Nhiều cách làm mới, kinh nghiệm hay nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

Tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 do Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sáng 5/1 đã có nhiều tham luận của các cấp ủy và UBKT các cấp về những cách làm hay, kết quả nổi bật trong công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1261-6305-275.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng rải tờ rơi và đơn thư nặc danh

1210-738-1132.jpg
Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Khương.

Những năm cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020 và những năm đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Mường Khương là địa bàn phức tạp về rải tờ rơi, đơn thư nặc danh liên quan đến công tác cán bộ. Tuy nhiên, đến năm 2023 tình trạng trên đã được giải quyết, chấm dứt.

Trong năm, trên địa bàn huyện có 57 kiến nghị phản ánh, 1 đơn khiếu nại. Nội dung đơn kiến nghị chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, có 8 đơn kiến nghị phản ánh (hỏi đáp) liên quan đến cán bộ, đảng viên. Các đơn đã được xác minh và trả lời kịp thời, đúng quy định, không để tồn đọng kéo dài.

Năm 2023, số lượng tổ chức đảng, đảng viên được cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện kiểm tra, giám sát đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, có những chỉ tiêu vượt 250% kế hoạch như UBKT Huyện ủy kiểm tra, giám sát 14/4 cá nhân; UBKT các cấp trong huyện đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 6 tổ chức đảng, 7 cá nhân.

Làm tốt những công tác trên, nhất là giải quyết tình trạng rải tờ rơi, đơn thư nặc danh, Huyện ủy Mường Khương đã quan tâm chỉ đạo làm tốt hoạt động tiếp công dân, phải đặt mình vào ví trí của người dân để lắng nghe và thấu hiểu các kiến nghị của người dân. Từ đó có sự phân loại, với những phản ánh chưa đúng thì kiên trì giải thích; với những nội dung dân phản ánh đúng, xác định có sai phạm phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định. Làm tốt công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân đảm bảo đúng nguyên tắc và kịp thời cả việc nắm tình hình và giải quyết tình hình; có hệ thống dự báo và nắm tình hình các điểm nóng có thể phát sinh, chủ động giải quyết từ sớm; phải làm tốt công tác công khai, minh bạch…

Cấp ủy quan tâm thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát

1203-6754-8669.jpg
Đồng chí Trần Minh Sáng, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, năm 2023, Huyện ủy Bảo Thắng đã bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy để chỉ đạo triển khai có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo chương trình đề ra.

Đến nay, các chỉ tiêu công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT từ huyện đến cơ sở đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát được nâng lên, qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên theo quy định.

1183-6836-6841.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Những năm qua, huyện Bảo Thắng có khối lượng giải phóng mặt bằng lớn với hơn 800 hộ bị ảnh hưởng, công tác quản lý đất đai, khoáng sản phức tạp, số lượng các dự án xây dựng cơ bản nhiều nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, kết hợp công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên nên trong năm 2023 không phát hiện các vụ việc cán bộ, đảng viên vi phạm.

Nguyên nhân của những kết quả trên chính là huyện Bảo Thắng đã có những cách làm phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đó là huyện đã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm, như: Công tác tài chính - ngân sách, quản lý đất đai, công tác cán bộ, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt chú trọng kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Huyện ủy chỉ đạo quan tâm nâng cao năng lực và phẩm chất của cán bộ UBKT các cấp, nhất là cán bộ UBKT các xã, thị trấn theo hướng “cầm tay chỉ việc”, yêu cầu đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải có bản lĩnh vững vàng, thông thạo nghiệp vụ, giữ gìn được danh dự, uy tín của người làm công tác kiểm tra, giám sát; Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thường xuyên đưa nội dung công tác kiểm tra, giám sát vào các hội nghị giao ban để kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo giải quyết, nhất là các vụ việc, các đơn thư liên quan đến tổ chức đảng, đảng viên…

Kinh nghiệm trong kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm

1236-7032-5800.jpg
Trung tá Hoàng Đức Thuận, Ủy viên UBKT chuyên trách Đảng ủy Công an tỉnh.

Năm 2023, Đảng ủy, Ban Thường vụ, UBKT Đảng ủy Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với 16 tổ chức đảng, 32 đảng viên, trong đó kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh quản lý. Kết quả 1 đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật và đã thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách, 1 đảng viên có vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật. Tham mưu với Đảng ủy Công an tỉnh thực hiện 1 cuộc kiểm tra của Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương kiểm tra đối với Đảng ủy Công an tỉnh; đã xem xét, phối hợp xử lý kỷ luật đối với 25 đảng viên trong toàn lực lượng Công an tỉnh.

1274-5582-4624.jpg
Trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2023.

Một số kinh nghiệm UBKT Đảng ủy Công an tỉnh rút ra trong công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thời gian qua, đó là: UBKT các cấp cần quán triệt đầy đủ ý nghĩa, tác dụng, nội dung, yêu cầu, tính chủ động kịp thời của nhiệm vụ kiểm tra dấu hiệu vi phạm; thường xuyên coi trọng việc nâng cao nhận thức cho các tổ chức đảng, nhất là cấp ủy các cấp về vai trò, vị trí, tác dụng của việc kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; UBKT phải chủ động nắm tình hình, nhạy bén để kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm, tranh thủ sự lãnh đạo, dựa vào cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy để tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Quá trình tiến hành kiểm tra phải bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình; bảo đảm khách quan, trung thực, dân chủ, chuẩn xác, chú trọng công tác tư tưởng cho đối tượng được kiểm tra thông qua việc thuyết phục, động viên giúp đối tượng kiểm tra tránh mặc cảm, định kiến để tích cực cộng tác, chấp hành tốt các nội dung được kiểm tra; nêu cao ý thức tự giác của đảng viên được kiểm tra trong việc chuẩn bị và báo cáo, giải trình đầy đủ, trung thực các nội dung kiểm tra, thấy được ưu điểm để phát huy, nhận thức được khuyết điểm vi phạm của bản thân, không đổ lỗi cho khách quan " lộ đến đâu nhận đến đó"…

Xử lý đơn thư để quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm

1231-7449-407.jpg
Đồng chí Phạm Tất Cường, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bát Xát.

Năm 2023, Huyện ủy, UBKT Huyện ủy Bát Xát nhận được 3 đơn đề nghị, tố cáo liên quan tới lĩnh vực đất đai (trong đó có 1 đơn liên quan đến lĩnh vực đền bù giải phóng mặt bằng) đã được xem xét giải quyết. Để xác định dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên trong công tác giải phóng mặt bằng, quản lý quy hoạch đô thị và quyết định việc kiểm tra trong tiếp nhận, xử lý đơn thư, chúng tôi nhận thấy có những vấn đề cần quan tâm, đó là phải thực hiện đúng quy trình về tiếp nhận, phân loại đơn, phân tích rõ nội dung, đối tượng, thời điểm và hành vi có biểu hiện vi phạm của tổ chức, cá nhân, những bằng chứng thể hiện tính chất vi phạm trong đơn. Đơn thư mạo tên, khuyết danh sau khi khảo sát mà có các dấu hiệu thì sẽ tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Chủ động nắm tình hình, trao đổi sơ bộ với các tổ chức và cá nhân có liên quan về nội dung nêu trong đơn tố cáo để củng cố thêm cơ sở xây dựng kế hoạch kiểm tra; nghiên cứu kết quả đã giải quyết của các cơ quan chức năng có liên đến các nội dung giải quyết đơn đề nghị, khiếu nại, tố cáo. Phân tích các nội dung liên quan đến việc thực hiện chưa tốt, chưa nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của pháp luật dẫn đến các tồn tại mà từ đó gây ra hậu quả cho tổ chức, cá nhân cán bộ, công chức và Nhân dân.

Từ kết quả phân tích trên sẽ tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm để hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm vụ đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Tối 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tại Nhà văn hóa tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (trong không gian tổ chức Lễ hội đền Thượng), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chiều 22/2, các lực lượng vẫn tiếp tục duy trì quân số tại các điểm xảy ra cháy rừng, tiến hành rà soát kỹ từng gốc cây, thảm thực bì để xử lý dứt điểm tàn tro, không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 22/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

Báo chí cần bám sát hơi thở cuộc sống để kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Báo chí cần bám sát hơi thở cuộc sống để kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí cần tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan...

fb yt zl tw