Nhật Bản yêu cầu EU dỡ bỏ các hạn chế với nông sản nhập khẩu

Ngày 21/4, Nhật Bản đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các hạn chế nhằm vào một số mặt hàng nông sản mà Tokyo xuất khẩu sang khối này.

Quang cảnh cảng container quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản.

Trong cuộc hội đàm với Ủy viên phụ trách lĩnh vực nông nghiệp của EU - ông Janusz Wojciechowski tại Miyazaki (Tây Nam Nhật Bản), Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Tetsuro Nomura đã đề nghị EU nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế đối với những sản phẩm như hải sản và nấm rừng khai thác tại khu vực Đông Bắc tỉnh Fukushima.

Các lệnh hạn chế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản được EU áp dụng sau khi thảm họa động đất - sóng thần năm 2011 đã gây sự cố nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, dẫn tới nguy cơ thực phẩm có thể nhiễm chất phóng xạ.

Trong một cuộc họp khác diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Nomura đã nhất trí với Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack về việc tạo ra một diễn đàn mới, thường xuyên trao đổi thông tin để thúc đẩy canh tác bền vững.

Trong tuyên bố chung sau Đối thoại Nhật Bản - Mỹ về nông nghiệp bền vững, hai nước nhất trí thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp để chia sẻ thông tin và thảo luận các chính sách liên quan.

Bộ trưởng Nomura nêu rõ: "Tôi hy vọng rằng sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ về phát triển nông nghiệp một cách bền vững sẽ còn trở nên mạnh mẽ hơn nữa". Trong khi đó, ông Vilsack nhấn mạnh: "Nhật Bản đã dẫn đầu trong việc tập trung vào vai trò quan trọng của đổi mới trong các nỗ lực ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu và nhu cầu sản xuất ngày càng cao".

Hai cuộc hội đàm trên diễn ra trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Hội nghị kéo dài hai ngày này dự kiến sẽ tập trung thảo luận các biện pháp đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine, hai nước xuất khẩu lương thực hàng đầu của thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw