Nhân tố nối dài “số” xuống cơ sở

Tại xã Bảo Hà, lực lượng chi bộ thôn, hội phụ nữ, đoàn thanh niên và nhà trường đã và đang trở thành những nhân tố quan trọng trong việc đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-tl_5.jpg
baolaocai-tl_7.jpg
baolaocai-tl_8.jpg
Lãnh đạoTrung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Hà tập huấn cho các thầy, cô giáo về thủ tục hành chính công trực tuyến.

Không chỉ là nơi dạy chữ, dạy kiến thức, nhà trường còn đóng vai trò là “cầu nối” giúp các chủ trương, chính sách mới về dịch vụ công trực tuyến lan tỏa tới từng gia đình. Giáo viên là những người tiếp nhận và phổ biến, học sinh lại trở thành lực lượng trực tiếp hỗ trợ cha mẹ mình khi tiếp cận công nghệ.

Em Vũ Phương Tạo, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS xã Bảo Hà, chia sẻ: "Em đã được các thầy cô hướng dẫn cách đăng nhập để làm thủ tục ngay trên điện thoại. Vì vậy, khi về nhà, em sẽ hướng dẫn ba mẹ em thực hiện đúng như thầy cô đã dạy. Cụ thể, em sẽ chỉ cho bố mẹ cách làm các thủ tục trực tuyến thông qua ứng dụng VNeID mà nhà trường đã hướng dẫn chúng em”.

baolaocai-tl_6.jpg
Các thầy cô chụp ảnh và ghi lại kiến thức buổi tập huấn được Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Hà tổ chức.

Các thầy cô tại trường đã trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản để sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, các em học sinh như Vũ Phương Tạo không chỉ nắm vững cách thức thực hiện các thủ tục hành chính mà còn trở thành cầu nối quan trọng trong việc giúp gia đình tiếp cận và sử dụng ứng dụng VNeID.

“Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Hà đã phối hợp với nhà trường tổ chức buổi tập huấn cho các thầy, cô giáo. Sau buổi tập huấn này, các thầy cô sẽ tiếp tục hướng dẫn lại cho học sinh. Từ đó, các em học sinh có thể về nhà hướng dẫn cha mẹ mình cùng thực hiện. Vào đầu năm học, nhà trường cùng học sinh phải thực hiện nhiều thủ tục chứng thực để hưởng các chế độ chính sách, chẳng hạn như chế độ dành cho học sinh thuộc hộ nghèo, học sinh khuyết tật hoặc các chế độ hỗ trợ khác”.

Nhà giáo Phạm Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS xã Bảo Hà

Tổ chức tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho một địa bàn có dân số đông, diện tích rộng như xã Bảo Hà là nhiệm vụ không hề đơn giản. Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã đã phải phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể để tuyên truyền, hướng dẫn, đồng thời tìm giải pháp giảm tải cho cả người dân lẫn bộ phận tiếp nhận.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Hà, nhấn mạnh: "Cách làm này mang lại nhiều lợi ích rõ rệt. Thứ nhất, người dân không phải mất nhiều thời gian đi lại. Thứ hai, tại trung tâm, chúng tôi cũng không bị quá tải vì không phải tiếp đón quá nhiều lượt người. Ngoài ra, sau khi có kết quả giải quyết hồ sơ, nếu người dân không tiện đến nhận trực tiếp, chúng tôi sẽ phối hợp với dịch vụ bưu chính công ích để trả kết quả tận nhà, giúp bà con thuận lợi hơn”.

baolaocai-tl_3.jpg
baolaocai-tl_4.jpg
baolaocai-tl_2.jpg
Lãnh đạoTrung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Hà hướng dẫn bà con bản Bông 1-2 sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại.

Việc đưa dịch vụ công trực tuyến đến với bà con càng có ý nghĩa đặc biệt khi 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện về kỹ năng công nghệ còn nhiều hạn chế. Cán bộ thôn, chi bộ chính là lực lượng bám sát cơ sở, vừa tuyên truyền, vừa hướng dẫn từng hộ dân để chuyển đổi số thật sự đi vào cuộc sống.

Chị Đặng Thị Loan, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ bản Bông 1-2, xã Bảo Hà, chia sẻ: "Sau khi được tập huấn sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến, tôi cùng hội viên đã phổ biến lại cho bà con qua họp thôn, chia tổ nhỏ đến từng hộ để hướng dẫn. Với người cao tuổi hoặc không biết chữ, tôi vận động con cháu trong gia đình hỗ trợ, hoặc trực tiếp đến tận nhà hướng dẫn. Đặc biệt, với bà con dân tộc Mông lớn tuổi, cán bộ thôn phối hợp cùng gia đình để giúp các cụ tiếp cận dịch vụ”.

baolaocai-tl_13.jpg
Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Hà hướng dẫn bà con thôn 1 Nhai Tẻn truy cập dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại.
baolaocai-tl_19.jpg
Bà con thôn 1 Nhai Tẻn, xã Bảo Hà tập trung học sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi được cán bộ xã hướng dẫn.
baolaocai-tl_7.jpg
Ông Nguyễn Văn Thắng -Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Hà hướng dẫn bà con thôn 1 Nhai Tẻn truy cập dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại.
baolaocai-tl_14.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Thắng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bảo Hà hướng dẫn bà con thôn 1 Nhai Tẻn truy cập dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại.

Các hội viên Hội Phụ nữ cũng tổ chức các buổi hướng dẫn sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến cho bà con. Nhờ vậy, nhiều người dân, đặc biệt là người cao tuổi, đã có thể tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng. Cùng với đó, các Bí thư chi bộ thôn cũng nhận thấy rằng: mặc dù việc phổ cập kỹ năng công nghệ cho bà con còn gặp nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính quyền xã, nhiều khó khăn đã được tháo gỡ.

Anh Minh Quân, Bí thư chi bộ thôn 1 Nhai Tẻn, xã Bảo Hà, cho biết: "Khó khăn lớn nhất hiện nay là 100% bà con trong thôn đều là đồng bào dân tộc thiểu số, kỹ năng và kiến thức về công nghệ còn hạn chế. Tuy nhiên, thuận lợi là chính quyền cấp xã đã phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ được rất nhiều vướng mắc. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng học hỏi thêm, thường xuyên nhờ chính quyền xã hỗ trợ để phổ cập cho cán bộ thôn và để tuyên truyền hiệu quả hơn đến người dân. Với những hộ gia đình có người cao tuổi chưa nắm bắt được, họ cũng sẵn sàng tìm hiểu, hỏi han con cháu hoặc nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương”.

Ông Hoàng Minh Đạo, người dân thôn 1 Nhai Tẻn, xã Bảo Hà cho biết: "Từ khi thôn, bản sáp nhập vào xã, cán bộ cơ sở luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Chúng tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện để bà con tiếp cận dần dần. Giới trẻ bây giờ am hiểu công nghệ, sử dụng điện thoại thành thạo, nên nắm bắt nhanh về chuyển đổi số. Nhờ vậy, bà con nhân dân cũng tiếp thu thuận lợi. Nếu cán bộ thường xuyên đến hỗ trợ, chắc chắn việc này sẽ dần đi vào ổn định”.

baolaocai-tl_11.jpg
baolaocai-tl_12.jpg
baolaocai-tl_nam02442.jpg
Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Hà hướng dẫn bà con thôn 2 Nhai Thổ sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại.
baolaocai-tl_nam02432.jpg
baolaocai-tl_nam02427.jpg
Nhờ được hướng dẫn, bà còn đã thành thạo sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại.

Nhà trường, học sinh hay cán bộ thôn bản là những “cánh tay nối dài” đưa dịch vụ công trực tuyến đến từng gia đình, thì Mặt trận Tổ quốc chính là đơn vị đóng vai trò hạt nhân, định hướng và tổ chức triển khai đồng bộ. Không chỉ tập trung ở cấp xã, Mặt trận Tổ quốc còn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tại thôn, bản để huy động sức mạnh tập thể, giúp người dân tiếp cận chuyển đổi số một cách bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bảo Hà, tỉnh Lào Cai khẳng định: “Để đưa chuyển đổi số đến từng hộ dân, Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là ở cấp thôn, bản. Chúng tôi dự kiến huy động lực lượng đồng bộ, tuyên truyền sâu rộng về lợi ích của dịch vụ công trực tuyến. Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm hơn 60% dân số), do trình độ không đồng đều, chúng tôi chọn cách tiếp cận từ những ‘hạt nhân’ là người địa phương. Khi họ nắm vững kiến thức, họ sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con ở từng khu vực. Cách làm này vừa hiệu quả, vừa gần gũi, giúp nhân dân tiếp cận chuyển đổi số một cách tự nhiên và bền vững”.

baolaocai-tl_9-10-thay.jpg
Đoàn cán bộ xã Bảo Hà kiểm tra và hướng dẫn từng bà con sử dựng dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại tại thôn 2 Nhai Tẻn.
baolaocai-tl_5.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Thắng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bảo Hà hướng dẫn người dân thôn 2 Nhai Tẻn đăng nhập VNeID trên điện thoại.
baolaocai-tl_6.jpg
Đoàn cán bộ xã Bảo Hà kiểm tra và hướng dẫn từng bà con sử dựng dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại tại thôn 2 Nhai Tẻn.

Có thể thấy, công cuộc chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính ở xã Bảo Hà đã và đang nhận được sự chung tay từ nhiều lực lượng: cán bộ xã, thôn bản, Mặt trận Tổ quốc, nhà trường và cả học sinh. Mỗi cấp, mỗi người đều trở thành một “mắt xích” quan trọng, giúp đưa dịch vụ công trực tuyến thấm dần vào đời sống hằng ngày. Dù còn nhiều khó khăn về hạ tầng và trình độ công nghệ, nhưng với cách làm sáng tạo, sát thực tế, Bảo Hà đang từng bước tạo dựng nền tảng để chuyển đổi số không chỉ là chủ trương, nghị quyết mà trở thành hành động cụ thể, thiết thực, gắn liền với lợi ích của từng người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao nhận thức, sử dụng phần mềm hợp pháp

Nâng cao nhận thức, sử dụng phần mềm hợp pháp

Chuyển đổi số không chỉ là đưa thủ tục hành chính lên môi trường điện tử hay xây dựng các nền tảng số dùng chung, mà quan trọng hơn là bảo đảm hệ thống công nghệ thông tin vận hành trên nền tảng an toàn, hợp pháp và đồng bộ. Với mục tiêu 100% cơ quan nhà nước sử dụng phần mềm có bản quyền, tỉnh Lào Cai đang từng bước tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động.

Tích hợp 5 giấy tờ trên VNeID, người dân được giảm những loại lệ phí nào?

Tích hợp 5 giấy tờ trên VNeID, người dân được giảm những loại lệ phí nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.22/2026/NQ-CP về phát triển công dân số, trong đó đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số. Một trong những nội dung đáng chú ý là cơ chế miễn, giảm một số khoản phí, lệ phí đối với công dân đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW theo hướng tạo sản phẩm, giá trị cụ thể

Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW theo hướng tạo sản phẩm, giá trị cụ thể

Chiều 13/7, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh chủ trì cuộc họp chuyên đề đánh giá tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Người trẻ trong kỷ nguyên số

Người trẻ trong kỷ nguyên số

Trong kỷ nguyên số, “việc khó” không còn chỉ được đo bằng khoảng cách địa lý hay sự nhọc nhằn của điều kiện làm việc, mà còn được thử thách bằng năng lực tư duy, khả năng thích ứng và tinh thần dám nhận những nhiệm vụ mới.

QR Bản ta - quét mã hiểu luật

QR Bản ta - quét mã hiểu luật

Lao Chải là xã vùng cao, nơi hơn 99% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, công tác tuyên truyền pháp luật chủ yếu thông qua các buổi họp thôn hoặc cán bộ đến từng thôn, bản vận động, phổ biến. Địa bàn rộng, giao thông còn nhiều khó khăn khiến việc tiếp cận thông tin của người dân chưa thực sự thuận lợi. Xuất phát từ thực tế đó, giữa tháng 5/2026, Công an xã Lao Chải triển khai mô hình “QR Bản ta - quét mã hiểu luật”, lựa chọn thôn Trống Khua (nay là thôn Háng Gàng) làm điểm.

Hợp Thành: Triển khai mô hình "Một cửa lưu động" đưa dịch vụ công đến tận thôn, bản

Hợp Thành: Triển khai mô hình "Một cửa lưu động" đưa dịch vụ công đến tận thôn, bản

Việc giải quyết thủ tục hành chính không còn bó hẹp trong trụ sở cơ quan nhà nước. Tại xã Hợp Thành (Lào Cai), mô hình "Một cửa lưu động" đang được triển khai ngay tại các thôn, bản vùng cao, giúp người dân tiếp cận dịch vụ công thuận tiện hơn, từng bước làm chủ công nghệ số và thúc đẩy quá trình xây dựng chính quyền số từ cơ sở.

Dấu ấn Nghị quyết 57 trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Dấu ấn Nghị quyết 57 trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Tại Lào Cai, việc vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 01/7/2025 đánh dấu bước chuyển sang phương thức quản trị mới, trong đó quyền hạn, trách nhiệm được trao mạnh hơn cho cơ sở. Đồng hành với quá trình ấy, Nghị quyết số 57-NQ/TW trở thành động lực chiến lược, định hướng chuyển đổi từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ, lấy con người làm trung tâm, dữ liệu làm nền tảng và công nghệ làm công cụ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị.

Bài cuối: Từ “chính quyền số” đến “xã hội số” - Khi người dân trở thành trung tâm của chuyển đổi số

Bài cuối: Từ “chính quyền số” đến “xã hội số” - Khi người dân trở thành trung tâm của chuyển đổi số

Sau hơn một năm rưỡi triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TU, Lào Cai đã xây dựng nền tảng chính quyền số, đồng thời từng bước đưa công nghệ đi vào đời sống. Từ giải quyết thủ tục hành chính, khám chữa bệnh, sản xuất, kinh doanh đến thanh toán điện tử... chuyển đổi số đang hiện diện rõ nét trong những nhu cầu thiết thực của người dân. Đó cũng là thước đo quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi số: công nghệ phục vụ con người và vì con người.

Bài 2: Dữ liệu trở thành hạ tầng của chính quyền hiện đại

Bài 2: Dữ liệu trở thành hạ tầng của chính quyền hiện đại

Nếu dấu ấn đầu tiên của Nghị quyết số 57-NQ/TW trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp là sự thay đổi trong tư duy của đội ngũ cán bộ thì bước chuyển tiếp theo chính là thay đổi phương thức quản trị. Trong mô hình mới, dữ liệu không còn là sản phẩm của chuyển đổi số hay những kho lưu trữ riêng lẻ, mà đang trở thành hạ tầng kết nối toàn bộ hoạt động điều hành.

Bài 1: Đổi mới tư duy - Nền tảng vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Bài 1: Đổi mới tư duy - Nền tảng vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 01/7/2025, cùng với cả nước, Lào Cai chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau khi hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính. Từ 319 xã, phường, thị trấn, toàn tỉnh được tổ chức lại còn 99 xã, phường; cấp huyện kết thúc hoạt động, mở ra mô hình quản trị mới với quyền hạn và trách nhiệm được chuyển mạnh về cơ sở.

Nâng cao hiệu quả lưu trữ nhờ chuyển đổi số

Nâng cao hiệu quả lưu trữ nhờ chuyển đổi số

Trong kho lưu trữ của Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh có những hồ sơ đã được lưu giữ hàng chục năm, thậm chí lâu hơn. Mỗi trang tài liệu đều ghi lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của địa phương. Theo thời gian, những tư liệu quý ấy cũng đứng trước nguy cơ xuống cấp. Vì vậy, đẩy mạnh số hóa tài liệu đang trở thành giải pháp quan trọng nhằm bảo quản lâu dài, nâng cao hiệu quả lưu trữ và phát huy giá trị nguồn tư liệu lịch sử.

Hiện đại hóa công tác quản lý sinh hoạt hè thanh thiếu nhi

Hiện đại hóa công tác quản lý sinh hoạt hè thanh thiếu nhi

Từ đầu hè năm 2026, công tác quản lý sinh hoạt hè của thanh thiếu nhi trên địa bàn phường Lào Cai đã có bước chuyển mạnh mẽ khi được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng số. Mô hình không chỉ giúp giảm đáng kể thủ tục hành chính mà còn tạo sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và địa phương trong quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi.

Đẩy nhanh tiến độ Chiến dịch 120 ngày đêm hoàn thiện dữ liệu đất đai

Đẩy nhanh tiến độ Chiến dịch 120 ngày đêm hoàn thiện dữ liệu đất đai

Thực hiện Chiến dịch 120 ngày đêm về đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tập trung cao độ cho công tác rà soát, chuẩn hóa, làm sạch và cập nhật dữ liệu đất đai, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo đúng tiến độ.

Đoàn Cụm thi đua số 1 ngành Tổ chức xây dựng Đảng tham quan mô hình "Thôn số" tại xã Bát Xát

Đoàn Cụm thi đua số 1 ngành Tổ chức xây dựng Đảng tham quan mô hình "Thôn số" tại xã Bát Xát

Chiều 03/7, xã Bát Xát đón Đoàn công tác Cụm thi đua số 1 ngành Tổ chức xây dựng Đảng gồm Ban Tổ chức các tỉnh, thành ủy: Hà Nội, Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên và Lào Cai đến tham quan, khảo sát mô hình "Thôn số" tại thôn Bát Xát 3.

Nậm Có nỗ lực thu hẹp khoảng cách số

Nậm Có nỗ lực thu hẹp khoảng cách số

Nậm Có - xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh, với hơn 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chuyển đổi số không bắt đầu từ những công nghệ hiện đại hay nền tảng phức tạp, mà từ những điều rất cơ bản: có điện để sử dụng thiết bị, có sóng để kết nối và có người “cầm tay chỉ việc” giúp người dân làm quen với điện thoại thông minh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 1/7/2026, quy định về hợp đồng lao động điện tử chính thức được áp dụng theo Nghị định 337/2025/NĐ-CP và Thông tư 08/2026/TT-BNV. Không chỉ có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng giấy, mô hình mới còn yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị hạ tầng số, chữ ký số, tài khoản định danh điện tử và quy trình quản lý dữ liệu để bảo đảm việc...

fb yt zl tw