Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Sáng 22/7, bão số 3 bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực ven biển của tỉnh Ninh Bình khiến một số địa phương bị ngập. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng nhanh chóng hỗ trợ, di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

ninh-binh-ngap-6357.jpg
Một số tuyến đường xã Hải Thịnh (Ninh Bình) bị ngập.

Sáng sớm 22/7, trên địa bàn xã Hải Thịnh có mưa to, gió lớn. Thời gian mưa kéo dài khiến một số vùng trũng ven đê biển Cồn Tròn, đê Hải Thịnh 2, Hải Thịnh 3, tổ dân phố số 1, 2, 3, 5 của xã Hải Thịnh bị ngập. Nước nhanh chóng tràn vào những nhà dân có nền nhà thấp với mức nước khoảng 20cm ảnh hưởng đến tài sản của nhân dân.

Trước tình hình đó, Công an xã Hải Thịnh đã huy động khoảng 30 cán bộ, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân vận chuyển tài sản, thóc lúa, các thiết bị điện như tủ lạnh, tivi đến nơi an toàn, bảo vệ tài sản cho nhân dân.

Trước đó, trong các ngày 20 và 21/7, lực lượng công an cùng với chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng đã rà soát vận động các hộ có người già yếu, người khuyết tật, người neo đơn, những hộ dân có nguy cơ ngập úng di dời đến nơi an toàn đồng thời chằng chống lại nhà cửa cho nhân dân.

Đến trưa 22/7, lực lượng chức năng đã hỗ trợ di dời trên 50 người dân cùng tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo thống kê của xã Hải Thịnh, do ảnh hưởng của bão số 3, đến trưa 22/7, toàn xã có 760 ha diện tích lúa, 220 ha hoa màu và 11ha ao đầm của nhân dân bị ngập úng. Đa số diện tích lúa mới cấy, hoa màu mới thu hoạch nên cơ bản thiệt hại không quá lớn nhưng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân.

Chủ tịch UBND xã Hải Thịnh Nguyễn Văn Long cho biết, trước bão, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng công an rà soát, vận động và giúp dân di chuyển khỏi nơi có nguy cơ ngập úng cao. Do đó, hiện tại, các lực lượng tiếp tục hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản đến nơi cao, an toàn, hạn chế thiệt hại cho nhân dân đến mức thấp nhất.

Về tuyến đê biển của xã, các đơn vị vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố về đê, kè, cống; đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai, tiêu thoát nước đệm và tiêu thoát úng kịp thời.

Xã Hải Thịnh có 3 tuyến đê là đê sông, đê cửa sông và đê biển với tổng chiều dài gần 18 km, phân bổ trên địa bàn 18 xóm. Tuyến đê biển của xã dài trên 7 km đang được sửa chữa, nâng cấp. UBND xã Hải Thịnh đã chuẩn bị 20.000 cọc tre, 8 xe khách, 12 xe tải và 7 máy múc; huy động 231 người tham gia công tác phòng chống thiên tai, sẵn sàng phương án di dời khoảng 1.700 người dân tại những nơi nguy hiểm đến trạm y tế, trường học trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân khi thời tiết diễn biến xấu.

Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Ninh Bình, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trong sáng 22/7, tỉnh Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9, có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến từ 80 – 180 mm, có nơi trên 200 mm; như phường Tam Điệp 214 mm; xã Hải Anh 213 mm; xã Giao Ninh 201 mm. Ngay trong buổi sáng, các địa phương trong tỉnh đã di dời gần 3.490 người dân đến các điểm tránh trú an toàn. Toàn tỉnh có 23.468 ha diện tích lúa ngập trắng, 1.530 ha lúa phất phơ.

Núi Vái Giời, phường Nam Hoa Lư, bị sạt lở với khối lượng khoảng 2 m3. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự phường Nam Hoa Lư kiểm tra và chỉ đạo Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Doanh Sinh cắm biển cảnh báo làm rào chắn tại khu vực sạt lở để cảnh báo cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường vào khu du lịch sinh thái Thung Nham được biết và chủ động đề phòng nguy hiểm.

Hiện các đơn vị cấp thoát nước trên địa bàn tỉnh đã vận hành 345 máy/110 trạm; 116 cống dưới đê. 19 cống được mở thoát nước trong đó Thác La mở 13 cửa; điều tiết hạ thấp mực nước hồ Yên Thắng…

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thăm và làm việc tại xã Bắc Hà

Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thăm và làm việc tại xã Bắc Hà

Sáng 30/10, Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tham quan và làm việc tại xã Bắc Hà, nhằm tìm hiểu kiến trúc dinh thự cổ Hoàng A Tưởng và khảo sát, đánh giá hiện trạng hạ tầng giao thông đô thị, phục vụ nghiên cứu, đề xuất đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông nội thị trong thời gian tới.

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng đời sống văn hóa

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng đời sống văn hóa

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với “Chương trình xây dựng nông thôn mới”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng địa bàn dân cư. Qua đó, khơi dậy và phát huy cao độ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần để các địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xã hội hóa để có cơ sở vật chất khang trang

Xã hội hóa để có cơ sở vật chất khang trang

Giữa núi rừng Khao Mang, những điểm trường mầm non nhỏ bé giờ đây đã khoác lên mình “chiếc áo mới”. Những phòng học, bếp nấu ăn đã được kiên cố, sân chơi được bê tông hóa, thay thế cho những lớp học tạm, mái dột, nền đất trước đây. Các lớp học vang lên tiếng thầy cô giảng bài cùng tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ. Sự đổi thay ấy bắt nguồn từ phong trào xã hội hóa giáo dục mà Trường Mầm non Hoa Ban kiên trì triển khai nhiều năm qua.

Khánh thành bếp ăn bán trú cho học sinh xã Trịnh Tường

Khánh thành bếp ăn bán trú cho học sinh xã Trịnh Tường

Ngày 29/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc tổ chức khánh thành công trình bếp ăn bán trú cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở (PTDTBT TH&THCS) Cốc Mỳ, xã Trịnh Tường.

Hiểu luật để phát triển

Hiểu luật để phát triển

Việc đưa pháp luật về cơ sở không chỉ giúp người dân nâng cao hiểu biết, còn mở ra hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xây dựng cộng đồng văn minh, tiến bộ.

fb yt zl tw