Nhà mạng Australia bị tấn công, ảnh hưởng hơn 1.600 khách hàng

Nhà cung cấp dịch vụ Internet và di động Dodo và iPrimus của Australia mới đây tiếp tục trở thành mục tiêu của tấn công an ninh mạng, khiến dữ liệu của hơn 1.600 khách hàng bị rò rỉ.

tan-cong-mang-resize-8789.jpg

Nhà cung cấp dịch vụ Internet và di động Dodo và iPrimus của Australia mới đây tiếp tục trở thành mục tiêu của tấn công an ninh mạng, khiến dữ liệu của hơn 1.600 khách hàng bị rò rỉ.

Sự cố xảy ra vào ngày 17/10 nhưng được Vocus - công ty mẹ của Dodo và iPrimus - công bố vào ngày hôm sau.

Điều tra ban đầu, các tin tặc đã truy cập trái phép khoảng 1.600 tài khoản email, đồng thời thực hiện “hoán đổi SIM trái phép” trên 34 tài khoản Dodo Mobile – hình thức chuyển số điện thoại của nạn nhân sang SIM do đối tượng kiểm soát mà không có sự đồng ý.

Vocus đã hỗ trợ khách hàng đảo ngược thao tác, tạm đình chỉ và khôi phục dịch vụ email, đồng thời phối hợp với tổ chức IDCare và cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn dữ liệu. Đây là vụ việc mới nhất trong loạt sự cố an ninh mạng liên quan tới các công ty Australia, bao gồm Qantas, iiNet và Optus, gây lo ngại cho hàng triệu khách hàng.

Trước đó, Qantas xác nhận dữ liệu của khoảng 5,7 triệu khách hàng đã bị lộ trên “dark web” vào tuần trước.

Hồi tháng 8, công ty viễn thông iiNet cũng thừa nhận dữ liệu của khoảng 280.000 khách hàng có thể đã bị đánh cắp sau một vụ vi phạm hệ thống quản lý đơn hàng.

Ngoài ra, vụ việc nhà mạng Optus không vận hành được dịch vụ khẩn cấp trong thời gian bị “rớt mạng” vào ngày 18/9/2025, dẫn tới 3 người thiệt mạng, và khiến hàng triệu khách hàng đang cân nhắc rời bỏ nhà mạng này.

Theo báo cáo tháng 6 của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), Dodo và iPrimus là nhà cung cấp dịch vụ mạng lưới băng thông rộng tốc độ cao (NBN) lớn thứ 4 tại Australia, chiếm 9,2% thị phần với ước tính khoảng 804.000 khách hàng.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Việc bằng sáng chế của semaglutide - hoạt chất cốt lõi trong các thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đình đám như Wegovy và Ozempic - sắp hết hiệu lực tại nhiều thị trường lớn đang mở ra cơ hội chưa từng có cho ngành thuốc generic - loại thuốc có thành phần, hàm lượng, dạng bào chế, cách sử dụng cũng như tác dụng giống thuốc biệt dược đã được cấp phép trước đó.

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) đã "chốt" một mục tiêu khí hậu mang tính ràng buộc pháp lý: cắt giảm 90% lượng khí thải nhà kính vào năm 2040 so với mức năm 1990. Ngoài ra, thỏa thuận còn cho phép khối mua tín chỉ carbon từ nước ngoài để hoàn thành 5% còn lại trong tổng mục tiêu cắt giảm.

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer vừa ký thỏa thuận cấp phép độc quyền với YaoPharma - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Fosun (Trung Quốc) - nhằm phát triển và thương mại hóa một loại thuốc kiểm soát cân nặng thử nghiệm, tiếp tục thể hiện quyết tâm quay lại thị trường điều trị béo phì đang tăng trưởng nhanh.

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không nhất thiết phải chậm lại theo tuổi tác. Thực tế, một nghiên cứu mới của Mỹ và Israel cho thấy người cao tuổi hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu được dạy bằng phương pháp giống như người trẻ - thông qua tham gia chủ động, thảo luận mang tính gợi mở và nội dung gắn liền với đời sống của họ.

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào trong một tiết lộ mới đây cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường mở rộng nhập khẩu và thúc đẩy phát triển cân bằng xuất nhập khẩu trong 5 năm tới, đồng thời ký kết thêm nhiều hiệp định thương mại và đầu tư để mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại.

fb yt zl tw