Nhật Bản nới lỏng quy định với du khách Trung Quốc

Nhật Bản sẽ nới lỏng những biện pháp kiểm soát biên giới đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục từ ngày 5/4.

Theo đó, các du khách đến từ Trung Quốc đại lục chỉ cần xuất trình chứng nhận tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng COVID-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Thông báo nêu rõ, khách du lịch đến từ Trung Quốc giống như khách du lịch từ tất cả các nước khác.

Nhật Bản nới lỏng quy định với du khách Trung Quốc ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu các hãng hàng không không tăng số lượng chuyến bay trực tiếp giữa nước này và Trung Quốc đại lục.

Trước đó, Nhật Bản thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc kể từ ngày 1/3.

Trả lời trong cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, thay vì xét nghiệm diện rộng đối với du khách từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản sẽ chỉ xét nghiệm các mẫu được chọn. Tuy nhiên, hành khách vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay tới Nhật Bản. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng sẽ được phép vận hành các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc tới nhiều sân bay Nhật Bản hơn.

Vào thời điểm trước tháng 3, các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc chỉ được phép hạ cánh tại 4 sân bay lớn của Nhật Bản. Nhật Bản và Hàn Quốc siết chặt kiểm soát biên giới với hành khách từ Trung Quốc do số ca mắc mới COVID-19 tăng vọt ở nước này sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt vào cuối năm 2022.

Trước đại dịch, khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 tổng số du khách đến Nhật Bản.

Vào cuối tháng 2, Chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo sẽ dỡ bỏ yêu cầu bắt buộc xét nghiệm PCR để tầm soát COVID-19 đối với người đến từ Trung Quốc từ ngày 1/3. Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng ở quốc gia láng giềng, Hàn Quốc hồi đầu tháng 1/2023 đã yêu cầu du khách từ Trung Quốc phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên các chuyến bay đến nước này. Hàn Quốc cũng bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm PCR bổ sung trong ngày đầu tiên nhập cảnh Hàn Quốc.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw