Nồng ấm Tết cộng đồng giữa thủ đô Paris, Pháp

Trong không khí hân hoan chào đón xuân mới Giáp Thìn, tối 26/1 (giờ địa phương), Đại sư quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Tết cộng đồng tại tòa thị chính Thủ đô Paris.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp - Đinh Toàn Thắng và phu nhân, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Thị trưởng phụ trách châu Âu, quan hệ quốc tế và Pháp ngữ Arnaud Ngatcha, các đoàn ngoại giao tại Paris, các hội đoàn hữu nghị và hợp tác với Việt Nam cùng đông đảo bà con kiều bào.

Tiết mục múa lân.

Ông Arnaud Ngatcha, thay mặt Thị trưởng thành phố Paris, bày tỏ vinh dự được tham dự Tết cổ truyền của người Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh năm 2023 là một dấu mốc đặc biệt trong quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Nhiều sự kiện, hoạt động và giao lưu trên mọi lĩnh vực, mọi cấp độ đã được tổ chức ở cả hai nước.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nói: “Cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Emmanuel Macron ngày 20/10/2023, tiếp đó là cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Emmanuel Macron bên lề COP28 ngày 1/12/2023, là minh chứng cho sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp-Việt lần thứ 12, với sự tham dự của lãnh đạo thuộc 40 chính quyền địa phương Pháp và Việt Nam tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2023, là một ví dụ điển hình về sự gần gũi và đa dạng trong quan hệ song phương của hai nước”.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy hy vọng và động lực bước vào năm mới 2024, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước sẽ có bước phát triển ấn tượng, cộng đồng người Việt tại Pháp sẽ có thêm nhiều đóng góp quan trọng cho quê hương.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng bày tỏ sự cảm ơn tới chính quyền thành phố Paris đã cho phép cộng đồng người Việt được tổ chức Xuân Giáp Thìn 2024 tại tòa thị chính thành phố, một hoạt động Truyền thống của người Việt mỗi dịp xuân về: "Tết Nguyên Đán đối với mọi người Việt Nam là thời khắc thiêng liêng, khi gia đình đoàn tụ, bạn bè và người thân sum họp, là dịp sẻ chia giữa các thế hệ trong không khí đầm ấm, thân tình. Chính trong tinh thần này, Tết cho chúng ta cơ hội để tỏ lòng biết ơn tổ tiên và cùng con cháu duy trì phong tục truyền thống này của dân tộc".

Về phần mình, ông Arnaud Ngatcha, thay mặt Thị trưởng thành phố Paris, bày tỏ vinh dự được tham dự Tết cổ truyền của người Việt. Hoạt động này không chỉ giới thiệu cho bạn bè Pháp những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

“Năm 2024 là năm con rồng biểu tượng của sức mạnh và khát vọng. Đây cũng chính là hai tiêu chí mà nước Pháp theo đuổi khi tổ chức thế vận hội Olympic và paralympic. Cũng trong năm đặc biệt này, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác và trao đổi để tìm ra giải pháp cho những thách thức của hôm nay và ngày mai”, ông Arnaud Ngatcha nói.

Các chị em cộng đồng người Việt háo hức chụp ảnh Tết.

Tiết mục nhạc dân tộc.

Tết cộng đồng là khoảnh khắc đặc biệt mỗi năm của bà con xa quê, là dịp để mọi người gặp mặt, quây quần và chia sẻ. Ông Hubert Augustin, kiều bào Pháp cho biết: “Hôm nay là một ngày vui khi cả 3 thế hệ có thể cùng nhau xum họp tại nơi này. Mừng xuân trong không khí hướng về đất nước Việt Nam”.

Không chỉ là điểm hẹn mong đợi của cộng đồng người Việt, sự kiên Tết ở tòa thị chính còn là dịp để bạn bè quốc tế thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những món ăn truyền thống trong ngày Tết và chúc nhau những lời tốt đẹp nhất chào đón năm mới. Bà Houria Delourme, một người Pháp được vinh dự đón Tết cộng đồng lần thứ 2 chia sẻ: “Tôi rất cảm động khi có mặt tại đây bởi tôi thực sự thích văn hóa Việt Nam. Hơn nữa tôi còn có cháu gái mang dòng máu Việt. Tôi hy vọng một ngày nào đó có thể đến thăm đất nước xinh đẹp này cùng cháu mình”.

Đến với sự kiện Tết 2024, bà con và bạn bè Pháp đã có dịp thưởng thức các hương vị truyền thống của Tết Việt với bánh chưng, nem, giò, chả... cùng một bữa tiệc nghệ thuật với các tiết mục như múa lân, hát chầu văn đặc sắc và độc đáo.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người truyền lửa

Những người truyền lửa

Đội ngũ giáo viên phụ trách công tác Đội và Đoàn trong trường học là những cán bộ trực tiếp định hướng, tổ chức và dẫn dắt các phong trào, hoạt động của Đoàn - Đội. Qua đó, tạo môi trường để học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức và lối sống đẹp.

Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Ngày 13/10, Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2025 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và đông đảo sinh viên của trường.

Kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, thị trường mỹ phẩm Việt Nam có quy mô đạt khoảng từ 2,3 đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh những tín hiệu tích cực thì thị trường này phải đối mặt với tình trạng hàng giả, không rõ nguồn gốc được bán trên các trang mạng điện tử gây thiệt hại về sức khỏe, tiền bạc của người tiêu dùng và đặt ra thách thức cho cơ quan quản lý.

Mái ấm của yêu thương

Mái ấm của yêu thương

Từ những thôn bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến các tổ dân phố nơi đô thị, những căn nhà mới khang trang dần hiện hữu, giản dị mà ấm áp. Qua đó, trở thành nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ Lào Cai vươn lên, xây dựng cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Lào Cai: Sau lũ ống, nhiều bản vực dậy từ bùn đất

Lào Cai: Sau lũ ống, nhiều bản vực dậy từ bùn đất

Dọc con đường bê tông dẫn vào bản Bến, bản Vần (xã Việt Hồng, Lào Cai), người dân tất bật dọn đất đá, sửa lại tường rào. Trên nương, đàn ông hối hả cuốc xới, cạo bùn; còn các bà, các chị tranh thủ phơi thóc, hong hạt giống sau lũ.

Bốn tỉnh thiệt hại 8.720 tỷ đồng do lũ lụt

Bốn tỉnh thiệt hại 8.720 tỷ đồng do lũ lụt

Thông tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho thấy, tính đến 17h ngày 12/10 bốn tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh thiệt hại trên 8.720 tỷ đồng do lũ lụt sau bão số 11 gây ra

Hiện thực hóa triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”

Hiện thực hóa triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 nêu rõ quyết tâm kiên định thực hiện triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”. Cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn của mỗi người dân đã khẳng định sâu sắc tính đúng đắn cùng tầm nhìn chiến lược của Đảng bộ tỉnh.

fb yt zl tw