Nhân tài công nghệ được săn đón

Làn sóng khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm nóng cuộc chiến giành nhân tài công nghệ ở châu Âu, khiến nhiều công ty phải lựa chọn giữa việc trả nhiều tiền hoặc đánh mất những bộ não giỏi nhất của khu vực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều công ty khởi nghiệp AI tại châu Âu phải lựa chọn giữa việc trả nhiều tiền hoặc đánh mất những bộ óc giỏi nhất khu vực.

Nhân tố cạnh tranh mới

Thành công vang dội từ ChatGPT của OpenAI trong năm 2023 đã tiếp thêm động lực cho các nhà đầu tư, những người đang đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng, mong muốn thành công chỉ sau một đêm.

Thúc đẩy làn sóng đầu tư, một loạt các công ty AI nước ngoài, trong đó có Cohere của Canada, Anthropic và OpenAI của Mỹ đã quyết định mở văn phòng ở châu Âu vào năm ngoái, gây thêm áp lực lên các công ty công nghệ trong khu vực khi họ đang cố gắng thu hút và giữ chân nhân tài.

Thành lập vào năm 2010 và được Google mua lại vào năm 2014, DeepMind có trụ sở tại London đã tạo nên tên tuổi khi áp dụng AI vào mọi thứ, từ trò chơi cờ vua đến sinh học cấu trúc. Giờ đây, công ty phải đối mặt với một loạt đối thủ được tài trợ mạnh mẽ đang tràn ngập lãnh thổ của mình. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều nhân viên của công ty đã nghỉ việc để khởi động các dự án kinh doanh của riêng họ.

Những sự ra đi ầm ĩ gần đây có trường hợp của người đồng sáng lập DeepMind, ông Mustafa Suleyman - người đã rời đi để thành lập công ty Inflection AI có trụ sở tại California (Mỹ) cùng với tỷ phú LinkedIn Reid Hoffman - và nhà khoa học nghiên cứu Arthur Mensch - Giám đốc điều hành của Mistral AI. Cả 2 công ty đều được định giá hàng tỷ USD chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động.

Theo giới thạo tin, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn nhân viên gia nhập công ty khác hoặc thành lập công ty riêng, DeepMind đã cấp cho một số nhà nghiên cứu cấp cao quyền truy cập vào số lượng cổ phiếu giới hạn trị giá hàng triệu USD vào đầu năm nay. Người phát ngôn của DeepMind khẳng định: “Đây chắc chắn là một không gian cạnh tranh”, đồng thời cho biết thêm rằng, công ty vẫn tiếp tục làm tốt việc thu hút và nuôi dưỡng nhân tài.

Theo công ty tìm kiếm nhân sự Avery Fairbank, lương của các nhân viên C-Suite (thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vị trí lãnh đạo cấp cao nhất của công ty) tại các công ty AI ở Anh đã tăng theo cấp số nhân trong năm qua. Ông Charlie Fairbank - Giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Sự gia nhập của những gã khổng lồ AI nước ngoài như Anthropic và Cohere vào thị trường London sẽ làm tăng thêm sự cạnh tranh về tài năng AI”.

Ông Fairbank cho biết, các giám đốc điều hành có mức lương cơ bản trước đây khoảng 350.000 bảng Anh hiện nay mức lương đã tăng vọt thêm 50.000 đến 100.000 bảng Anh.

Cohere - công ty thiết kế các chatbot nội bộ và các công cụ khác cho khách hàng đã thuê ông Phil Blunsom - từng là nhà nghiên cứu chính tại DeepMind trong 7 năm làm nhà khoa học trưởng của công ty vào năm 2022. Ông Sebastian Ruder cũng gia nhập Cohere từ DeepMind vào tháng 1.

Ông Ruder bày tỏ: “Thật hiếm khi tìm thấy một công ty xây dựng doanh nghiệp lớn từ đầu với nhiều bộ óc hàng đầu trong ngành. Khi cơ hội đó đến, hãy nắm lấy nó".

Tác động sâu rộng

Bà Ekaterina Almasque - đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm OpenOcea cho biết, DeepMind không còn là “người dẫn đầu trong lĩnh vực này”. Tất cả các công ty đang cạnh tranh để có được cùng một nhóm nhân tài, nhưng với sự thiếu hụt kỹ năng AI, điều đó ngày càng giống một cái ao hơn là một đại dương.

Ông Suleyman gần đây đã bắt đầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật làm việc tại London cho Inflection AI, trong khi Mistral của ông Mensch đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất trên lục địa, huy động được 415 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm vào tháng 12/2023.

OpenAI đã mở văn phòng quốc tế đầu tiên tại London vào năm 2023, sau đó nhanh chóng là văn phòng thứ hai tại Dublin. “Đây chỉ là những bước đầu tiên" - Phó Chủ tịch của công ty Diane Yoon cho biết, khi công ty có kế hoạch tiếp tục mở rộng sang các quốc gia khác.

Cohere cũng đã mở văn phòng tại Anh vào năm ngoái, Giám đốc điều hành của công ty Aidan Gomez cho biết, ông hiện đang phân chia thời gian giữa quê hương Toronto và London - nơi công ty có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng nhân viên lên 50. “Chúng tôi đến nơi có tài năng và những người như vậy có rất nhiều ở London và khắp châu Âu” - ông Gomez nói.

Khi cuộc chiến nhân tài diễn ra có nghĩa là người lao động ngày càng có nhiều cơ hội để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng tiềm năng. Công ty âm thanh AI ElevenLabs có trụ sở tại London đang cung cấp các quyền lợi cổ phiếu cho nhân viên mới, mức lương hậu hĩnh và làm việc hoàn toàn từ xa, mặc dù hầu hết các vị trí được quảng cáo đều quy định rằng nhân viên phải làm việc ở trụ sở tại châu Âu.

Với việc huy động được 80 triệu USD tài trợ từ các công ty đầu tư mạo hiểm như a16z và Sequoia trong thời gian gần đây, ElevenLabs sẽ sớm tăng gấp đôi tổng số nhân viên lên 100.

Công ty khởi nghiệp Bioptimus có trụ sở tại Paris, cũng do cựu nhân viên DeepMind thành lập, đã huy động được 35 triệu USD vào tháng 2 vừa qua. Ông Thomas Clozel - một nhà đầu tư ban đầu vào công ty cho biết, các công ty khởi nghiệp đang tìm cách tuyển dụng nhân tài từ giới Big Tech như Google bằng cách mang lại cho họ nhiều ảnh hưởng hơn đối với định hướng của công ty.

Theo nhà đầu tư của Bioptimus Clozel, Google là một trong những công ty giỏi nhất trong lĩnh vực công nghệ và sản sinh ra một số tài năng xuất sắc nhất. Nhưng tại một công ty khởi nghiệp nhỏ hơn, bạn sẽ có cơ hội lớn để tiếp tục cống hiến hết mình cho công việc mà bạn đam mê và góp phần vào sự thành công của công ty.

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số, đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

“Hoàn thiện đầy đủ cơ sở dữ liệu để kết nối với hạ tầng số tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số” là yêu cầu của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” diễn ra chiều 14/5 tại Hà Nội.

Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng cho người nghèo vùng khó khăn

Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng cho người nghèo vùng khó khăn

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo và phát triển cộng đồng (LAC), trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam đã tiến hành tổng kết dự án “Nâng cao nhận thức và tư vấn pháp luật về an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử đối với phụ nữ, trẻ em, người nghèo, người dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội”.

100% TTHC được tiếp nhận, giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC

100% TTHC được tiếp nhận, giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 210/TB-VPCP ngày 10/5/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với một số bộ, địa phương về công tác cải cách thủ tục hành chính.

Tăng cường quản lý các hoạt động quảng cáo, kinh doanh và sử dụng thiết bị vô tuyến điện

Tăng cường quản lý các hoạt động quảng cáo, kinh doanh và sử dụng thiết bị vô tuyến điện

Thời gian qua, trong quá trình kiểm soát và xử lý can nhiễu, các cơ quan quản lý nhà nước về tần số và thiết bị vô tuyến điện đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng thiết bị phá sóng, kích sóng di động, micro không dây, ... gây nhiễu tới các mạng thông tin vô tuyến điện, các thiết bị vô tuyến điện và thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện.

Khám phá đất và người xứ Nghệ trên không gian số

Khám phá đất và người xứ Nghệ trên không gian số

Thời gian qua, Bảo tàng Nghệ An đã mạnh dạn đưa công nghệ vào hoạt động trưng bày, để tiếp cận  và thu hút du khách. Du khách đến với Bảo tàng Nghệ An từ chỗ "cấm sờ tay vào hiện vật" nay có thể được chạm tay vào hiện vật, cổ vật, được khám phá các danh lam, thắng cảnh, lịch sử, con người xứ Nghệ, thông qua không gian số 3D; khám phá kho dữ liệu lịch sử đã được số hóa... giúp Bảo tàng Nghệ An ngày càng hút khách, nhất là giới trẻ.

Quảng bá sân khấu bằng công nghệ

Quảng bá sân khấu bằng công nghệ

Thay vì những cách quảng bá xưa cũ, việc áp dụng công nghệ đang hỗ trợ nhiều đơn vị sân khấu, đặc biệt là các loại hình nghệ thuật truyền thống có nhiều cơ hội tiếp cận với khán giả.

fb yt zl tw