Phát hiện cá voi cổ đại có khuôn mặt giống Pokémon và vết cắn của loài ăn thịt

Các nhà khoa học xác định loài cá voi cổ đại mới từ hóa thạch 25 triệu năm tuổi ở Australia, hé mở thêm manh mối về tiến hóa cá voi.

cavoi.jpg
Ảnh minh họa loài Janjucetus dullardi đang đuổi theo một con cá.

Loài cá voi mới được đặt tên Janjucetus dullardi, có đôi mắt to bằng quả bóng tennis, mõm giống cá mập và hàm răng sắc nhọn, được cho là loài săn mồi hung dữ dù kích thước chỉ khoảng 3m. Đây là loài thứ tư thuộc nhóm cá voi cổ mammalodontid, tồn tại trong kỷ Oligocene (34 - 23 triệu năm trước) và là tổ tiên sớm của cá voi tấm sừng như cá voi lưng gù hay cá voi xanh ngày nay.

Hóa thạch một phần hộp sọ, bao gồm xương tai và răng, được phát hiện năm 2019 tại bãi biển Jan Juc, bang Victoria, nơi nổi tiếng với các hóa thạch cá voi kỳ lạ. Nhà nghiên cứu Erich Fitzgerald từ Viện nghiên cứu Bảo tàng Victoria cho biết, phát hiện này rất hiếm và giúp giải đáp phần nào cách cá voi thời tiền sử ăn, di chuyển và thích nghi.

Ruairidh Duncan (trái) và Erich Fitzgerald xem xét một phần hộp sọ hóa thạch tại phòng thí nghiệm cổ sinh vật học ở Bảo tàng Melbourne, Australia, ngày 5/8/2025.
Ruairidh Duncan (trái) và Erich Fitzgerald xem xét một phần hộp sọ hóa thạch tại phòng thí nghiệm cổ sinh vật học ở Bảo tàng Melbourne, Australia, ngày 5/8/2025.

Người tìm thấy hóa thạch là Ross Dullard, một hiệu trưởng kiêm thợ săn hóa thạch nghiệp dư. Ông phát hiện phần răng nhô ra từ vách đá khi đi dọc bãi biển lúc thủy triều xuống và gửi ảnh cho các nhà khoa học. Đây là hóa thạch mammalodontid đầu tiên được xác định ở Australia kể từ năm 2006.

Các chuyên gia nhận định những phát hiện như Janjucetus dullardi giúp hiểu rõ hơn về sự thích nghi của cá voi cổ với môi trường biển ấm, từ đó nghiên cứu khả năng ứng phó của sinh vật biển hiện đại trước biến đổi khí hậu.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw