Phát triển bền vững chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2024

Đó là mục tiêu được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai thống nhất tại Hội nghị triển khai công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2024 được tổ chức ngày 18/3.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bh2.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông báo chỉ tiêu giao năm 2024 tới huyện, thị xã và các tổ chức dịch vụ thu; nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. BHXH tỉnh căn cứ dữ liệu chia sẻ từ cơ quan thuế, kế hoạch và đầu tư, kết hợp xuất dữ liệu người tham gia để rà soát, phân nhóm tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo từng ngành nghề, độ tuổi, giới tính; đã thực hiện xây dựng tiềm năng BHXH bắt buộc 65.441 người, tiềm năng BHXH tự nguyện khoảng 56.814 người, BHYT hộ gia đình khoảng 91.005 người, từ đó giao chỉ tiêu cho từng BHXH cấp huyện, từng tổ chức dịch vụ trên địa bàn các huyện, xã.

Tuy nhiên, công tác thực hiện vận động người tham gia còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu do Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, với đặc thù người dân tộc thiểu số chiếm hơn 66% dân số toàn tỉnh, trong khi đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, mức thu nhập thấp, không ổn định nên chưa tham gia BHXH, BHYT...

bh3.jpg
Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại biểu đã thảo luận một số nội dung trọng tâm như: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển người tham gia nhằm duy trì, phấn đấu tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT; nâng cao vai trò của Ban Chỉ đạo cấp xã; công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với tổ chức dịch vụ thu trong duy trì bền vững người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức dịch vụ thu; giao chỉ tiêu phát triển người tham gia tới thôn, bản, tổ dân phố; nắm bắt người tham gia tiềm năng để có hình thức truyền thông phù hợp; kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT…

bh1.jpg
Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Đường Minh Tấn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Đường Minh Tấn đề nghị trong thời gian tới BHXH các huyện, thị xã bám sát chỉ tiêu kế hoạch của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh và huyện để tham mưu, giao chỉ tiêu BHXH, BHYT tới từng xã, phường, thị trấn; nêu cao vai trò trách nhiệm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, của Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã, đề xuất giải pháp cụ thể, phát huy các điểm mạnh trong phát triển BHYT; chủ động, linh hoạt tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai danh sách các đơn vị nợ trên phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, đột xuất tại các đơn vị chậm đóng BHXH. Đối với các tổ chức dịch vụ thu, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan BHXH trong tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, duy trì phát triển bền vững những người đang tham gia và làm tốt công tác chăm sóc khách hàng, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Để tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Ban Vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã có thư gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm kêu gọi ủng hộ Quỹ.

fb yt zl tw