Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nơi xóa bỏ bạo lực và bảo vệ phụ nữ yếu thế

Nơi xóa bỏ bạo lực và bảo vệ phụ nữ yếu thế

Đó là mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” do các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh triển khai thời gian qua. Đây là một tổ chức hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng với mục đích truyền thông về bình đẳng giới và hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Chuyện gia đình lục đục, đôi lúc xảy ra mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như áp lực “cơm, áo, gạo, tiền” hoặc không có tiếng nói chung trong giải quyết các vấn đề, hoặc do tính cách của mỗi người và nhiều nguyên nhân khác. Gia đình chị La Thị Lốt ở thôn Bản Thẳm, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không phải ngoại lệ. Do tính người chồng nóng nảy và còn mắc chứng động kinh, đôi lúc không kiểm soát được bản thân nên xảy ra cãi vã, xô xát với vợ khiến cuộc sống gia đình “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Nhiều lúc chị Lốt bực mình vì những cuộc cãi vã như vậy mà bỏ về nhà ngoại.

2.jpg

Mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” xã Thẳm Dương được thành lập tháng 7/2023. Khi biết đây là mô hình giúp đỡ phụ nữ yếu thế, chị Lốt đã tìm đến và được các thành viên tư vấn, hỗ trợ. Qua những thông tin tuyên truyền, chị Lốt đã động viên chồng đi khám sức khỏe, tìm hướng điều trị. Trong lúc vợ chồng mâu thuẫn, chị tiết chế cảm xúc, không để sự việc đi quá xa. Thấy vậy, chồng chị cũng dần học cách kiểm soát bản thân để câu chuyện lắng xuống, đồng thời anh cũng ra trạm y tế xã để được tư vấn điều trị. Giờ đây, cuộc sống gia đình chị Lốt đã tốt hơn, vợ chồng sống hòa thuận và ít xảy ra những mâu thuẫn không đáng có.

Mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” xã Thẳm Dương kể từ khi thành lập đến nay đã giúp đỡ 5 gia đình hòa giải thành công các mâu thuẫn. Chị La Thị Phượng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương cho biết: Mặc dù là mô hình mới nhưng đã phát huy hiệu quả. Với việc chia sẻ những câu chuyện thực tế đã giúp phụ nữ có cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin hữu ích về cuộc sống để xây dựng gia đình hạnh phúc hơn.

3.jpg

Huyện Văn Bàn đã triển khai mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại các xã: Thẳm Dương, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xây, Nậm Xé, Minh Lương, Sơn Thủy. Theo chị Lò Thị Huyền Trang, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn, đây là những xã có người dân tộc thiểu số chiếm hơn 70% dân số, nhận thức chưa đồng đều dẫn đến bạo lực, mâu thuẫn trong gia đình cao hơn những xã khác.

Để mô hình phát huy hiệu quả, việc lựa chọn các thành viên tham gia được Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện kỹ lưỡng. Đây không chỉ là các cá nhân tiên phong trong công tác phòng, chống bạo lực tại chính gia đình mình, mà còn là những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng.

“Khi có thông tin hội viên bị bạo hành, các thành viên của địa chỉ tin cậy sẽ đến tìm hiểu căn nguyên sự việc để hỗ trợ, tư vấn, đồng thời báo cáo các ngành liên quan có biện pháp bảo vệ, giúp đỡ nạn nhân”, chị Lò Thị Huyền Trang cho biết.

4.jpg

Tại Si Ma Cai, Hội Phụ nữ huyện phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thành lập 4 mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại các xã Lùng Thẩn, Quan Hồ Thẩn, Sán Chải và Thào Chư Phìn vào đầu tháng 9/2023. Bình quân mỗi mô hình có 20 thành viên, điều đáng nói là 70% số thành viên là nam giới. Chị Dương Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai phân tích: "Nhận thức về bình đẳng giới phải xuất phát từ hai phía chứ không riêng phụ nữ. Mặt khác, nam giới tham gia mô hình đa phần là người có uy tín tại thôn, bản và có khả năng tuyên truyền, thuyết phục cao".

5.jpg

Theo thống kê của Hội Phụ nữ tỉnh, đến nay trên địa bàn đã thành lập 28 mô hình “Địa chỉ tin cậy”, với hơn 500 thành viên, so với chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025 đã đạt hơn 53% kế hoạch. Xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc phát huy vai trò của tổ chức hội với thúc đẩy bình đẳng giới, Hội Phụ nữ tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo hội phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố bám sát điều kiện thực tế địa phương để tham mưu xây dựng và triển khai mô hình.

Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tổ chức 7 lớp tập huấn quy trình xây dựng và vận hành “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”. Các thành viên được trang bị kiến thức tuyên truyền cho cộng đồng, khu dân cư về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cũng như cách hỗ trợ người bị bạo lực đảm bảo nguyên tắc “kịp thời, an toàn, bảo mật thông tin”. Lãnh đạo, cán bộ phụ nữ các cấp được tập huấn về quy trình thành lập và vận hành “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”. Các mô hình trên địa bàn hiện được ban quản lý mô hình lựa chọn trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn... để đặt địa điểm cho nạn nhân khi bị xảy ra bạo lực đến tạm lánh. Tại các địa điểm tạm lánh, hội phụ nữ các cấp hỗ trợ mua trang - thiết bị như giường, chiếu, chăn, màn, đệm, bếp gas, nồi, ấm siêu tốc, bàn ghế, tủ thuốc, một số vật dụng y tế sơ cứu ban đầu và các nhu yếu phẩm cần thiết. Khi tiếp nhận nạn nhân, các thành viên mô hình sẽ giúp đỡ nạn nhân ổn định tinh thần, khám sức khỏe và bảo vệ nạn nhân.

6.jpg

Theo đánh giá của Hội Phụ nữ tỉnh, bước đầu các mô hình duy trì hoạt động thường xuyên, nền nếp và phát huy hiệu quả. Nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn, thuận hòa, từ đó phụ nữ ngày càng tin tưởng, phấn khởi và tích cực tham gia các phong trào và hoạt động của hội.

Thời gian tới, hội phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục căn cứ tình hình thực tế để mở rộng mô hình, nâng cao hiệu quả hoạt động, không chỉ nâng cao kiến thức, hỗ trợ kịp thời nạn nhân của bạo lực gia đình, mà còn tiếp tục nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, giúp đỡ phụ nữ yếu thế và xóa bỏ bạo lực khỏi đời sống xã hội…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui đoàn viên sau hành trình khoác áo lính

Niềm vui đoàn viên sau hành trình khoác áo lính

Sau hai năm rèn luyện trong môi trường quân ngũ, những ngày giáp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã trở về quê hương. Tết không chỉ là khoảnh khắc chuyển giao năm mới, mà còn là thời điểm của đoàn viên, của những cái ôm sum vầy sau quãng thời gian xa cách, của niềm vui trưởng thành sau hành trình khoác áo lính.

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Nhân dịp chào Xuân Bính Ngọ 2026, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026) và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 13/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường phối hợp với các chi bộ khu dân cư tổ chức khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc trên địa bàn phường.

Đằng sau một gian hàng đẹp

Đằng sau một gian hàng đẹp

Tại phường Lào Cai, những chậu lan “đứng dáng” ngày Tết cùng các gốc đào Bắc Hà rực rỡ trên đường An Dương Vương đã tạo nên điểm nhấn cảnh quan nổi bật, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Đằng sau vẻ đẹp hài hòa ấy là một quy trình kỹ thuật được thực hiện chặt chẽ và công phu.

Hội LHPN tỉnh Lào Cai trao đổi nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP ở địa phương

Đổi mới phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn

Giữa mây núi trùng điệp của miền biên viễn Lào Cai, ở đâu có bước chân người phụ nữ, ở đó có bóng dáng tổ chức hội. Từ những thôn, bản heo hút nơi lưng chừng núi đến phố thị sôi động, phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành mạch chảy xuyên suốt trong hành động.

Dịp đầu xuân mới, khu dân cư bản Hốc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du xuân Bản Hốc

Nằm bên dòng suối Nhì thơ mộng, khu dân cư bản Hốc, xã Văn Chấn sở hữu cảnh quan thiên nhiên hài hòa cùng bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Thái. Không chỉ vậy, nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi nguồn suối khoáng nóng dồi dào - lợi thế quan trọng để phát triển du lịch cộng đồng.

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Những ngày này, không khí chào đón Tết Nguyên đán đã rộn ràng khắp xã vùng cao Chế Tạo. Trên những con đường nông thôn vừa được đầu tư xây dựng hay phía trước mỗi căn nhà, sắc cờ Tổ quốc được người dân treo nổi bật giữa núi rừng. Tiếng giã bánh giầy xen tiếng nói cười… Tất cả hòa quyện tạo nên nhịp điệu tươi vui của những ngày giáp Tết.

Mùa làm mứt Tết

Mùa làm mứt Tết

Những ngày giáp Tết, khi tiết trời se lạnh, mùi gừng cay, dừa sên ngọt, vỏ bưởi thoang thoảng lan tỏa từ nhiều gian bếp nhỏ. Mùa làm mứt Tết lại về. Giữa thị trường bánh kẹo, mứt Tết bày bán sẵn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả, không ít gia đình vẫn chọn cách tự tay làm mứt để thưởng thức trong những ngày đầu năm, như một cách gìn giữ hương vị Tết xưa.

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

“Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” - với y sĩ Đặng Thị Phương Lan, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai, đó không chỉ là khẩu hiệu quen thuộc trong các chiến dịch vận động hiến máu, mà là lý tưởng sống chị bền bỉ theo đuổi suốt nhiều năm qua. Ba mươi năm khoác áo blouse trắng, 25 lần hiến máu, nhiều lần hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân nặng, hành trình của chị là câu chuyện lặng lẽ nhưng thấm đẫm lòng nhân ái và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với sự sống con người.

Hân hoan đón Tết

Hân hoan đón Tết

Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Từ các xã, phường trung tâm đến vùng cao, mỗi con đường, góc chợ, từng nếp nhà đều bừng lên sắc xuân và niềm vui sum vầy. Không khí tất bật dọn dẹp, mua sắm, chuẩn bị Tết cũng cho thấy nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được gìn giữ, phát huy, đồng thời phản ánh đời sống người dân ngày càng ổn định, đủ đầy hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Chiều 12/2, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh (Sở Y tế), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn phường Yên Bái và phường Văn Phú nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

fb yt zl tw