Nhiều bộ ngành đồng ý phương án nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4, mùng 1/5

Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong đó tán thành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày liên tục.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, hết hôm nay (8/4), 15 cơ quan, bộ ngành sẽ gửi ý kiến góp ý về đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Sau khi có đầy đủ ý kiến của các Bộ, ngành, cơ quan soạn thảo sẽ tổng hợp, tham mưu lãnh đạo bộ trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải đều có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong đó đồng ý với đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 kéo dài 5 ngày liên tiếp.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, trong năm, người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và được hưởng nguyên lương, trong đó ngày Chiến thắng được nghỉ 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch) và ngày Quốc tế lao động cũng được nghỉ 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch). Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết âm lịch và Quốc khánh.

Như vậy, Luật không có quy định về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Sau khi tổng hợp các góp ý của bộ, ngành, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Nếu đề xuất này được thông qua, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tiếp từ 27/4 đến hết mùng 1/5.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Sáng 21/5, tại Nhà Văn hóa thôn Chu Cang Hồ, xã Cốc San, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức cấp phát tiền mặt không điều kiện và tiền mặt có điều kiện (đợt 1) cho các hộ hưởng lợi thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025”.

No ấm Đá Xô

No ấm Đá Xô

Dãy núi hùng vĩ với đỉnh ở độ cao 1.129 m so với mực nước biển là nơi thành lập và hoạt động của Đội Du kích Đá Xô trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dãy núi đá hiểm trở là chứng tích của một thời kỳ lịch sử, giờ đã phủ màu xanh no ấm cho đồng bào hai thôn Đồng Hẻo và Làng Ca của xã Cát Thịnh hôm nay.

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

fb yt zl tw