Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nơi xóa bỏ bạo lực và bảo vệ phụ nữ yếu thế

Nơi xóa bỏ bạo lực và bảo vệ phụ nữ yếu thế

Đó là mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” do các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh triển khai thời gian qua. Đây là một tổ chức hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng với mục đích truyền thông về bình đẳng giới và hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chuyện gia đình lục đục, đôi lúc xảy ra mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như áp lực “cơm, áo, gạo, tiền” hoặc không có tiếng nói chung trong giải quyết các vấn đề, hoặc do tính cách của mỗi người và nhiều nguyên nhân khác. Gia đình chị La Thị Lốt ở thôn Bản Thẳm, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không phải ngoại lệ. Do tính người chồng nóng nảy và còn mắc chứng động kinh, đôi lúc không kiểm soát được bản thân nên xảy ra cãi vã, xô xát với vợ khiến cuộc sống gia đình “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Nhiều lúc chị Lốt bực mình vì những cuộc cãi vã như vậy mà bỏ về nhà ngoại.

2.jpg

Mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” xã Thẳm Dương được thành lập tháng 7/2023. Khi biết đây là mô hình giúp đỡ phụ nữ yếu thế, chị Lốt đã tìm đến và được các thành viên tư vấn, hỗ trợ. Qua những thông tin tuyên truyền, chị Lốt đã động viên chồng đi khám sức khỏe, tìm hướng điều trị. Trong lúc vợ chồng mâu thuẫn, chị tiết chế cảm xúc, không để sự việc đi quá xa. Thấy vậy, chồng chị cũng dần học cách kiểm soát bản thân để câu chuyện lắng xuống, đồng thời anh cũng ra trạm y tế xã để được tư vấn điều trị. Giờ đây, cuộc sống gia đình chị Lốt đã tốt hơn, vợ chồng sống hòa thuận và ít xảy ra những mâu thuẫn không đáng có.

Mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” xã Thẳm Dương kể từ khi thành lập đến nay đã giúp đỡ 5 gia đình hòa giải thành công các mâu thuẫn. Chị La Thị Phượng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương cho biết: Mặc dù là mô hình mới nhưng đã phát huy hiệu quả. Với việc chia sẻ những câu chuyện thực tế đã giúp phụ nữ có cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin hữu ích về cuộc sống để xây dựng gia đình hạnh phúc hơn.

3.jpg

Huyện Văn Bàn đã triển khai mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại các xã: Thẳm Dương, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xây, Nậm Xé, Minh Lương, Sơn Thủy. Theo chị Lò Thị Huyền Trang, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn, đây là những xã có người dân tộc thiểu số chiếm hơn 70% dân số, nhận thức chưa đồng đều dẫn đến bạo lực, mâu thuẫn trong gia đình cao hơn những xã khác.

Để mô hình phát huy hiệu quả, việc lựa chọn các thành viên tham gia được Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện kỹ lưỡng. Đây không chỉ là các cá nhân tiên phong trong công tác phòng, chống bạo lực tại chính gia đình mình, mà còn là những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng.

“Khi có thông tin hội viên bị bạo hành, các thành viên của địa chỉ tin cậy sẽ đến tìm hiểu căn nguyên sự việc để hỗ trợ, tư vấn, đồng thời báo cáo các ngành liên quan có biện pháp bảo vệ, giúp đỡ nạn nhân”, chị Lò Thị Huyền Trang cho biết.

4.jpg

Tại Si Ma Cai, Hội Phụ nữ huyện phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thành lập 4 mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại các xã Lùng Thẩn, Quan Hồ Thẩn, Sán Chải và Thào Chư Phìn vào đầu tháng 9/2023. Bình quân mỗi mô hình có 20 thành viên, điều đáng nói là 70% số thành viên là nam giới. Chị Dương Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai phân tích: "Nhận thức về bình đẳng giới phải xuất phát từ hai phía chứ không riêng phụ nữ. Mặt khác, nam giới tham gia mô hình đa phần là người có uy tín tại thôn, bản và có khả năng tuyên truyền, thuyết phục cao".

5.jpg

Theo thống kê của Hội Phụ nữ tỉnh, đến nay trên địa bàn đã thành lập 28 mô hình “Địa chỉ tin cậy”, với hơn 500 thành viên, so với chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025 đã đạt hơn 53% kế hoạch. Xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc phát huy vai trò của tổ chức hội với thúc đẩy bình đẳng giới, Hội Phụ nữ tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo hội phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố bám sát điều kiện thực tế địa phương để tham mưu xây dựng và triển khai mô hình.

Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tổ chức 7 lớp tập huấn quy trình xây dựng và vận hành “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”. Các thành viên được trang bị kiến thức tuyên truyền cho cộng đồng, khu dân cư về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cũng như cách hỗ trợ người bị bạo lực đảm bảo nguyên tắc “kịp thời, an toàn, bảo mật thông tin”. Lãnh đạo, cán bộ phụ nữ các cấp được tập huấn về quy trình thành lập và vận hành “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”. Các mô hình trên địa bàn hiện được ban quản lý mô hình lựa chọn trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn... để đặt địa điểm cho nạn nhân khi bị xảy ra bạo lực đến tạm lánh. Tại các địa điểm tạm lánh, hội phụ nữ các cấp hỗ trợ mua trang - thiết bị như giường, chiếu, chăn, màn, đệm, bếp gas, nồi, ấm siêu tốc, bàn ghế, tủ thuốc, một số vật dụng y tế sơ cứu ban đầu và các nhu yếu phẩm cần thiết. Khi tiếp nhận nạn nhân, các thành viên mô hình sẽ giúp đỡ nạn nhân ổn định tinh thần, khám sức khỏe và bảo vệ nạn nhân.

6.jpg

Theo đánh giá của Hội Phụ nữ tỉnh, bước đầu các mô hình duy trì hoạt động thường xuyên, nền nếp và phát huy hiệu quả. Nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn, thuận hòa, từ đó phụ nữ ngày càng tin tưởng, phấn khởi và tích cực tham gia các phong trào và hoạt động của hội.

Thời gian tới, hội phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục căn cứ tình hình thực tế để mở rộng mô hình, nâng cao hiệu quả hoạt động, không chỉ nâng cao kiến thức, hỗ trợ kịp thời nạn nhân của bạo lực gia đình, mà còn tiếp tục nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, giúp đỡ phụ nữ yếu thế và xóa bỏ bạo lực khỏi đời sống xã hội…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Trước thực trạng một số phương tiện xe điện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy sai tuyến thí điểm, chèo kéo, tranh giành khách, một số nhà hàng chi phần trăm cho lái xe, bán hàng sai giá niêm yết… gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa thực hiện niêm yết nội dung “5 không” trên xe điện đang hoạt động và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

fb yt zl tw