Nhất trí bổ sung luật sửa đổi về Bảo hiểm y tế với 4 chính sách cấp bách

Chiều 22/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét đề nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Tờ trình do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày cho biết, Chính phủ đề nghị xây dựng luật này nhằm tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng và tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của Nhà nước về công tác BHYT. Bên cạnh đó, việc trình sửa luật cũng nhằm khắc phục hạn chế, vướng mắc, bất cập của Luật BHYT hiện hành và đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Theo tờ trình, Chính phủ đề xuất 4 chính sách:

Thứ nhất, điều chỉnh đối tượng tham gia BHYT đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.

Thứ hai, điều chỉnh phạm vi quyền lợi BHYT phù hợp với mức đóng, cân đối quỹ BHYT và yêu cầu chăm sóc sức khỏe trong từng giai đoạn.

Thứ ba, điều chỉnh các quy định về BHYT có liên quan theo cấp chuyên môn kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh và phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Thứ tư, phân bổ sử dụng quỹ BHYT hiệu quả.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng.

Chính phủ cũng đề nghị UBTVQH xem xét cho phép bổ sung dự án luật vào chương trình, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại một kỳ họp (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV).

Qua thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban này và các Cơ quan của Quốc hội tán thành sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Ngoài ra, đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn về lý do chưa sửa đổi toàn diện luật này, lộ trình sửa đổi toàn diện để thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về BHYT và khắc phục toàn diện các hạn chế, vướng mắc, bất cập đã được chỉ ra trong tổ chức thực hiện BHYT.

Thảo luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng, dự án luật này vì thực sự rất cấp thiết, đáng ra phải được trình sửa toàn diện từ lâu. Tuy nhiên, hiện tại, việc đảm bảo chất lượng, đúng quy trình để kịp trình UBTVQH cho ý kiến vào tháng 9 là một thách thức với Cơ quan soạn thảo vì còn rất nhiều việc phải làm.

Quang cảnh phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, dù là cấp bách, khẩn trương nhưng phải đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện, tránh "làm sơ sơ mà thẩm định không đạt lại mất công". Hơn nữa, theo đánh giá Luật BHYT hiện hành có tới 120 bất cập, vướng mắc, nên việc lựa chọn sửa một số nội dung cấp bách cần được đánh giá kỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế nghiên cứu, có cần thiết sửa ngay không, hay là chờ để sửa một cách căn bản. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ trưởng, các Thứ trưởng của Bộ Y tế, các lãnh đạo đến cấp vụ phải làm việc tích cực, khẩn trương, nỗ lực, quyết liệt, đảm bảo trình UBTVQH hồ sơ tài liệu trong tháng 9 để kịp thẩm tra.

Sau khi thảo luận, UBTVQH đã đồng ý bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội thông qua tại một kỳ họp với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà Trường THPT Cam Đường (phường Cam Đường); cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát; Đảng ủy, HĐND, UBND và người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường.

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong những ngày qua, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng tích cực vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 55 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 8/2, Đảng ủy các xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức Hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng xuân Bính Ngọ 2026.

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Tại vùng cao Lào Cai, các mô hình tự quản, tổ liên gia, dòng họ tự quản… đang góp phần tích cực xây dựng những bản làng bình yên, hạnh phúc, thúc đẩy phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Trong không khí phấn khởi của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Cam Đường: Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 8/2, tại Tổ dân phố số 8 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tại Lào Cai: Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Cùng với cả nước, ngày 7/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức học tập, quán triệt, triển khai và lan tỏa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tinh thần chủ động, nghiêm túc và trách nhiệm tới toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn. Việc học tập nghị quyết được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về nhận thức, dọc ngang thông suốt, trên dưới cùng hành động để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 7/2, tại tổ dân phố 13 Nam Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng là sự tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn; thể hiện ý chí, khát vọng của toàn Đảng, toàn dân quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

fb yt zl tw