Nhiều điểm mới trong dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Các cơ quan chức năng đề xuất dao có tính sát thương cao là vũ khí, linh kiện lắp ráp súng quân dụng là vũ khí quân dụng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thống kê của Bộ Công an, các đối tượng tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao để phạm tội chiếm hơn 90% tổng số vụ án, đe dọa an toàn xã hội.

Hiện nay, theo các văn bản luật hiện hành, các loại công cụ này vẫn chưa được quy định cụ thể vào danh mục vũ khí. Vì vậy, các cơ quan chức năng đang đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí, linh kiện lắp ráp súng quân dụng là vũ khí quân dụng, bổ sung các loại súng tự chế... vào nhóm vũ khí quân dụng để tăng cường xử lý và trấn áp hiệu quả các đối tượng phạm tội.

Tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao gây án đang diễn biến rất phức tạp.
Tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao gây án đang diễn biến rất phức tạp.

Theo luật hiện hành, nếu một khẩu súng quân dụng được tháo rời ra thì không được coi là vũ khí quân dụng. Điều này đã khiến các đối tượng triệt để lợi dụng để tháo lắp, vận chuyển linh kiện vũ khí qua đường chuyển phát nhanh, làm gia tăng tội phạm sử dụng súng và vũ khí quân dụng. Lần đầu tiên dự thảo luật đưa ra khái niệm linh kiện súng quân dụng cũng là vũ khí.

Theo Bộ Công an, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao gây án đang diễn biến rất phức tạp. 5 năm qua, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 27.000 vụ, bắt giữ gần 47.000 đối tượng, chiếm trên 94% tổng số vụ và 95% tổng số đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trái phép, gây án.

Một điểm đáng chú ý khác là các loại súng tự chế như súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này.

Theo Bộ Công an, tình trạng sử dụng trái phép các loại súng này cao gấp 6 lần so với súng quân dụng, độ sát thương và nguy hiểm đều rất cao.

Tuy nhiên theo luật hiện hành, các loại vũ khí này không nằm trong danh mục các loại vũ khí và vũ khí quân dụng nên việc xử lý các đối tượng còn hạn chế.

"Loại tội phạm này sử dụng vũ khí này gây hậu quả và phải xử lý bằng pháp luật. Nếu chúng ta chỉ coi là đồ chơi không thì không được. Gắn với vụ án cụ thể, chúng ta phải tính hậu quả xảy ra", Đại tá Lê Khắc Sơn, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, cho biết.

"Cần thiết đưa các vũ khí này vào vũ khí quân dụng. Khi đối tượng sử dụng xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác là vũ khí quân dụng, cần xử lý theo điều 354 Bộ luật Hình sự. Còn nếu súng đỏ chỉ sử dụng đi săn thì vẫn sẽ xử lý theo quy định súng săn", Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, nhận định.

Trong dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Bộ Công an cũng đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí khi đối tượng sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Các thay đổi này đã được đề xuất trong dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội thảo luận và xem xét trong kỳ họp lần này.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw