PC Lào Cai: Nâng cao năng lực, đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh

8/8 trạm biến áp 110 kV đã chuyển sang vận hành không người trực, ứng dụng thành công hệ thống phần mềm tự động hỗ trợ quản lý; 100% hệ thống đo đếm đã được hiện đại hóa, đó là những kết quả mà Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã đạt được trong giai đoạn 2021 - 2023.

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng, Công ty đã triển khai phần mềm số hóa quy trình, thường xuyên cập nhật, chuẩn hóa dữ liệu thông tin khách hàng trên hệ thống, kiểm soát dữ liệu đảm bảo chính xác thông tin về khách hàng, hóa đơn, đo đếm, hợp đồng. Một trong những thành tựu đạt được đó là việc điện tử hóa toàn bộ công tơ trên lưới điện với tỷ lệ thu thập dữ liệu từ xa đạt 96,59%; tỷ lệ cung cấp dịch vụ theo phương thức điện tử và tỷ lệ cung cấp dịch vụ trực tuyến cấp độ 4 đều thực hiện đạt 100%.

Trạm 110kV Sa Pa.jpg
Trạm 110kV Sa Pa.

Đối với công tác quản lý kỹ thuật, hiện 8/8 trạm biến áp 110kV đã vận hành theo chế độ không người trực, vận hành thao tác xa có giám sát, đảm bảo theo dõi, vận hành từ Trung tâm điều khiển xa theo thời gian thực. Công ty đã chạy thử nghiệm thành công hệ thống phần mềm tự động hỗ trợ việc quản lý, giám sát và điều khiển tối ưu lưới điện phân phối (DMS) đối với 7 mạch vòng bao gồm 4 mạch vòng lưới điện 35kV và 3 mạch vòng lưới điện 22kV.

z4725360593069_46ea7faf5fd7cb74a006a7fb72e1363f.jpg

Trung tâm điều khiển xa của PC Lào Cai.

Việc ứng dụng DMS giúp nhanh chóng khoanh vùng được vùng sự cố, vùng bị ảnh hưởng, đưa ra các kịch bản để cô lập sự cố và khôi phục cấp điện các khu vực không có sự cố nhưng bị mất điện, cho phép người vận hành có thể chọn hình thức khôi phục tùy theo điều kiện vận hành của lưới điện khu vực, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn; xây dựng được một cơ sở dữ liệu lưới điện trung thế phục vụ công tác quản lý.

Cùng với đó PC Lào Cai cũng đã triển khai bảo trì theo điều kiện hay bảo trì dựa trên tình trạng thiết bị (CBM) cấp độ 1 đối với 100% thiết bị tại các trạm biến áp 110 kV và trên lưới điện trung áp. Áp dụng phương pháp CBM sẽ giúp hợp lý hóa công tác sửa chữa bảo dưỡng cả về mặt kỹ thuật và kinh tế, đặc biệt góp phần ngăn ngừa được các sự cố để đảm bảo vận hành an toàn, nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, Công ty cũng đã cập nhật 100% dữ liệu thiết bị lên các phần mềm quản lý. Trong công tác an toàn, PC Lào Cai thực hiện đăng ký công việc trên phần mềm quản lý an toàn (ECP) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý kiểm soát an toàn lao động.

z4725360570438_08dc7599509c28026c5a73d3b0e93cf8.jpg
Hệ thống thu thập và xử lý dữ liệu từ xa.

Việc số hóa dữ liệu nhân sự, dữ liệu quản trị đã thực hiện xong việc chuẩn hóa làm sạch dữ liệu, đồng thời số hóa 100% hồ sơ của cán bộ, công nhân viên. Tất cả người lao động được cấp và sử dụng tài khoản trên phần mềm quản lý nhân sự để bổ sung lý lịch khi có sự thay đổi. Trong công tác quản trị văn phòng, PC Lào Cai đã thực hiện số hóa chữ ký điện, cấp 499 chứng thư số cho cán bộ có chức trách và cán bộ triển khai số hóa quy trình đạt tỷ lệ 100%; thực hiện ký số 100% văn bản nội bộ, văn bản đi và được áp dụng trong các ứng dụng quản lý nội bộ trong toàn đơn vị; thực hiện lưu trữ dữ liệu hồ sơ điện tử đạt tỷ lệ 100%. Trong công tác đầu tư xây dựng, Công ty đã tổ chức đấu thầu điện tử trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia: 100% gói thầu thuộc hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh; dữ liệu các dự án được số hóa và cập nhật đầy đủ trên phần mềm IMIS 2.0.

Số hóa dữ liệu nhân sự.

Số hóa dữ liệu nhân sự.

Ông Hà Văn Anh, Phó Giám đốc PC Lào Cai cho biết: Về cơ bản, Công ty đã từng bước hoàn thành các mục tiêu trên cơ sở kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2023. Thời gian tới, PC Lào Cai sẽ tiếp tục củng cố nghiệp vụ, nâng cao năng lực chuyển đổi số đối với đội ngũ cán bộ, công nhân viên, bám sát định hướng và chỉ đạo nhằm xây dựng một doanh nghiệp số, qua đó ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo ấn nút khai trương ra mắt hệ thống 3 nền tảng số phục vụ giám sát triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW.

Tập trung cao độ, hành động quyết liệt 8 vấn đề về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Sáng 2-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với các địa phương. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì hội nghị.

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, đến thời điểm hiện tại, 96,5% dân số trên địa bàn tỉnh đã được quản lý sức khỏe điện tử, vượt xa mục tiêu đề ra trong Kế hoạch 220/KH-UBND ngày 26/4/2023 về chuyển đổi số ngành y tế giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Yên Bái chuyển đổi số để vững bước vào kỷ nguyên mới

Yên Bái chuyển đổi số để vững bước vào kỷ nguyên mới

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là xu thế, thời cơ, động lực tạo đột phá trong phát triển, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực thúc đẩy CĐS trên nhiều lĩnh vực. Từ đó, làm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân theo hướng tích cực, đem lại cuộc sống hiện đại, thông minh, tiện ích.

Nhà báo "tỉnh táo" trước AI

Nhà báo "tỉnh táo" trước AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi mãnh liệt trong lĩnh vực báo chí. Tỉnh táo trước làn sóng thông tin ảo, fake-news do AI tạo ra khi tác nghiệp trở thành đòi hỏi cấp thiết với đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Các nhà báo, chuyên gia công nghệ đã chia sẻ vấn đề này với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc.

Công nghệ - cầu nối để tiếp cận, giám sát chính sách

Công nghệ - cầu nối để tiếp cận, giám sát chính sách

Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đang được ngành tư pháp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể.

Yên Bái: Nông thôn chuyển mình nhờ số hóa

Yên Bái: Nông thôn chuyển mình nhờ số hóa

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số (CĐS) không còn là một khái niệm xa vời mà đã len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống, ngay cả ở địa bàn vùng cao, nông thôn hay vùng sâu, xa của tỉnh. Với quyết tâm nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế địa phương, nhiều mô hình CĐS đã được triển khai hiệu quả, mang lại những đổi thay tích cực, mở ra một tương lai mới cho nông nghiệp, du lịch và giáo dục...

fb yt zl tw