Nàn Sín:

Những tuyến đường nối dài nhờ lòng dân đồng thuận


Những năm qua, hệ thống giao thông nông thôn xã Nàn Sín (huyện Si Ma Cai) ngày càng hoàn thiện nhờ sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Gray Yellow Modern Professional Business Strategy Presentation.jpg

Tháng 1/2023, khi có chủ trương mở rộng, đổ bê tông tuyến đường liên gia Giàng Chá Chải - Sỉn Chù, ông Giàng A Sếnh ở thôn Giàng Chá Chải đã không ngần ngại hiến hơn 200 m2 nương sản xuất của gia đình. Trong suốt quá trình làm đường, gia đình ông Sếnh đều tham gia lao động, đồng thời tự chặt bỏ cây cối để thuận lợi cho việc san gạt mặt bằng. Giờ đây, tuyến đường bê tông với chiều rộng nền đường 2 m, dài hơn 600 m đã giúp 11 hộ đi lại, vận chuyển nông sản thuận tiện.

4.jpg

Khoảng 4 năm gần đây, phong trào làm đường liên gia, ngõ xóm tại xã Nàn Sín diễn ra sôi nổi. Bà Bùi Thị Chung, Chủ tịch UBND xã cho biết: Người dân sẵn sàng hiến đất, đồng thời tích cực đóng góp ngày công lao động mở rộng những tuyến đường vào khu dân cư. Tinh thần đoàn kết, đồng thuận được khơi dậy thông qua chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Giai đoạn 2019 - 2022, xã Nàn Sín đã đổ bê tông nhiều tuyến đường liên gia, ngõ xóm với tổng chiều dài hơn 7 km. Toàn bộ kinh phí được huy động xã hội hóa, người dân đã hiến hơn 17.000 m2 đất và hơn 1.000 lượt ngày công lao động. Cấp ủy đảng, chính quyền xã huy động các nguồn lực, hỗ trợ các thôn, bản 320 tấn xi măng và 400 m3 cát, đá, đồng thời huy động kinh phí lắp đặt 2 hệ thống “Thắp sáng đường quê”.

3.jpg

Thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền xã sẽ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân tích cực tham gia phong trào làm đường giao thông nông thôn, thúc đẩy phát triển giao thương trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

fb yt zl tw