Nhóm đối tượng làm giả 'thẻ ngành' công an, quân đội để lừa đảo

Công an đã làm rõ đường dây chuyên làm giả thẻ ngành công an, quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng, do Đàm Đình Phú, ở Hà Nội cầm đầu.

Ngày 26/11, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, đồng thời củng cố hồ sơ để tiếp tục làm rõ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

6.jpg
Đối tượng trong vụ án.

Theo đó, các đối tượng đều ở Hà Nội gồm: Đoàn Duy Thái (SN 1997, ở Hải Dương), Phạm Văn Quý (SN 1993, ở tỉnh Nam Định) và Đàm Đình Phú (SN 1993), Nguyễn Ngọc Lân (SN 1989), Đỗ Văn Hoàng (SN 1998), Nguyễn Hữu Nam (SN 1994).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận ý đồ làm giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng thông qua hình thức lập hồ sơ vay tiền.

Cụ thể, đầu tháng 7/2024 thông qua hội nhóm “Hỗ trợ vay vốn nợ xấu” trên mạng xã hội Facebook, Phú quen một đối tượng có thể làm giả các giấy tờ trong ngành công an và quân đội, để sử dụng vay tiền tại các ngân hàng, mục đích là để chiếm đoạt số tiền vay.

Thấy "cơ hội làm ăn", Phú đã đăng bài trên mạng xã hội nhận làm thủ tục vay tiền đối với khách đang nợ xấu. Cuối tháng 8/2024, Phú thuê một căn nhà mở văn phòng tư vấn cho vay và lôi kéo Thái về làm cùng.

7.jpg
Các giấy tờ giả các đối tượng làm để lừa đảo ngân hàng.

Các đối tượng đã làm được 4 bộ hồ sơ chuyển đến nhân viên ngân hàng để vay tiền. Số tiền chiếm đoạt được của các ngân hàng, các đối tượng sẽ chia nhau theo thỏa thuận

Lân biết rõ Thái có thể làm giả giấy tờ ngành công an và quân đội để vay tiền, nhưng gã vẫn giới thiệu Hoàng cho Thái để các đối tượng làm giả các giấy tờ cho Hoàng. Trong vụ việc này, Lân có vai trò hỗ trợ giúp sức cho các đối tượng để tạo niềm tin đối với nhân viên ngân hàng. Đối với hồ sơ được giải ngân, Lân được hưởng lợi 5 triệu đồng.

Hoàng đã có hành vi cung cấp hình ảnh chân dung của bản thân để các đối tượng làm ra các giấy tờ giả. Khi gặp nhân viên ngân hàng, Hoàng đã tạo vỏ bọc là cán bộ công an nhằm mục đích vay được số tiền 300 triệu đồng. Nếu được giải ngân số tiền trên, Hoàng sẽ được hưởng lợi 90 triệu đồng.

Nam cung cấp các giấy tờ, tài liệu giả cho nhân viên ngân hàng để làm thủ tục vay tiền. Nếu thành công Nam sẽ hưởng lợi 10% trên tổng số tiền vay.

Quý đã cung cấp căn cước công dân, hình ảnh chân dung của bản thân để các đối tượng làm giả các giấy tờ, lập hồ sơ vay tiền tại ngân hàng. Quý tự nhận là cán bộ quân đội để gặp nhân viên ngân hàng nhằm tạo niềm tin.

Quý là người nhận giấy tờ giả từ Phú sau đó sử dụng số giấy tờ giả cung cấp cho nhân viên ngân hàng để làm thủ tục vay tiền. Nếu được giải ngân số tiền trên Quý sẽ được hưởng lợi 70 triệu đồng.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh trong vụ khai thác quặng titan trái phép hơn 1.500 tỷ đồng

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh trong vụ khai thác quặng titan trái phép hơn 1.500 tỷ đồng

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 28 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Trốn thuế” và “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh (viết tắt là Tập đoàn Hưng Thịnh) và một số đơn vị liên quan.

Hành trình trở về

Hành trình trở về

Công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chủ trương lớn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và nhà nước. Đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa tái phạm tội, giữ vững an ninh, trật tự. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhiều trường hợp từng lầm lỡ đã ổn định cuộc sống.

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Sáng 26/3, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, ký kết hợp đồng thương mại cho cán bộ, hội viên nông dân các xã Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Hum và Trịnh Tường. Chương trình do dự án “tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng yếu thế” do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Bộ đội Biên phòng kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn vận chuyển trái phép qua biên giới

Bộ đội Biên phòng kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn vận chuyển trái phép qua biên giới

Sáng 26/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn là nội tạng động vật, trứng gà non không rõ nguồn gốc đang vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.

Lào Cai ứng dụng AI trong tuyên truyền phòng chống ma túy

Lào Cai ứng dụng AI trong tuyên truyền phòng chống ma túy

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy đang được công an các địa phương đổi mới theo hướng gần gũi với người dân thông qua các video, clip có ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên nền tảng số.

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI vừa phối hợp với 9 xã, phường (thuộc khu vực thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng cũ), tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 205/2025/QH15 (Nghị quyết 205) của Quốc hội về thí điểm Viện kiểm sát khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của nhóm dễ bị tổn thương và lợi ích công.

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Ngày 22/3, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Bình Yên vừa phát hiện và xử lý một trường hợp sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải bình luận tiêu cực, có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự lực lượng Công an nhân dân, qua đó tiếp tục cảnh báo người dân nâng cao ý thức khi tham gia không gian mạng.

Mỏ Vàng nhiều giải pháp xây dựng “xã không ma túy”

Mỏ Vàng nhiều giải pháp xây dựng “xã không ma túy”

Hiện nay, tệ nạn ma túy đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt ở khu vực nông thôn, miền núi - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Việc chủ động xây dựng các mô hình “xã không ma túy” không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là nhiệm vụ mang tính chiến lược, lâu dài.

fb yt zl tw