Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những ngày cuối năm, khi sương sớm còn giăng mờ mặt nước sông Hồng, các bãi bồi ven sông đã “khoác” lên mình màu xanh mướt. Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu mưa lũ, bùn đất từng bị vùi lấp, những bãi bồi dường như đang hồi sinh. Từng luống ngô non vươn mình trong gió lạnh, những giàn bí, luống rau trải dài theo triền bãi, mang theo cảm giác yên bình rất đặc trưng của vùng ven sông.

0:00 / 0:00
0:00

Giữa năm 2025, thiên tai đã để lại những thiệt hại nặng nề đối với nhiều địa phương trong tỉnh. Những trận mưa lớn kéo dài khiến nước sông Hồng dâng cao, nhấn chìm nhiều bãi bồi màu mỡ. Đất đai bị bồi lấp, cây trồng đổ rạp, nhiều gia đình rơi vào cảnh thất thu. Nhưng cũng chính từ những mất mát ấy, một vụ đông mới được khởi đầu, mang theo hy vọng.

Trên những bãi bồi ven sông, thời điểm này, sắc xanh của rau màu hòa cùng màu vàng, đỏ của hoa trái tạo nên bức tranh mùa vụ trù phú. Bắp cải cuộn chặt, cải ngọt, cải cúc, cải xanh, su hào... được thu hoạch liên tục để kịp cung ứng cho thị trường cuối năm. Xen giữa những luống rau là những ruộng ngô đông đã vào kỳ cho bắp, những luống bí xanh, bí đỏ, cà chua sai trĩu quả nằm gọn trên lớp phù sa mới. Ở một số bãi bồi cao, chuối, đu đủ, hoa cúc... cũng bắt đầu cho thu hoạch, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Đó là thành quả của một vụ sản xuất mới, là minh chứng cho sức sống bền bỉ của đất bãi ven sông sau thiên tai.

Ở bãi bồi ven sông Hồng đoạn thôn Đồng Tâm, xã Bảo Thắng, ông Lê Văn Tùng vẫn đều đặn gieo trồng từ sáng sớm. Trên diện tích 0,5 ha đất bãi, dấu tích của trận lũ vừa qua vẫn còn đó với những lớp đất phù sa dày, cứng, lẫn sỏi đá, khiến việc cải tạo trở nên vô cùng vất vả.

nhung-bai-boi-cho-18.jpg
nhung-bai-boi-cho-17.jpg
nhung-bai-boi-cho-12.jpg

Đợt mưa lũ năm ngoái đã cuốn đi gần như toàn bộ công sức của gia đình, 5 sào ngô, 2 sào lạc, 2 sào rau dưa và cả 50 khóm chuối đang kỳ phát triển. Khi nước rút, đất bồi lên dày, lổn nhổn, không thể trồng trọt ngay được.

Ông Lê Văn Tùng - Thôn Đồng Tâm, xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

Sau thiên tai, gia đình ông phải thuê máy múc để san gạt mặt bằng, sau đó là những ngày dài cần mẫn cuốc xới, cải tạo từng thửa đất. Phải đến tận tháng 11, việc khắc phục mới cơ bản hoàn thành để kịp bước vào vụ đông. Trên bãi đất ấy, gia đình ông gieo lại ngô, trồng bí, cà và khôi phục dần những khóm chuối đã mất.

Hai năm liên tiếp (2024 và 2025), diện tích đất bãi bồi này đều bị ngập, chưa vụ nào thu được trọn vẹn. Thế nhưng, ông Tùng vẫn kiên nhẫn bám đất, bám bãi, gửi gắm hy vọng vào những vụ sau. Vụ đông năm nay, gia đình ông đã thu hoạch được 1 sào rau cải ngắn ngày, thu về khoảng 2,5 triệu đồng; diện tích ngô ngắn ngày cũng cho thu gần 20 triệu đồng. “Chưa nhiều, nhưng đó là tín hiệu để mình có động lực”, ông Tùng chia sẻ.

Ở thôn Bến Phà, xã Gia Phú, bà Ngô Thị Mà năm nay đã 85 tuổi. Gắn bó cả đời với bãi bồi ven sông, bà hiểu hơn ai hết sự khắc nghiệt lẫn hào phóng của thiên nhiên. Đợt mưa lũ vừa qua đã làm ngập khoảng 1 ha đất bãi của gia đình, trong đó ước khoảng 2 tấn ngô đến kỳ thu hoạch bị ngập hết. Dẫu vậy, bước sang vụ đông, gia đình bà vẫn cải tạo đất, gieo trồng lại.

baolaocai-br_z7446612045205-29a2d7d742c48ba5fa8026984850b3ff.jpg
Những bãi bồi tại thôn Bến Phà, xã Gia Phú đang phủ màu xanh của cây trồng, hứa hẹn một vụ thu hoạch nhiều kỳ vọng.
nhung-bai-boi-cho-11.jpg

Năm nay coi như mất trắng vụ giữa năm. Chỉ mong vụ đông này khá hơn, để bù đắp phần nào.

Bà Ngô Thị Mà - thôn Bến Phà, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai

Cũng mang nhiều hy vọng, ông Nguyễn Ngọc Nhất, thôn Thái Niên, xã Bảo Thắng đang chăm chút từng luống bắp cải, cà chua trên đất bãi. Sau thiên tai, gia đình ông cũng phải thuê máy xúc để san gạt lại mặt bằng. Lớp phù sa mới bồi tuy màu mỡ nhưng còn cục cứng, khó cải tạo, đòi hỏi nhiều công sức hơn so với những năm trước. “Đất mới bồi chưa “thuần”, nên hiệu quả kinh tế vụ này chỉ đạt khoảng 70% so với trước”, ông Nhất cho biết. Dù vậy, ông vẫn đặt niềm tin vào những bãi bồi. Theo kinh nghiệm lâu năm, sau mỗi lần ngập lũ, dù ban đầu khó canh tác, nhưng những vụ sau đất sẽ tơi xốp, màu mỡ hơn, cho cây trồng sinh trưởng tốt.

nhung-bai-boi-cho-16.jpg
nhung-bai-boi-cho-13.jpg

Không chỉ ở những bãi bồi ven sông Hồng, trên khắp địa bàn tỉnh, vụ đông đang trở thành “cứu cánh” quan trọng sau thiên tai. Vụ đông năm nay, toàn tỉnh đã gieo trồng trên 17.000 ha cây trồng các loại. Giá trị sản xuất cây trồng vụ đông ước đạt trên 1.500 tỷ đồng, góp phần bù đắp sản lượng bị thiếu hụt của các cây trồng chính trong vụ mùa. Các loại cây trồng chủ yếu vẫn là rau màu, đậu, ngô, khoai - những cây ngắn ngày, phù hợp với điều kiện đất bãi và nhu cầu thị trường dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán.

Nhìn từ những bãi bồi xanh mướt cuối năm, có thể thấy được sự bền bỉ của người nông dân. Bùn đất ven sông, sau những lần bị dòng nước dữ cuốn trôi, lại được con người hồi sinh bằng mồ hôi và sự nhẫn nại. Trên những bãi bồi ấy, hoa vẫn nở, trái vẫn ngọt, như bù đắp cho những vất vả, cho hy vọng chưa bao giờ tắt của người nông dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ cây cứu đói đến nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

Từ cây cứu đói đến nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

Từ vai trò lịch sử là cây trồng cứu đói, cây sắn hiện nay đã khẳng định vị thế là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến tinh bột. Tại xã Đông Cuông, sự liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp và các hộ nông dân đang tạo ra sinh kế ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân vùng khó.

Sắc màu tươi sáng ở Cốc Râm

Sắc màu tươi sáng ở Cốc Râm

Từ vùng quê nghèo đầy gian khó, thôn Cốc Râm, xã Mường Khương hôm nay đang "khoác" lên mình diện mạo mới với những nhà xây cao tầng khang trang và tuyến đường bê tông phẳng phiu. Sự thay đổi rõ nét trong tư duy phát triển kinh tế và những chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đã tạo nên sức sống mới, tươi sáng trên vùng cao này.

Thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nông dân Lào Cai đang chú trọng ứng dụng máy móc, cơ giới hóa vào các khâu trong quy trình sản xuất nông nghiệp, từ trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến nông, lâm sản. Qua đó, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

Kỳ vọng về một con đường phát triển bền vững

Kỳ vọng về một con đường phát triển bền vững

Ngày 03/02/2026, Tỉnh uỷ Lào Cai ban hành 2 Nghị quyết chuyên đề quan trọng về phát triển giao thông nông thôn và dược liệu trên địa bàn tỉnh. Với những quyết sách, định hướng, mục tiêu chiến lược cụ thể, người dân vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đang gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một con đường phát triển bền vững, rút ngắn khoảng cách chênh lệch vùng miền.

Người dân thôn Làng Quạch, xã Mậu A chung sức làm đường giao thông nông thôn.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong làm đường giao thông nông thôn

Giao thông là huyết mạch của nền kinh tế. Ở các khu vực nông thôn, vùng cao, sự phát triển của hệ thống giao thông nông thôn giữ vai trò then chốt trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc nâng cấp và mở mới đường giao thông ở nhiều địa phương đã trở thành động lực quan trọng giúp nông thôn chuyển mình.

Giữ chân lao động trẻ nông thôn

Giữ chân lao động trẻ nông thôn

Ở phường Cầu Thia (tỉnh Lào Cai), không ít bạn trẻ người dân tộc thiểu số đã chọn bám đất, bám nương, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, tận dụng lợi thế sẵn có để gây dựng sinh kế ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Từ xuất khẩu thô đến thương hiệu tinh dầu quốc tế

Từ xuất khẩu thô đến thương hiệu tinh dầu quốc tế

Lào Cai đang đứng trước bước ngoặt quan trọng trong chiến lược nâng tầm giá trị cây quế. Với diện tích quy hoạch hướng tới 150.000 ha, tỉnh không còn chấp nhận là vùng nguyên liệu thô, mà đang quyết liệt chuyển sang chế biến sâu, hình thành hệ sinh thái sản xuất công nghệ cao nhằm đưa sản phẩm tinh dầu và đồ thủ công mỹ nghệ vươn ra thị trường quốc tế.

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Những dòng suối đầu nguồn vốn được ví như mạch sống của núi rừng. Từ bao đời nay, nguồn nước ấy nuôi dưỡng ruộng đồng, cung cấp nước sinh hoạt và giữ vai trò điều hòa hệ sinh thái cho cả một vùng rộng lớn phía hạ lưu. Thế nhưng, những dòng suối đầu nguồn ở một số địa phương đang đối diện nguy cơ ô nhiễm ngày càng rõ rệt.

Người Mông giữ rừng

Người Mông giữ rừng

Từ chỗ coi rừng là kho sản vật vô tận để tận thu, đến nay, nhận thức của đồng bào người Mông tại thôn Nả Háng Tâu, xã Púng Luông đã có sự chuyển biến căn bản. Rừng không chỉ được bảo vệ nghiêm ngặt bằng quy ước, hương ước mà còn trở thành “nguồn sống”, mở ra sinh kế bền vững thông qua chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Chấn Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, tạo sinh kế bền vững

Chấn Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, tạo sinh kế bền vững

Xác định chăn nuôi là trụ cột trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xã Chấn Thịnh đang tập trung phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô gia trại, trang trại, gắn với kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm đầu ra sản phẩm. Từ cách làm bài bản, đồng bộ, chăn nuôi không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn trở thành đòn bẩy quan trọng trong mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Xã Quy Mông (tỉnh Lào Cai) đang từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn khi lựa chọn phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết, lấy nông nghiệp xanh và chuỗi giá trị làm nền tảng. Không còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, địa phương xác định tổ chức lại sản xuất, gắn vùng nguyên liệu với chế biến và thị trường tiêu thụ, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe, tiêu chuẩn xanh và truy xuất nguồn gốc trở thành điều kiện bắt buộc. Với Trấn Yên, khi vùng nguyên liệu đã hình thành khá rõ nét, bài toán đặt ra không còn là mở rộng diện tích, mà là hoàn thiện chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản.

fb yt zl tw