"Nói thách" giá vé xe ngày Tết sẽ bị phạt

Cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải nếu “nói thách” giá vé xe sẽ bị phạt tiền, đồng thời bị tước quyền sử dụng phù hiệu, giấy phép lái xe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau Tết là thời điểm nhu cầu đi lại tăng cao, nhiều sinh viên, công nhân trở lại TP học tập, làm việc, do đó xảy ra tình trạng “nói thách” giá vé xe. Xin hỏi hành vi này bị phạt như thế nào?

Nguyễn Lộc (Lâm Đồng).

Luật sư Đỗ Trúc Lâm, trả lời:

1. Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải

Theo quy định pháp luật, hoạt động kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải phải đăng ký, niêm yết chính xác, đầy đủ về chạy xe, điểm đầu, điểm cuối của tuyến, giá cước, giá dịch vụ.

Tại khoản 6, khoản 10, khoản 11 Điều 28 Nghị định 100/2019 (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực và đường sắt) được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021 quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân.

Đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải có hành vi không thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký, niêm yết về hành trình chạy xe, giá cước, giá dịch vụ sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có hoặc đã được cấp) đối với xe vi phạm. Trong trường hợp cá nhân kinh doanh vận tải là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trường hợp thu tiền cước, tiền dịch vụ cao hơn quy định thì buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.

Nhu cầu đi lại dịp Tết tăng cao dẫn đến tình trạng "nói thách" giá vé xe.

2. Đối với người điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách

Tại Điều 23 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021) quy định xử phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định.

Trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định thì buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.

3. Đối với nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách

Tại Điều 31 Nghị định 100/2019 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021) quy định xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định thực hiện hành vi thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định.

Trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.

Báo Pháp luật TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài toán xử lý xe "vô thừa nhận"

Bài toán xử lý xe "vô thừa nhận"

Một số tài xế sau khi nhận được thông báo mức xử phạt thấy số tiền nộp phạt cao hơn giá trị phương tiện nên họ quyết định bỏ xe. Điều này làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ phương tiện của lực lượng chức năng.

Vì quốc kế dân sinh!

Vì quốc kế dân sinh!

Những nội dung được Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 và cả nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, là minh chứng cho tinh thần lập pháp vì dân.

Không đạt sức khỏe đi bộ đội, năm sau có phải khám lại?

Không đạt sức khỏe đi bộ đội, năm sau có phải khám lại?

Một số công dân không trúng tuyển do mắc bệnh lý cấp tính nhưng có thể khỏi hoàn toàn sau khi điều trị và lần sau khám có thể trúng tuyển. Trong khi đó, có công dân do mắc bệnh tật bẩm sinh, chỉ qua 1 lần khám tuyển, Hội đồng khám sức khỏe có thể kết luận không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ và không gọi khám các năm tiếp theo.

Làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa các loại thực phẩm chức năng, bánh kẹo nguy hại?

Làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa các loại thực phẩm chức năng, bánh kẹo nguy hại?

Bạn đọc LÊ THU HƯƠNG (43 tuổi, ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc): Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện thực phẩm chức năng (TPCN) có trộn chất ma túy, thậm chí một số loại bánh kẹo, đồ uống cũng bị tẩm ướp ma túy. Làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa các loại TPCN, bánh kẹo nguy hại này?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

Cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo các hình thức lừa đảo trên không gian mạng bằng các hình thức kết hợp; trong đó có 3 nhóm lừa đảo chính nhắm vào các đối tượng người cao tuổi, trẻ em, sinh viên/thanh niên, công nhân…Tùy vào mức độ của hành vi, mà đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể.

Lừa đảo giới thiệu việc làm trên mạng: Cảnh giác trước những dấu hiệu này

Lừa đảo giới thiệu việc làm trên mạng: Cảnh giác trước những dấu hiệu này

Mong muốn của nhiều người hoặc sinh viên mới ra trường là tìm được việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống và phụ giúp gia đình. Nắm được tâm lý này, nhiều đối tượng lợi dụng các trang mạng xã hội để đăng tải các thông tin môi giới, giới thiệu việc làm với mục đích lừa đảo nhằm thu lợi bất chính.

Điều kiện xét thăng hạng đặc cách chức danh nghề nghiệp

Điều kiện xét thăng hạng đặc cách chức danh nghề nghiệp

Theo phản ánh của ông Văn Tuyên (Lào Cai), Khoản 4 Điều 17 Thông tư số 07/2023/TT-BLĐTBXH quy định việc xét thăng hạng đặc cách chức danh giáo dục nghề nghiệp được thực hiện theo Điều 41 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp cụ thể.

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

fb yt zl tw