
Các bị can bị khởi tố chủ yếu sinh từ năm 2005 đến 2008, có hộ khẩu thường trú tại các xã Quy Mông, Trấn Yên, cùng các phường Nam Cường, Âu Lâu và Yên Bái (tỉnh Lào Cai).
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 23 giờ ngày 20/7/2025, 9 đối tượng gồm: Lê Chí Hướng, Dương Kim Viên, Nguyễn Hữu Thọ (nhóm của Thọ); cùng Nguyễn Hữu Nhật Minh, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Đức, Đào Thế Hùng, Nguyễn Tùng Lâm và Trần Trí Thành (nhóm của Minh) đã điều khiển xe máy đuổi đánh nhau trên nhiều tuyến đường thuộc phường Yên Bái. Trong lúc truy đuổi, Minh dùng ná cao su bắn đạn bi sắt vào nhóm của Thọ. Khi đến khu vực vòng xuyến Vincom, cả hai nhóm tiếp tục lao vào xô xát, hò hét và rượt đuổi nhau gây mất an ninh trật tự.
Trong quá trình xô xát, Viên và Hướng đã dùng dao chém loạn xạ về phía nhóm của Minh. Hành vi này không chỉ khiến người dân chứng kiến và người đi đường hoang mang, lo sợ, làm xáo trộn đời sống bình thường, mà còn bị quay clip đăng tải lên mạng xã hội, thu hút gần 70 nghìn lượt xem, gây tác động tiêu cực đến an ninh trật tự.

Từ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố 9 đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2025).

Lực lượng chức năng thẩm vấn bị can.
Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số thanh thiếu niên, đa số ở các địa bàn xã giáp ranh và vùng lân cận của phường Yên Bái, tụ tập phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, rú ga điều khiển phương tiện trái luật. Đây luôn là nỗi bức xúc, lo sợ của người tham gia giao thông, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của chính người vi phạm lẫn người khác, cũng như các phương tiện khác.
Không dừng lại ở vụ việc trên, đây còn được xem là nguyên nhân làm phát sinh nhiều mâu thuẫn, xô xát giữa các nhóm thanh thiếu niên tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây. Trước tình hình đó, Công an phường Yên Bái sẽ tăng cường lực lượng rà soát, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng và gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Mục tiêu là kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm, nhất là trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh; đồng thời răn đe, giáo dục, góp phần xây dựng môi trường an toàn, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.