Phát động chiến dịch "Đã uống rượu bia không lái xe"

Ngày 12/2, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động chiến dịch truyền thông “Đã uống rượu bia không lái xe” và “Không giao xe cho người không đủ điều kiện”.

ndc2-8935-7807-6811.jpg
Ngày 12/2, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động chiến dịch truyền thông “Đã uống rượu bia không lái xe” và “Không giao xe cho người không đủ điều kiện”.

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông trong việc tuân thủ pháp luật về trật tự an toàn giao thông ngay trong mùa lễ hội,… Đồng thời, chiến dịch cũng nhằm tuyên truyền đến các bậc phụ huynh quản lý chặt chẽ việc sử dụng phương tiện của con em, bảo đảm chỉ giao xe khi con em đủ điều kiện theo quy định pháp luật, đủ kiến thức và kỹ năng điều khiển phương tiện một cách an toàn.

Ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong dịp Tết Ất Tỵ vừa qua, số trường hợp vi phạm nồng độ cồn còn ở mức cao, vẫn xảy ra ở nhiều nơi với trên 17.000 trường hợp, chiếm tới 30% số lượng vi phạm được cơ quan chức năng xử lý.

Bên cạnh đó, hành vi giao xe cho người chưa có giấy phép lái xe hoặc không đủ điều kiện điều khiển phương tiện cũng tiềm ẩn nguy cơ lớn, làm gia tăng rủi ro tai nạn, gây mất an toàn cho chính bản thân người điều khiển và những người xung quanh.

"Thực tế này đòi hỏi chúng ta vừa kiên quyết xử lý vi phạm nhưng cũng phải kiên trì và đẩy mạnh tuyên truyền để kéo giảm những hành vi vi phạm này", ông Thành nhấn mạnh.

Thông điệp truyền thông của chiến dịch “Đã uống rượu bia - Không lái xe” gửi gắm một lời nhắc nhở pháp luật Việt Nam không cấm uống rượu bia, nhưng cấm lái xe khi đã uống rượu bia và gửi đi lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về cái giá phải trả cho một ly bia hay rượu nếu lái xe: “Chỉ một lượng nhỏ rượu bia cũng có thể làm suy giảm khả năng lái xe và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam thông tin thêm, chỉ một lượng nhỏ rượu bia cũng có thể làm suy giảm khả năng lái xe và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Không chỉ có các mức phạt nghiêm khắc dành cho người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, mà chúng ta còn hiểu rằng mỗi vụ tai nạn giao thông đều có thể để lại những mất mát đau thương, gây ra bi kịch cho cá nhân, gia đình và cả cộng đồng”, đại diện WHO nhấn mạnh.

Theo thống kê, hiện nay mô tô, xe máy vẫn là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân Việt Nam. Tính đến hết năm 2024 cả nước có khoảng 77 triệu xe máy được đăng ký, còn ô tô có 7 triệu chiếc.

Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, 60-70% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy. Dù không phải trong tất cả các vụ tai nạn này xe máy đều là nguyên nhân, nhưng ở nhiều vụ tai nạn người đi xe máy lại là nạn nhân.

Chính vì sự phổ biến của xe máy và xu hướng sử dụng xe máy, cùng những đặc thù về giao thông vận tải tại Việt Nam nên ông Lê Kim Thành nhấn mạnh rằng việc triển khai các giải pháp nâng cao an toàn giao thông cho xe máy là một vấn đề có ý nghĩa rất lớn với hàng triệu người dân đang sử dụng phương tiện này hằng ngày và chắc chắn sẽ góp phần nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam.

Được biết, thời điểm triển khai chiến dịch trùng với dịp sau Tết Ất Tỵ khi nhu cầu đi lại du Xuân và tham gia lễ hội của người dân tăng cao. Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông trong việc tuân thủ pháp luật về trật tự an toàn giao thông ngay trong mùa lễ hội đang tới và các thời gian tiếp theo.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Ra quân xử lý nồng độ cồn, phạt 558 trường hợp gần 3,7 tỷ đồng trong 4 ngày

Lào Cai: Ra quân xử lý nồng độ cồn, phạt 558 trường hợp gần 3,7 tỷ đồng trong 4 ngày

Từ ngày 18 - 21/10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã huy động 165 tổ công tác với hơn 1.100 lượt cán bộ, chiến sĩ ra quân cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn. Kết quả, lực lượng chức năng đã kiểm soát nồng độ cồn 15.890 phương tiện, phát hiện 558 trường hợp vi phạm, tổng số tiền xử phạt gần 3,7 tỷ đồng.

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn tại 34 tỉnh, phát hiện 1.294 ma men trong hơn 2 giờ

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn tại 34 tỉnh, phát hiện 1.294 ma men trong hơn 2 giờ

Từ 12h đến 14h30 ngày 18/10, lực lượng CSGT tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đồng loạt ra quân kiểm soát nồng độ cồn theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục CSGT. Chỉ trong hơn 2 giờ, 48.214 phương tiện đã được kiểm tra, phát hiện 1.294 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Ngày đầu toàn quốc ra quân kiểm soát chuyên đề nồng độ cồn, xử lý 1.294 trường hợp vi phạm

Ngày đầu toàn quốc ra quân kiểm soát chuyên đề nồng độ cồn, xử lý 1.294 trường hợp vi phạm

Theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông về tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm soát chuyên đề nồng độ cồn trên các tuyến giao thông trong toàn quốc vào một khung giờ nhất định từ 12 giờ đến 14 giờ 30 ngày 18/10, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an 34 địa phương đã ra quân kiểm soát nồng độ cồn.

Cần thời gian để xử lý hơn 300 điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D

Cần thời gian để xử lý hơn 300 điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D

Những đợt mưa lớn liên tiếp vừa qua khiến Quốc lộ 4D, tuyến đường trọng yếu nối các khu vực kinh tế, du lịch của tỉnh Lào Cai sạt lở chưa từng có. Với hơn 300 điểm sạt lở lớn nhỏ, tổng khối lượng đất đá khổng lồ, tuyến đường dài 103 km này đang đặt ra thách thức đối với công tác khắc phục hậu quả và bảo đảm an toàn giao thông.

Lào Cai: Đã có kết quả xác minh, điều tra bước đầu nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Lào Cai: Đã có kết quả xác minh, điều tra bước đầu nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 3 người tử vong, 5 người bị thương xảy ra ngày 13/10, tại km14+250, Tỉnh lộ 172, thuộc địa phận thôn 8 Minh Phú, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai; Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại xã Việt Hồng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại xã Việt Hồng

Khoảng 12h36 phút, ngày 13/10, tại Km 14+250, Tỉnh lộ 172, đoạn qua thôn 8 Minh Phú, xã Việt Hồng (tỉnh Lào Cai) xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục.

Quan tâm xử lý "điểm đen" tại Km 115+800, Quốc lộ 4D

Quan tâm xử lý "điểm đen" tại Km 115+800, Quốc lộ 4D

Quốc lộ 4D là tuyến huyết mạch kết nối từ thành phố Lào Cai (cũ) lên Khu du lịch Quốc gia Sa Pa. Đây là cung đường khó, nhiều đèo dốc, lưu lượng phương tiện giao thông cao, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Đặc biệt, Km 115+800 được coi là “điểm đen” thường xảy ra tai nạn do đoạn đường dốc cao, cua gấp và taluy âm là vực sâu nguy hiểm.

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ xe độ, chế

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ xe độ, chế

Thời gian gần đây, tình trạng học sinh sử dụng xe đạp điện được độ, chế để tăng tốc độ ngày càng phổ biến, bất chấp quy định của pháp luật và khuyến cáo của nhà sản xuất. Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt khi phần lớn người điều khiển là học sinh, chưa đủ kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên Tỉnh lộ 162

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên Tỉnh lộ 162

Nhiều ngày qua, tuyến Tỉnh lộ 162, đoạn từ xã Tằng Loỏng đến xã Văn Bàn (dài khoảng 32 km) bị ách tắc cục bộ do mưa lớn kéo dài gây ra nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng. Hiện, các cơ quan, đơn vị liên quan đang dốc toàn lực xử lý, song khối lượng đất đá khổng lồ và điều kiện thời tiết bất lợi đang khiến công tác thông tuyến gặp vô vàn khó khăn.

fb yt zl tw