Diện tích trồng rừng mới toàn tỉnh đạt gần 2.000 ha

Trong đó, trồng mới rừng sản xuất đạt gần 1.600/3.000 ha kế hoạch năm 2023, với các loại cây chủ yếu là quế, mỡ, trẩu, bồ đề, sa mộc...

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay (4/5), diện tích rừng trồng mới trên địa bàn toàn tỉnh đạt gần 2.000 ha, trong đó trồng mới rừng sản xuất gần 1.600 ha, trồng lại rừng đạt 382 ha.

TR1.jpg
Chủ vườn ươm cây lâm nghiệp ở huyện Bảo Thắng chuẩn bị cây quế giống phục vụ nhu cầu trồng rừng của người dân trên địa bàn.

Các vườn ươm trong tỉnh sản xuất đạt khoảng 50 triệu cây giống, trong đó 41 triệu cây quế, 3 triệu cây thông mã vĩ, 2 triệu cây lát hoa, 1 triệu cây sa mộc, 1 triệu cây mỡ, 1 triệu cây sơn tra và một số loài cây lâm nghiệp khác. Từ đầu năm đến nay, đã xuất bán phục vụ trồng rừng đạt trên 8,4 triệu cây các loại (trên 7,7 triệu cây quế, 0,3 triệu cây lát hoa, 0,3 triệu cây thông mã vĩ và 0,1 triệu cây sa mộc).

TR.jpg
Người dân Bắc Hà chăm sóc quế mới trồng.

Để sớm hoàn thành mục tiêu trồng rừng năm 2023 và đưa tỷ lệ tán che phủ rừng đạt trên 58,5% vào cuối năm nay, ngành nông nghiệp cùng với các địa phương vận động người dân tập trung nhân lực trồng rừng mới theo kế hoạch; khuyến cáo và hướng dẫn các chủ rừng, hộ gia đình triển khai các biện pháp chăm sóc, bảo vệ rừng mới trồng, dặm lại những cây yếu, chết để nâng cao tỷ lệ thành rừng; tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt trong những tháng khô hanh.

Hiện nay, diện tích rừng bảo vệ là 277.748 ha, rừng khoanh nuôi tái sinh là 3.373 ha (khoanh nuôi tái sinh mới đạt 150/350 ha, khoanh nuôi tái sinh chuyển tiếp 3.023 ha), trồng cây xanh phân tán gần 1.669 cây, đạt 84% kế hoạch năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm vận hành đã mang lại "chiếc áo mới" đầy khởi sắc cho xã Mường Bo. Bước ngoặt này đến từ tư duy quản trị hiện đại, quyết liệt trong tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả cải cách. 

Đi lên từ cây quế

Đi lên từ cây quế

Bằng ý chí vượt khó, tinh thần tự lực và khát vọng làm giàu trên chính quê hương, anh Bùi Văn Mạnh ở thôn Đồng Gianh, xã Trấn Yên đã từng bước xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp từ cây quế - loại cây trồng chủ lực của địa phương. Từ một nông dân trẻ gắn bó với ruộng nương, anh trở thành Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm thủy sản Mạnh Trang, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn.

Lừa đảo công nghệ cao mạo danh cơ quan thuế

Lừa đảo công nghệ cao mạo danh cơ quan thuế

Thời gian gần đây, chuyển đổi số trong quản lý hành chính công đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các đối tượng tội phạm công nghệ cao liên tục lợi dụng các chính sách, quy định mới để thực hiện các hành vi lừa đảo. Tại tỉnh Lào Cai, các thuế cơ sở liên tục phát đi những cảnh báo khẩn trước tình trạng người nộp thuế bị tiếp cận bằng những kịch bản lừa đảo ngày càng tinh vi.

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

Từ những nhóm nông dân sản xuất riêng lẻ, mô hình chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 cùng” (cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm, cùng hưởng lợi) đang tạo nên những thay đổi rõ nét ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình mở ra hướng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

fb yt zl tw