Nhu cầu tiếp cận pháp luật số của người dân và doanh nghiệp là rất lớn

Đó là nhận định của lãnh đạo Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) sau khi Cổng Pháp luật quốc gia được đưa vào vận hành.

Theo Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý Phan Hồng Nguyên, sau lễ khai trương ngày 31/5, Cổng Pháp luật quốc gia đã thu hút 5.000 lượt truy cập trong ngày đầu và 8.000 lượt trong ngày thứ hai, với tổng cộng 5.400 người đăng ký sử dụng. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy nhu cầu tiếp cận pháp luật số của người dân và doanh nghiệp là rất lớn.

Để hoàn thiện Cổng Pháp luật quốc gia, ông Phan Hồng Nguyên cho biết, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý sẽ xây dựng quy chế quản lý, vận hành Cổng; đồng thời phụ trách nội dung các chuyên mục như phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp...; tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp hỗ trợ tích hợp API, vận hành chatbot AI pháp luật.

Giao diện Cổng Pháp luật quốc gia (phapluat.gov.vn).
Giao diện Cổng Pháp luật quốc gia (phapluat.gov.vn).

Trước đó, trong buổi làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ hoàn thiện Cổng Pháp luật quốc gia chiều 2/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, để Cổng vận hành hiệu quả, cần có sự quyết tâm cao độ, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và bài bản giữa các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ. Đặc biệt cần phát huy các bài học kinh nghiệm từ giai đoạn xây dựng ban đầu, tiếp tục đẩy mạnh mô hình hợp tác công – tư trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng và sòng phẳng.

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh yêu cầu phân công rõ ràng nhiệm vụ giữa các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, trong đó Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý là cơ quan chủ trì toàn diện. Trước mắt, Cục cần rà soát, phân định rõ trách nhiệm từng đơn vị, bảo đảm cơ sở dữ liệu pháp luật phải chuẩn xác, có kế hoạch vận hành ổn định theo cơ chế hiện hành; đề xuất xây dựng bộ chỉ số đo lường mức độ quan tâm, tiếp cận pháp luật của người dân, doanh nghiệp; xây dựng quy chế phối hợp với Cổng thông tin điện tử Chính phủ trong việc lấy ý kiến dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ trưởng chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác chuyên trách để tiếp nhận, xử lý hệ thống thông tin và phản ánh để tiến tới mở rộng phạm vi tiếp nhận nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn pháp lý cho người dân và doanh nghiệp. Đối với AI pháp luật, tập trung phát triển và tích hợp xác thực với VNeID để nâng cao độ tin cậy, cá nhân hóa.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Không còn bó hẹp trong khuôn mẫu quen thuộc, Tết của người trẻ hôm nay mở ra nhiều lựa chọn: đi xa để trải nghiệm, ở gần để tìm về truyền thống theo cách riêng. Sự thay đổi ấy phản ánh mùa Tết dịch chuyển sang chiều sâu cảm xúc, nơi giá trị sum vầy vẫn còn nhưng được thể hiện phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Người dân Lào Cai đã chuyển từ ăn tết sang chơi tết; bà con cũng không tích trữ nhiều thực phẩm như trước; nhiều người vẫn duy trì thể dục, thể thao trong những ngày tết; đặc biệt là truyền thống, nét đẹp ngày Tết vẫn được duy trì... Tết đã có nhiều thay đổi.

Rộn niềm vui mới

Rộn niềm vui mới

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tôi có dịp đến với những miền quê, lắng nghe trong hơi thở cuộc sống đang ngân vang niềm vui rộn rã, dù lặng lẽ, bình dị và nhỏ thôi, nhưng đánh dấu bước chuyển mới về nhận thức, tinh thần cố kết cộng đồng.

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Trong các thôn, bản của khu vực vùng cao Bát Xát nói chung và xã Y Tý, Trịnh Tường nói riêng, ít nơi nào nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển mà có địa hình khá bằng phẳng, thoáng đãng như thôn Phìn Hồ. Điều đặc biệt ở Phìn Hồ là “vựa hoa đào” của huyện Bát Xát cũ với giống đào bản địa đẹp, ít nơi có được. Từ trồng đào bán dịp Tết, có những hộ dân thu hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Đã thành nét đẹp văn hóa, mỗi năm vào dịp đầu xuân, cả nước lại sôi nổi, đồng loạt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh việc trồng cây, gây rừng, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

fb yt zl tw