Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Trong những năm gần đây, các trường đại học đã đa dạng phương thức xét tuyển nhằm tuyển sinh được thí sinh phù hợp cũng như tăng cơ hội vào đại học cho các em. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực này, thí sinh cũng cần tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường học phù hợp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn để thực sự học được ngành, trường đảm bảo điều kiện dạy học.

Nhiều cơ hội

Các phương thức xét tuyển sớm bao gồm: xét học bạ, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển học sinh giỏi 1 trong 3 năm (lớp 10, lớp 11, hoặc lớp 12).

Theo thống kê các năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tỷ lệ thí sinh nhập học bằng phương thức này chỉ sau xét điểm thi tốt nghiệp. Năm 2022, tỷ lệ này là gần 40%, năm 2023 là 30,24%, chưa tính các phương thức kết hợp điểm học bạ và tiêu chí khác. Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 200 trường đại học thông báo sử dụng phương thức này để tuyển sinh, đa số lấy điểm 2-6 học kỳ.

Về quy chế tuyển sinh năm 2024, thí sinh sẽ chỉ đăng ký nguyện vọng theo ngành/trường mà không cần đăng ký nguyện vọng theo phương thức, tổ hợp xét tuyển. Các em cần nhớ phải cập nhật lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT tất cả những dữ liệu có thể phục vụ cho việc xét tuyển như điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ đánh giá năng lực, các chứng nhận để cộng điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy chế Bộ GD&ĐT ban hành.

Các trường top đầu như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh... ngoài học bạ, thí sinh phải đáp ứng thêm một số tiêu chí như có giải học sinh giỏi, chứng chỉ quốc tế hay là học sinh trường chuyên. Các trường/ngành năng khiếu về thể dục thể thao và nghệ thuật thường kết hợp điểm học bạ với điểm thi môn năng khiếu.

Trường Đại học Giao thông Vận tải vừa công bố điểm sàn xét tuyển sớm vào trường qua bài thi đánh giá tư duy và yêu cầu đối với hình thức xét tuyển học bạ THPT.

Cụ thể, theo kết quả bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội từ 50 điểm trên thang 100 điểm. Đối với xét tuyển theo kết quả học bạ THPT, thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT năm 2024 sử dụng tổng điểm ba môn học bậc THPT trong một tổ hợp xét tuyển để nộp hồ sơ. Đồng thời, điểm trung bình cả năm (xét từng năm) của ba môn trong tổ hợp đó không có môn nào dưới 5.5 điểm.

Với hình thức xét kết hợp, thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên (còn hiệu lực đến ngày 12/8/2024). Kết hợp cùng điểm học bạ của hai môn trong tổ hợp xét tuyển, bao gồm môn Toán và môn Lý/Hoá/Văn. Tổng điểm 2 môn phải đạt từ 15 điểm trở lên.

Năm 2024, lần đầu tiên khối trường quân đội tuyển sinh bằng học bạ (trừ Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Quân Y), với khoảng 10% chỉ tiêu. Thí sinh cần có điểm tổng kết mỗi năm từ 7 trở lên, riêng các môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu đạt 7,5. Bên cạnh đó, thời điểm này nhiều thí sinh cũng đã dự các kỳ thi đánh giá năng lực do hai Đại học Quốc gia tổ chức; kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trường đại học Công nghệ Giao thông vận tải chính thức công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm theo phương thức xét tuyển học bạ kết hợp. Mức điểm chuẩn xét học bạ kết hợp dao động từ 18 - 26 điểm.

Học viện Phụ nữ Việt Nam công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng học bạ đợt đầu tiên. Theo đó, điểm chuẩn xét học bạ dao động từ 19 - 25,5 điểm. Với phương thức xét kết hợp kết quả học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, điểm trúng tuyển dao động từ 22 - 25 điểm.

Thí sinh xét tuyển học bạ điểm thấp hơn

Năm 2023, các trường đại học sử dụng đến 20 phương thức xét tuyển. Tuy nhiên xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ là hai hình thức chính, có số lượng thí sinh trúng tuyển chiếm tỉ lệ áp đảo. Trong đó xét điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 49,45%, học bạ 30,24%.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phân tích kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT của hai nhóm thí sinh trúng tuyển đại học bằng phương thức xét học bạ và xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Kết quả cho thấy có 60% thí sinh trúng tuyển bằng học bạ có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp 3 môn khoảng 20 điểm. Trong khi đó, 60% thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có điểm thi tốt nghiệp THPT 3 môn trên 23 điểm.

Số liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD&ĐT cung cấp.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, điểm thi tốt nghiệp THPT có khả năng phân loại thí sinh tốt hơn khi xét tuyển vào các trường đại học. Chúng tôi khuyến cáo khi xét tuyển bằng phương thức xét học bạ nên sử dụng thêm ngưỡng đầu vào bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT để gia tăng sự công bằng giữa các nhóm thí sinh.

Thực tế từ mùa tuyển sinh trước, có trường đại học xác định 100 chỉ tiêu nhưng nâng lên 200 chỉ tiêu cho xét tuyển sớm. Cuối cùng trường tuyển đủ 100 thí sinh đăng ký xét tuyển sớm. Như vậy sẽ không còn chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, xét tuyển sớm nếu dành cho tuyển thẳng, thí sinh rất tài năng, năng khiếu hay trường có thể nhận thoải mái mà không lo chỉ tiêu thì rất tốt. Nhưng nếu không kiểm soát được chỉ tiêu sẽ dẫn đến mất công bằng.

Được biết, nhiều trường đại học làm nghiêm trong công tác tuyển sinh xét tuyển sớm nhưng một số trường tuyển sinh bất chấp. Không chỉ vượt chỉ tiêu đưa ra mà còn vượt năng lực đào tạo rất nhiều.

Cũng căn cứ trên thực tế này, các thí sinh cần phải tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường đại học thực sự chất lượng chứ không phải "chỉ cần vào đại học".

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng trường học an toàn

Xây dựng trường học an toàn

Trước nguy cơ nhiều đối tượng xấu tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, tham gia đánh nhau, tổ chức đua xe, thậm chí sử dụng ma túy… các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp học sinh nhận diện hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ bản thân trước những cám dỗ.

Bàn tay đặc biệt của cô Thảo

Bàn tay đặc biệt của cô Thảo

Sinh ra với bàn tay trái không hoàn thiện nhưng cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) vẫn luôn lạc quan, vượt lên số phận để trở thành giáo viên dạy giỏi.

Cùng hành động vì một "Việt Nam xanh"

Cùng hành động vì một "Việt Nam xanh"

Trong lễ ra quân hành động vì môi trường, hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) đồng thanh hô vang khẩu hiệu: "Xanh Hoàng Văn Thụ - xanh Cốc Lếu - xanh Lào Cai - xanh Việt Nam". “Vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” cũng chính là thông điệp của Cộng đồng Xanh Việt Nam trong ngày Môi trường thế giới (5/6) sắp tới.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

fb yt zl tw