Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài kiểm tra Dự án tái định cư Cảng hàng không Sa Pa

Sáng 16/1, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc tại xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) về kết quả thực hiện Chiến dịch 60 ngày đêm hỗ trợ nhân lực di chuyển tài sản của các hộ dân đến nơi ở mới và tiến độ thi công Dự án tái định cư, công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không Sa Pa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở: Tài Nguyên - Môi trường, Giao thông vận tải, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư.

baolaocai-camcon-4-5760.jpg
Đồng chí Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên báo cáo tiến độ triển khai Dự án tái định cư Cảng hàng không Sa Pa.

Theo báo cáo của UBND huyện Bảo Yên, ngày 8/7/2023, Ban Chỉ huy tổ chức các hoạt động kích hoạt Chiến dịch 60 ngày đêm hỗ trợ lực lượng di dời nhà cửa, tài sản, cây cối, hoa màu của các hộ dân trong vùng Dự án Cảng hàng không Sa Pa đến nơi ở mới. Ngay sau khi tổ chức các hoạt động kích hoạt chiến dịch, các lực lượng chức năng, nhiệm vụ được phân công đã phối hợp, triển khai thực hiện. Kết quả đến hết ngày 31/8/2023 đã di dời 120/205 hộ dân, đạt 58,54% kế hoạch.

Về mặt bằng khu tái định cư, huyện đã tập trung điều chỉnh, san gạt được 51/59 mặt bằng cho phù hợp với độ dốc đường và giảm độ chênh giữa mặt bằng tái định cư và mặt bằng đất nông nghiệp.

Cùng với đó, triển khai cấp điện cho 120 hộ; lắp đặt 4,5km đường ống nước các loại, đấu nối cấp nước sinh hoạt cho các hộ có nhu cầu sử dụng.

Huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với UBND xã Cam Cọn hỗ trợ người dân hoàn thiện 174 bộ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình trong Dự án Cảng hàng không Sa Pa và Dự án tái định cư Cảng hàng không Sa Pa.

baolaocai-1807.jpg
Toàn cảnh khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa.

Đồng chí Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết từ sau khi chiến dịch kết thúc đến nay, huyện tiếp tục di chuyển 34 hộ, lũy kế đến thời điểm này đã di chuyển 154/205 hộ; thực hiện cấp được 70 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xét duyệt và phê duyệt phương án giao đất không thông qua hình thức đấu giá cho 18 hộ.

Huyện đang tập trung đôn đốc nhà thầu khẩn trương hoàn thành khối lượng còn lại của các gói thầu thi công hạ tầng để tiến hành quyết toán.

Đối với các trường hợp còn vướng mắc, huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đối thoại, tiếp nhận, giải quyết đơn thư; kiểm tra, rà soát và phê duyệt phương án bồi thường theo đúng quy định.

Huyện Bảo Yên đề nghị UBND tỉnh sớm lựa chọn nhà đầu tư dự án, tránh dư luận trong Nhân dân về việc triển khai thực hiện dự án. Đề nghị UBND tỉnh báo cáo Tỉnh ủy thống nhất chủ trương cho phép UBND huyện tiếp tục xét duyệt giao đất không thông qua hình thức đấu giá cho các hộ (UBND huyện chịu trách nhiệm về đối tượng xét duyệt). Đề nghị tỉnh cho ý kiến về một số khó khăn, vướng mắc phát sinh chưa có quy định cụ thể liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư.

baolaocai-camcon-3-1064.jpg
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã làm rõ một số vấn đề huyện Bảo Yên đề nghị tháo gỡ liên quan đến một số trường hợp không đủ điều kiện xét duyệt tái định cư; khó khăn, vướng mắc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; việc gia hạn các gói thầu…

baolaocai-camcon-1-3880.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp để quyết tâm khởi công Dự án Cảng hàng không Sa Pa trong năm nay. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, sẽ tạo đột phá trong phát triển của tỉnh, vì vậy cần tuyên truyền để Nhân dân yên tâm, tin tưởng vào việc triển khai dự án, đồng thuận với phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bảo Yên tập trung chỉ đạo nhà thầu thi công dứt điểm các hạng mục liên quan đến hạ tầng khu tái định cư. Các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND huyện Bảo Yên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan đến các hộ dân còn lại trong dự án. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cần được rà soát tỉ mỉ, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi người dân.

Đề nghị huyện Bảo Yên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân còn vướng mắc để sớm hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng; quản lý chặt chẽ diện tích đất đã thu hồi, tuyên truyền Nhân dân tháo dỡ, vận chuyển tài sản, vật kiến trúc ra khỏi khu vực dự án, không canh tác tại diện tích đất đã được đền bù giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân tại khu tái định cư, nhất là trong dịp Tết cổ truyền đang cận kề.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Chiều 21/2 tại Ga Sóng Thần (Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức “Lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024, vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ Ga Sóng Thần đến Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc).

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 23/2 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân.

fb yt zl tw