Những “trái tim nhỏ” làm việc thiện

Bên cạnh việc cung cấp cho học sinh đầy đủ kiến thức, các trường trên địa bàn thành phố Lào Cai còn tổ chức các hoạt động từ thiện, qua đó giúp học sinh hình thành nhân cách, lòng nhân ái, biết chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai lại tất bật cùng nhau chuẩn bị chương trình “Tết bên em”. Đây là hoạt động tình nguyện thường niên được nhà trường và một nhóm học sinh tổ chức từ năm 2017 với mục đích giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại vùng cao, vùng xa.

44.jpg

Em Bùi Thị Thu Hiền, lớp 12 Anh tâm sự: Em được tham gia nhiều hoạt động, phong trào do nhà trường phát động, tổ chức. Tuy nhiên, đối với em, được tham gia các chuyến đi từ thiện mang cho em những cảm xúc riêng. Có thể những việc làm này không mới và nhỏ bé, nhưng đó là thông điệp sống: Kết nối cộng đồng và lan tỏa yêu thương mà chúng em muốn mang đến cho mọi người.

Năm nay, chương trình “Tết bên em” sẽ được tổ chức tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) vào ngày 28/1/2024. Để chuẩn bị cho chương trình, các thành viên tham gia đã tích cực gây quỹ bằng nhiều hình thức, như thành lập Ban Đối ngoại kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm; vận động quyên góp từ các thành viên, mỗi người 100.000 đồng… Các thành viên còn dựng gian hàng từ thiện để bán lì xì, túi tote tự thiết kế theo chủ đề “Tết 2024” và tổ chức một số trò chơi nhỏ có thu phí. Tổng số tiền thu được qua hoạt động gây quỹ sẽ dùng để chuẩn bị những món quà như chăn ấm, đồ dùng học tập, bánh kẹo...

42.jpg

Theo cô giáo Phạm Thị Thu Khuê, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai, nhà trường luôn khuyến khích học sinh có ý thức và tinh thần tự nguyện tham gia các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài trường học.

Các hoạt động từ thiện được tổ chức sẽ là trải nghiệm quý để các em ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong cuộc sống cũng như học được những bài học về tình yêu thương, tinh thần vượt khó. Không những vậy, thông qua các hoạt động, học sinh được rèn luyện và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, phát triển khả năng tư duy, óc phân tích để xử lý những tình huống phát sinh.

Cô giáo Phạm Thị Thu Khuê, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai

IMG_1131.jpeg

Không chỉ ở Trường THPT Chuyên Lào Cai, phong trào làm việc thiện và tham gia các hoạt động thiện nguyện đã và đang được duy trì ở hầu hết các trường học trên địa bàn thành phố, trong đó có cả ở cấp tiểu học. Tại Trường Tiểu học Bắc Lệnh, mô hình trường học tương thân, tương ái phát triển mạnh, một trong những hoạt động nhận được sự hưởng ứng tích cực là nuôi lợn nhựa.

Theo cô giáo Trần Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lệnh, vào đầu năm học, nhà trường trao tận tay từng “chú lợn giống” cho các tập thể lớp mang về tự quản và chăm sóc. Hằng tuần, học sinh tiết kiệm tiền quà bánh, tiền thưởng từ thành tích học tập… để “nuôi lợn”. Những việc làm này đều xuất phát trên tinh thần tự nguyện, tự giác và tùy theo khả năng của mỗi học sinh. Sau đó, nhà trường “mổ lợn nhựa” vào dịp cận tết để gây quỹ ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập, giúp các em đón tết trọn vẹn, ấm áp.

43.jpg

Phong trào nuôi lợn nhựa đã giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng đó là động lực để các em cố gắng vươn lên trong học tập khi nhận được sự quan tâm của bạn bè, thầy cô. Thông qua mô hình này góp phần giáo dục cho học sinh về tinh thần đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ bạn bè.

Cô giáo Trần Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lệnh

45.jpg

Thông qua các hoạt động thiện nguyện, những bài học từ thực tế góp phần quan trọng vào việc giáo dục toàn diện nhân cách, đạo đức và lối sống cho học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

fb yt zl tw