Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Indonesia

Trong những tuần gần đây, thủ đô Jakarta của Indonesia luôn đứng đầu danh sách các thành phố có chất lượng không khí ô nhiễm nhất trên thế giới.

Bất chấp những nỗ lực cải thiện chất lượng không khí nhưng cuộc khủng hoảng ô nhiễm ở thủ đô đang trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt trong giai đoạn mùa khô.

Nhiều công trình xây dựng đang mọc lên khiến không khí Jakarta trở nên ô nhiễm hơn.
Nhiều công trình xây dựng đang mọc lên khiến không khí Jakarta trở nên ô nhiễm hơn.

Theo số liệu của công ty công nghệ khí hậu Thụy Sĩ IQAir, Jakarta đã ghi nhận chỉ số Chất lượng không khí (AQI) là 157, ở hạng danh mục “không lành mạnh”. Đầu tháng 6 này, chỉ số PM2.5 trong không khí tại Jakarta chứa 67 microgam trên mét khối (µg/m3), cao gấp 13,4 lần so với mức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi là an toàn. Theo phân tích riêng của Cơ quan Môi trường Jakarta, chất lượng không khí đã trở nên xấu hơn kể từ tháng 4, với mức PM 2.5 trung bình là 29,7 µg/m3, tăng gần gấp đôi trong tháng tiếp theo với 50,21 µg/m3.

Chính quyền thành phố cũng đã thực hiện các biện pháp để giải quyết vấn đề kéo dài nhiều năm qua như yêu cầu các phương tiện phải trải qua cuộc kiểm tra khí thải thường xuyên, thực hiện chính sách biển số xe chẵn lẻ, tăng phí đỗ xe để giảm lưu lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng cho người đi bộ cũng như xây dựng không gian xanh, hạn chế khí thải từ khu vực công nghiệp và thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh sang năng lượng xanh. Tuy nhiên tình hình vẫn chưa có nhiều cải thiện.

Đánh giá về nguyên nhân các chuyên gia cho rằng nhiều kế hoạch chưa thực hiện hiệu quả. Ví dụ, chỉ một phần nhỏ phương tiện trong thành phố trải qua các cuộc kiểm tra khí thải, mặc dù bắt buộc đối với mọi phương tiện trên 3 năm tuổi. Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Jakarta cho thấy vào năm 2021, thành phố có 21,8 triệu phương tiện cơ giới, nhưng chưa đến 500.000 phương tiện tham gia kiểm tra khí thải trong năm đó, phần lớn là do thiếu chế tài xử phạt đối với hành vi không tuân thủ và không đủ cơ sở kiểm tra.

Ngoài ra, các chất gây ô nhiễm từ bên ngoài thành phố, đặc biệt là từ các hoạt động công nghiệp và nhà máy điện chạy bằng than ở Tây Java và Banten, góp phần rất lớn vào chất lượng không khí xấu đi ở Jakarta. Do đó nỗ lực của chính quyền Jakarta nhằm hạn chế ô nhiễm không khí cũng phải được nhân rộng ở hai tỉnh lân cận. Dựa trên xu hướng PM 2.5 trong 4 năm qua, chất lượng không khí của Jakarta xấu đi định kỳ trong mùa khô từ tháng 5 đến tháng 8 và được cải thiện trong mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw