tin đa chiều, xác đáng làm cơ sở ban hành các chủ trương, chính sách đúng đắn, phù hợp với thực tiễn

MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; các chương trình an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ các đối tượng yếu thế, người nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công... với nhiều cách làm hay, mô hình phong phú, sáng tạo, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, góp phần đưa đời sống của đại bộ phận Nhân dân vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện; giảm nhanh số hộ nghèo, hộ cận nghèo.

MTTQ các cấp đã có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp Nhân dân, tập trung hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận từng bước chuyên nghiệp, tâm huyết và sáng tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác vận động quần chúng gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Cùng với công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai đã giữ vai trò nòng cốt trong đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân thông qua các chương trình, sự kiện đối ngoại sôi động, ý nghĩa, hiệu quả góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước bạn bè truyền thống, nhất là với Nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

0070.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại đại hội.

Có thể khẳng định, công tác Mặt trận nhiệm kỳ qua của tỉnh Lào Cai đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, qua đó củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và củng cố “thế trận lòng dân vững chắc”, đóng góp tích cực vào kết quả mà tỉnh Lào Cai đã đạt được trong những năm qua.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những kết quả to lớn đã đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Mặt trận vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, trong đó có những vấn đề tồn tại kéo dài. Vì vậy, tại đại hội này, các đại biểu cần tăng cường thảo luận, đánh giá đúng những hạn chế, tồn tại trong 5 năm qua, tìm ra nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp khắc phục một cách kịp thời, triệt để và có hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

0077.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.

Đại đoàn kết toàn dân tộc chính là cội nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu của lịch sử dân tộc; tiến trình cách mạng và công cuộc đổi mới của Việt Nam, trong đó Nhân dân đóng vai trò chủ thể, giữ vị trí trung tâm.

Để tiếp tục phát huy sức mạnh của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, bước vào nhiệm kỳ mới của MTTQ tỉnh, tôi xin nhấn mạnh và nêu ra một số nhiệm vụ, giải pháp để các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, thảo luận.

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhóm giải pháp tại Nghị quyết số 43-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về "Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc" gắn với Nghị quyết 29 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đến năm 2030 và những năm tiếp theo phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh, coi đây là kim chỉ nam soi đường cho hoạt động của tổ chức mặt trận.

Hai là, tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm, cách phối hợp; thích ứng với xu thế mới để tuyên truyền, vận động Nhân dân theo hướng toàn dân, toàn diện, có trọng tâm, sát với thực tiễn ở cơ sở; nâng cao chất lượng, hiệu quả thực chất các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tránh hình thức. Đồng thời quan tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025 gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Đặc biệt, phải làm tốt công tác vận động quần chúng trong phối hợp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2030.

Ba là, tổ chức, hướng dẫn và tuyên truyền Nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nhất là ở cơ sở. Tăng cường vai trò giám sát và phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp để thường xuyên đối thoại, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, giải quyết những vấn đề mà Nhân dân mong đợi trong giai đoạn mới.

Bốn là, giữ vững và củng cố mối quan hệ “máu - thịt” giữa Đảng với Nhân dân, truyền thống đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc, giữa đồng bào có đạo và không có đạo, giữa các thế hệ cán bộ, tập hợp rộng rãi các giai cấp, giai tầng xã hội, không ngừng củng cố, tăng cường, phát huy truyền thống, sức mạnh của khối đại đoàn kết, khơi dậy mạnh mẽ sức sáng tạo, khát vọng xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển giàu đẹp, người dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Năm là, Mặt trận cần tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu quả hoạt động theo hướng tập trung về cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp và phát huy tối đa mọi nguồn lực trong các tầng lớp Nhân dân. Nhân đây, tôi đề nghị các cấp ủy đảng cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo và gương mẫu đi đầu của đảng viên trong công tác mặt trận; chính quyền các cấp phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc các cấp hoàn thành những nhiệm vụ vẻ vang của mình trong giai đoạn cách mạng mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tôi tin rằng, MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai và MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ không ngừng nỗ lực, phát huy trí tuệ tập thể, nhất định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vẻ vang của mình và hoàn thành các mục tiêu được thông qua tại đại hội. Với niềm tin tưởng đó, một lần nữa, tôi xin chúc đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XVI thành công tốt đẹp.

(*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ khảo sát số 3, HĐND tỉnh khảo sát việc triển khai nhiệm vụ phát triển KT - XH tại xã Trịnh Tường, A Mú Sung

Tổ khảo sát số 3, HĐND tỉnh khảo sát việc triển khai nhiệm vụ phát triển KT - XH tại xã Trịnh Tường, A Mú Sung

Ngày 27/8, Tổ khảo sát số 3, HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã khảo sát việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và tình hình tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp tại các xã Trịnh Tường, A Mú Sung.

Lào Cai sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu Đất nước

Lào Cai sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu Đất nước

Sáng 27/8, tại Hà Nội, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã trực tiếp kiểm tra không gian trưng bày của tỉnh trong khuôn khổ Triển lãm Thành tựu Đất nước, sự kiện trọng điểm kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 (1945 - 2025) và động viên cán bộ, nghệ nhân trước giờ tổng duyệt Triển lãm.

Thành công đại hội đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy góp phần tạo đột phá xây dựng Lào Cai thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế

Thành công đại hội đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy góp phần tạo đột phá xây dựng Lào Cai thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế

Thành công của đại hội đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tạo đột phá xây dựng Lào Cai thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng 27/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ.

Lào Cai tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới

Lào Cai tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới

Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, trên các tuyến biên giới của tỉnh Lào Cai (Việt Nam), trong 2 ngày (25 - 26/8), Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà, Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức tuần tra liên hợp thực thi pháp luật trên biên giới.

Hội đồng Nhân dân tỉnh khảo sát việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại xã Mậu A

Hội đồng Nhân dân tỉnh khảo sát việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại xã Mậu A

Ngày 26/8, thực hiện kế hoạch khảo sát của Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Tổ khảo sát số 1 do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh đã khảo sát về công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và tình hình tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương hai 2 tại xã Mậu A.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Chương trình và Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Chương trình và Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”

Sáng 26/8, tại Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát (NT-NDN) trên phạm vi cả nước đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Chương trình và Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa NT-NDN trong năm 2025”. 

Bắc Hà triển khai 51 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

Bắc Hà triển khai 51 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

Đảng ủy xã Bắc Hà vừa tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã; đại diện các phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc; bí thư chi bộ, trưởng thôn và người có uy tín trong cộng đồng.

fb yt zl tw