Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phủ xanh những khu vực nguy cơ sa mạc hóa

Phủ xanh những khu vực nguy cơ sa mạc hóa

Những năm qua, biến đổi khí hậu diễn ra với cường độ mạnh và nhanh, dẫn đến nhiều diện tích đất ở một số khu vực vùng cao trong tỉnh đứng trước nguy cơ sa mạc hóa, làm mất đi từng phần hoặc toàn bộ tính năng sản xuất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Là 1 trong 3 địa phương có nguy cơ sa mạc hóa cao, thời gian qua, huyện Si Ma Cai đã có nhiều giải pháp phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tạo sinh kế ổn định cho người dân cũng như chống sa mạc hóa. Trong đó, việc chuyển đổi từ canh tác cây lương thực sang trồng rừng trên đất nương đồi, khu vực có nguy cơ sa mạc hóa là chủ trương phù hợp với điều kiện thực tế tại Si Ma Cai.

z5348661750313_e2279fce7ade1e60d1c25026795f5648.jpg

Để người dân thay đổi tư duy, chuyển sang phát triển kinh tế rừng, đồng thời chống sa mạc hóa, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng và chăm sóc cây lâm nghiệp cho người dân.

“Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục khuyến cáo, động viên người dân chuyển đổi những diện tích nương kém hiệu quả sang trồng rừng. Với các xã vùng thấp, ven sông sẽ tập trung trồng quế, bồ đề; các địa phương vùng cao sẽ tập trung trồng các loại cây như thông mã vĩ, sa mộc, trẩu, dổi, tống quá sủ để tăng độ che phủ, chống sa mạc hóa”, ông Phạm Ngọc Oanh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai cho biết.

Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng của huyện Si Ma Cai tăng từ 31,99% (năm 2014) lên 43% (năm 2023), góp phần giảm nguy cơ sa mạc hóa.

z5348654975408_735398c3733beacb6dcbff201d039297.jpg

Cũng như Si Ma Cai, huyện vùng cao Mường Khương được xác định là địa phương có nguy cơ sa mạc hóa cao, tập trung chủ yếu ở các xã: Dìn Chin, Tả Gia Khâu và Pha Long. Nguyên nhân là do khu vực này có địa hình dốc, lớp đất mặt mỏng, chủ yếu là đá, trong khi nắng nóng, khô hạn kéo dài dẫn đến nguy cơ sa mạc hóa cao.

Trước thực tế đó, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện Mường Khương chỉ đạo UBND các xã, nhất là 3 xã có nguy cơ sa mạc hóa cao đẩy mạnh trồng rừng. Từ năm 2020 đến năm 2023, cả 3 xã nói trên đã trồng mới (trồng tập trung) 238,5 ha rừng, trong đó Dìn Chin 99,1 ha, Tả Gia Khâu 71,7 ha và Pha Long 67,7 ha; tổ chức quản lý, bảo vệ tốt 2.129 ha rừng tự nhiên hiện có. Tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn 3 xã cũng tăng: Năm 2020 xã Dìn Chin 31%, Tả Gia Khâu 44,5%, Pha Long 48%, đến hết năm 2023 tương ứng là 33,4%, 49,3% và 48,6%.

z5349670578584_5d62145fe6ba0bcaedda572e6941ae1a.jpg

Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các địa phương đã chủ động triển khai giải pháp thích ứng, đặc biệt là trồng rừng, góp phần tăng tỷ lệ che phủ, giảm nguy cơ sa mạc hóa, trong đó 3 huyện vùng cao là Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà đã đạt và vượt tỷ lệ che phủ theo nghị quyết đại hội đảng bộ huyện đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Trước tình trạng số thịt gia súc giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ bán trên thị trường chiếm tỷ lệ thấp trên tổng số gia súc được giết mổ để kinh doanh, UBND tỉnh đã có văn bản về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 239/KH-BCĐ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các xã phấn đấu hoàn thành “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Khai thác thị trường xuất khẩu gạo mới

Khai thác thị trường xuất khẩu gạo mới

Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gạo đạt hơn 5 tỷ USD. Ngoài nhiệm vụ giữ vững diện tích gieo trồng lúa là 7,1 triệu ha, sản lượng lúa 43 triệu tấn, bảo đảm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, thì việc tập trung khai thác các thị trường mới cho xuất khẩu gạo là yêu cầu cần thiết, nhất là trong điều kiện cạnh tranh giữa các quốc gia xuất khẩu ngày càng gay gắt hơn.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

[Infographic] 10 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024

[Infographic] 10 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024

Ngày 17/4/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 220-KH/UBND về phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024, với mục tiêu thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn các xã nghèo; giúp người nghèo cải thiện sinh kế, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo; góp phần thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các xã trên địa bàn tỉnh.

Những nghị quyết mang hơi thở cuộc sống

Những nghị quyết mang hơi thở cuộc sống

Nghị quyết đúng, trúng, phù hợp với thực tế, được người dân đồng thuận sẽ là tiền đề quan trọng để cấp ủy đảng, chính quyền các cấp triển khai hiệu quả vào thực tế cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Thành quả nổi bật từ những nghị quyết chuyên về hiến đất làm đường giao thông nông thôn tại các địa phương là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

“Cầu nối” tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

“Cầu nối” tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Thôn Nam Hải, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) có 217 hộ với hơn 800 khẩu. Đây là thôn điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới với hàng nghìn mét vuông đất được hiến, mô hình “Đường rộng - sáng điện - nhiều hoa” hình thành nhưng ít ai biết quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở đây từng khó khăn. Người góp phần tháo gỡ những nút thắt, trở thành “cầu nối” tinh thần đoàn kết trong Nhân dân là bà Bùi Thị Hợp, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Nam Hải.

fb yt zl tw