Nhiều bộ ngành đồng ý phương án nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4, mùng 1/5

Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong đó tán thành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày liên tục.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, hết hôm nay (8/4), 15 cơ quan, bộ ngành sẽ gửi ý kiến góp ý về đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Sau khi có đầy đủ ý kiến của các Bộ, ngành, cơ quan soạn thảo sẽ tổng hợp, tham mưu lãnh đạo bộ trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải đều có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong đó đồng ý với đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 kéo dài 5 ngày liên tiếp.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, trong năm, người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và được hưởng nguyên lương, trong đó ngày Chiến thắng được nghỉ 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch) và ngày Quốc tế lao động cũng được nghỉ 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch). Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết âm lịch và Quốc khánh.

Như vậy, Luật không có quy định về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Sau khi tổng hợp các góp ý của bộ, ngành, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Nếu đề xuất này được thông qua, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tiếp từ 27/4 đến hết mùng 1/5.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Tuần lễ Áo dài” – Tự hào nét đẹp văn hóa truyền thống

“Tuần lễ Áo dài” – Tự hào nét đẹp văn hóa truyền thống

Những ngày đầu tháng 3, tại nhiều cơ quan, trường học và các tuyến phố trên địa bàn tỉnh, hình ảnh những tà áo dài thướt tha trở nên quen thuộc. Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, góp phần tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam và lan tỏa giá trị của trang phục truyền thống trong đời sống hiện đại.

Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới tự tin, trách nhiệm, nhân ái và sáng tạo

Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới tự tin, trách nhiệm, nhân ái và sáng tạo

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã dành thời gian trả lời phóng viên về các hoạt động chào mừng ngày 8/3, các hoạt động trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2026; những điểm mới của Giải thưởng Kovalevskaia, cũng như việc tham gia vào công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) của các cấp Hội Phụ nữ.

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Từ sự truyền dạy tận tâm của các nghệ nhân dân gian, tuổi trẻ xã Yên Thành đã tích cực học tập, gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa của các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan. Đồng thời, các bạn trẻ còn sáng tạo, đưa những giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và hệ sinh thái đa dạng, xã Bảo Ái sở hữu nhiều loài cây thuốc nam quý cùng các bài thuốc dân gian được Nhân dân sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, Chi hội Đông y xã Bảo Ái luôn chú trọng bảo tồn cây thuốc nam, các bài thuốc dân gian gắn với phát huy giá trị sử dụng.

fb yt zl tw