Phát huy trí tuệ toàn dân trong xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh

Việc triển khai lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân vào dự thảo văn kiện đại hội đã thể hiện sâu sắc tinh thần dân chủ, trí tuệ và sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng, thời cơ và cả thách thức. Trong bối cảnh đó, việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 mang ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng, không chỉ về thời điểm mà còn về nội dung định hướng chiến lược phát triển toàn diện của tỉnh trong thời gian tới. Một trong những nhiệm vụ có tính bản lề là tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân vào dự thảo văn kiện đại hội, thể hiện sâu sắc tinh thần dân chủ, trí tuệ và sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.

baolaocai-br_z6855728799304-203b5d0903da2a1032d125206fe2fcc7.jpg
Đồng chí Khang A Cu, Bí thư Chi bộ thôn Chế Cu Nha, xã Mù Cang Chải thực hiện việc lấy ý kiến người dân tham gia góp ý vào Dự thảo Văn Kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Tư tưởng “lấy dân làm gốc” vốn là kim chỉ nam cho mọi chủ trương, đường lối của Đảng. Việc tổ chức lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào dự thảo văn kiện đại hội không đơn thuần là bước kỹ thuật trong quy trình soạn thảo mà còn là biểu hiện cụ thể của phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” trong thực tiễn xây dựng Đảng hôm nay. Càng có ý nghĩa hơn khi Lào Cai bước vào không gian phát triển mới, nơi sự khác biệt vùng miền, độ chênh hạ tầng, nguồn lực và tâm lý xã hội sau hợp nhất cần được nhận diện, cân nhắc và điều tiết từ khâu hoạch định chính sách.

Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai nghiêm túc, bài bản công tác lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào văn kiện. Tại xã Liên Sơn, Đảng ủy xã đã ban hành kế hoạch lấy ý kiến, chỉ đạo các chi bộ, cơ quan, đơn vị, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể tổ chức thảo luận sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

z6855738841219-a17f6d20865e01d8afbd02323726c4eb.jpg
Đảng ủy phường Trung tâm tổ chức lấy ý kiến cán bộ, đảng viên tham gia góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Kết quả, các ý kiến đóng góp đều thể hiện trách nhiệm cao và tinh thần đổi mới, đóng góp nhiều giải pháp cụ thể để phát triển nông nghiệp sinh thái, du lịch chất lượng cao, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đồng thời đề xuất hoàn thiện cơ chế để khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, tăng cường trách nhiệm giải trình và hiệu quả quản trị nhà nước.

Bí thư Đảng ủy xã Liên Sơn Vũ Đức Trung khẳng định: “Việc lấy ý kiến vào dự thảo văn kiện không chỉ là sinh hoạt chính trị quan trọng mà còn là dịp để cán bộ, đảng viên và Nhân dân thể hiện vai trò làm chủ trong việc định hướng tương lai phát triển địa phương và tỉnh nhà. Qua đó, giúp cấp ủy các cấp nhận diện đúng những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, tạo nền tảng đồng thuận để triển khai hiệu quả các mục tiêu đại hội”.

Không chỉ cán bộ lãnh đạo, nhiều đảng viên ở cơ sở cũng bày tỏ sự tâm huyết khi được tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện đại hội.

Đồng chí Khang A Cu, Bí thư Chi thôn Chế Cu Nha, xã Mù Cang Chải cho hay: “Chúng tôi mong muốn văn kiện cần thể hiện rõ hơn vai trò then chốt của cán bộ thôn, bản và đề ra các cơ chế hỗ trợ cụ thể cho vùng đặc biệt khó khăn. Chuyển đổi nông nghiệp không thể chỉ nói đến công nghệ mà cần đào tạo thực chất, hỗ trợ kỹ năng cho người dân”.

z6855799885895-cd606217d8af4108fa1701b97f743f5b.jpg
Ủy ban MTTQ phường Nghĩa Lộ phối hợp với Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức lấy ý kiến của cán bộ và Nhân dân tham gia góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Từ các diễn đàn góp ý, hội nghị lấy ý kiến chuyên sâu đến các cuộc họp chi bộ thôn bản, các ý kiến góp ý đều có điểm chung: Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã được chuẩn bị công phu, có nhiều đổi mới, cấu trúc khoa học, phản ánh đầy đủ những thành tựu, hạn chế cũng như khát vọng vươn lên mạnh mẽ của tỉnh Lào Cai trong giai đoạn mới.

Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển, nhất là về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, xây dựng nông thôn hiện đại, phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo quốc phòng, an ninh và đổi mới hệ thống chính trị.

Việc lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ, đảng viên, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân là một cách để Đảng “tự soi, tự sửa” từ trong nội bộ, đồng thời thể hiện thái độ cầu thị, lắng nghe Nhân dân.

Công tác này càng có ý nghĩa khi Lào Cai đang xây dựng tầm nhìn trở thành “cực tăng trưởng, trung tâm kết nối vùng theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” như chủ đề Dự thảo Báo cáo chính trị đã nêu. Đây là mục tiêu lớn, đòi hỏi tư duy hệ thống, cách tiếp cận liên vùng, liên ngành, đồng thời phải tạo sự đồng thuận sâu sắc trong toàn Đảng, toàn dân.

Mỗi ý kiến góp ý, dù từ cán bộ lão thành, giáo viên hưu trí hay người dân vùng cao, nếu được lắng nghe và tiếp thu nghiêm túc sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nền tảng lý luận, tăng độ chính xác cho chiến lược phát triển tỉnh trong tương lai.

Trên thực tế, nhiều ý kiến tâm huyết tại hội nghị góp ý của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ do Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức ngày 29/7 vừa qua đã góp phần quan trọng trong hoàn thiện văn kiện. Các đại biểu thống nhất cao với bố cục, nội dung dự thảo, đồng thời nhấn mạnh cần xây dựng cơ chế đối thoại, phản biện, hỗ trợ người yếu thế, phát huy vai trò chủ thể của người dân vùng khó khăn và tôn trọng bản sắc trong phát triển bền vững.

baolaocai-br_z6810473874008-633f6ee011fbc149221649db52db4e75.jpg
Cán bộ, đảng viên, Nhân dân xã Yên Bình tham gia làm sạch các tuyến đường chính tại thôn Hơn.

Từ chủ trương đúng đến chính sách hiệu quả là cả một quá trình dài. Muốn chính sách hiệu quả, phải bắt đầu từ việc lắng nghe dân, hiểu dân và trao quyền cho dân. Do đó, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và nhân dân vào văn kiện là bước khởi đầu quan trọng để biến “ý Đảng” thành “lòng dân”, từ đó chuyển thành hành động thực tiễn.

Lào Cai đang đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có nhưng cũng đòi hỏi tư duy hành động mới, tinh thần trách nhiệm cao và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Để làm được điều đó, Đảng cần sự đồng hành, hiến kế, góp sức của toàn xã hội. Chính vì thế, mỗi ý kiến đóng góp hôm nay, dù lớn hay nhỏ đều là hạt giống của khát vọng, là biểu hiện của niềm tin và là động lực cho sự phát triển. Đó cũng chính là cách tốt nhất để khơi dậy, nuôi dưỡng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân – nền tảng cốt lõi cho một nhiệm kỳ đại hội thành công, một tương lai tỉnh Lào Cai phát triển bền vững và hạnh phúc.

trong tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vinh dự đặc biệt của mỗi đảng viên

Niềm vinh dự đặc biệt của mỗi đảng viên

Được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng là niềm vinh dự đặc biệt, là dấu mốc thiêng liêng trong cuộc đời mỗi cán bộ, đảng viên. Với những người từng trực tiếp góp mặt tại sự kiện chính trị trọng đại ấy, ký ức về Đại hội không chỉ là niềm tự hào, còn trở thành động lực để mỗi đại biểu tiếp tục nêu gương, giữ gìn phẩm chất chính trị và không ngừng cống hiến cho sự nghiệp chung.

Không gian trưng bày giới thiệu hơn 300 ấn phẩm, tư liệu.

Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh trưng bày, triển lãm ấn phẩm, tư liệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh Lào Cai tổ chức trưng bày ấn phẩm, tư liệu tuyên truyền phục vụ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tự hào về Đảng quang vinh và nguyện một lòng theo Đảng

Tự hào về Đảng quang vinh và nguyện một lòng theo Đảng

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt tất yếu của lịch sử. Sự ra đời của Đảng là mốc son chói lọi trên hành trình giữ nước, xây dựng và phát triển của đất nước ta, nhân dân ta. Có Đảng lãnh đạo, nhân dân ta triệu người như một, tạo nên sức mạnh to lớn, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng sóng gió đến bến bờ vinh quang.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19 - 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho trên 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

Ở những thôn vùng cao, nơi địa bàn chia cắt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở không chỉ thể hiện trên nghị quyết hay chương trình hành động mà được đo bằng mức độ đồng thuận của Nhân dân và những đổi thay cụ thể trong đời sống.

Hội nghị

Lào Cai triển khai nhiệm vụ công tác báo chí năm 2026

Chiều 14/1, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Những ngày cuối năm, khắp nơi đang rộn ràng bầu không khí chào đón xuân về. Tại xã Bản Xèo, nơi những thôn, bản vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số, bà con cũng đang hối hả chuẩn bị những sản vật thơm ngon nhất phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Từ Bản Xèo, những chuyến hàng đặc sản rộn ràng “bay” đến mọi miền.

Xã Lục Yên tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lục Yên tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lục Yên xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Tuyên giáo, dân vận “đi trước, mở đường”

Tuyên giáo, dân vận “đi trước, mở đường”

  • Trong mọi giai đoạn cách mạng, công tác tuyên giáo và dân vận luôn được Đảng xác định là lĩnh vực “đi trước, mở đường”, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng nền tảng tư tưởng, củng cố niềm tin và tạo sự thống nhất ý chí, hành động trong toàn xã hội.
Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Sáng ngày 14/1, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW ngày 30/11/2025 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản, với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng đối với lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

fb yt zl tw