Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái)

LCĐT - Đã có khoảng 20 vụ xe máy lao vào vườn, hàng rào và 2 ô tô lao vào tường, cổng nhà dân khiến các phương tiện hư hỏng và nhiều người bị thương nặng phải đi cấp cứu.

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) ảnh 1
Tại khúc cua gấp này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn.

20 vụ tai nạn là thống kê chưa đầy đủ của người dân thôn Thái Niên, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) từ ngày 23/11/2022 đến 17/2/2023 tại một khúc cua tay áo, đoạn Km14+500 trên đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái). Mặc dù tuyến đường trên chưa được chủ đầu tư bàn giao cho đơn vị quản lý nhưng đã thông đường và cho người dân đi lại từ cuối năm 2022.  

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) ảnh 2
Ô tô, xe máy đâm hỏng tường rào, cổng và trụ cây thanh long của một số hộ dân.

Trong hơn 2 tháng qua, khu vườn của gia đình ông Vũ Văn Thuấn và căn nhà cấp 4 mái lợp tôn của gia đình anh Sùng Chiều Minh bỗng chốc trở thành tâm điểm chú ý của thôn Thái Niên bởi khu đất và căn nhà nằm ngay khúc cua gấp của con đường nên liên tục bị xe máy, ô tô lao vào.

Sau nhiều vụ tai nạn, với nỗi lo sợ một ngày nào đó sẽ có ô tô lao thẳng vào nhà, gia đình anh Sùng Chiều Minh đã làm thêm hàng rào chắn bên ngoài khu tường nhà, thậm chí đã đổ thêm 1 trụ bê tông to chắn trước cửa nhằm phòng trường hợp ô tô lao vào gây nguy hiểm cho người và tài sản của gia đình.

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) ảnh 3
Gia đình anh Sùng Chiều Minh đổ trụ bê tông để "phòng" ô tô lao vào nhà.

Sau khi chứng kiến nhiều vụ tai nạn xảy ra trong thời gian qua, người dân thôn Thái Niên đã có nhiều kiến nghị lên chính quyền xã để có giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông tại khu vực này.

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) ảnh 4
Người dân tự cắm biển cảnh báo cho người điều khiển phương tiện giao thông.

Trong khi đợi giải pháp từ cơ quan chức năng, người dân trong khu vực đã thống nhất tự làm một biển báo hiệu với dòng chữ “Đoạn đường thường xảy ra tai nạn, đi chậm, bấm còi”. Tấm biển được đặt ở ngay trước khúc cua để cảnh báo cho người lái xe. Tuy nhiên chỉ cách đây 7 ngày (ngày 11/2), vẫn có một thanh niên đi xe máy với tốc độ nhanh và lao vào làm gãy trụ bê tông vốn là cột leo của cây thanh long trong vườn của gia đình ông Vũ Văn Thuấn.

UBND xã Thái Niên cho biết, tại thôn Thái Niên, đoạn từ Km12 đến Km15 của tuyến đường không chỉ có 1 khúc cua trên mà còn có 2 khúc cua gấp khác cũng gây khuất tầm nhìn và tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường. Thực tế, xã đã ghi nhận ý kiến của các hộ dân trong khu vực khi có tai nạn xảy ra.

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) ảnh 5
Một số điểm khác cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường.

Theo quan sát của phóng viên, trên đoạn đường dài 24 km chạy qua xã Thái Niên không chỉ có những điểm cua gấp gây nguy hiểm như trên mà còn nhiều điểm có cỏ mọc vượt qua rào chắn an toàn, chiếm một phần lòng đường; nhiều biển báo hiệu, cảnh báo giao thông cũng bị cỏ, cây che lấp khiến người đi đường không thể quan sát biển báo. Đặc biệt, trên đoạn đường này cũng có tới 3 điểm sạt lở taluy dương khiến đất, đá tràn ra lòng đường tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Các cơ quan chức năng cần sớm quan tâm, có giải pháp xử lý các điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường này để đảm bảo cho người dân sinh sống và điều khiển phương tiện đi lại an toàn, thuận tiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Sáng 16/5, tại Trường THCS Thống Nhất, Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường sắt cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Đoạn Tỉnh lộ 160 dài khoảng 5 km từ thôn Bản Mười, Bản Rằm, xã Tân Dương và bản Cuông 1, xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đi Quốc lộ 279 cách đây 10 năm đã bị xuống cấp nặng do các phương tiện chở vật liệu, thiết bị máy móc phục vụ xây dựng một số nhà máy thủy điện trên sông Chảy. Thế nhưng đến nay, đoạn đường này vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là học sinh khi đến trường mùa mưa.

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng điều khiển xe và văn hóa tham gia giao thông của một số lái xe, người ngồi trong xe còn hạn chế. Trong trường hợp dẫn tới tai nạn nghiêm trọng, người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

Theo báo cáo của Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 5 ngày nghỉ lễ (29/4 - 3/5/2023) trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm bị thương 4 người. Không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy nội địa. So sánh với dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2022, số vụ không tăng, không giảm, giảm 1 người chết, tăng 1 người bị thương.

Nói "không" với việc bao che, xin xỏ đối với những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Nói "không" với việc bao che, xin xỏ đối với những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Dự báo lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Lào Cai dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và giỗ Tổ Hùng Vương tăng vọt. Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, lực lượng chức năng đã tăng cường phối hợp, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả, xử lý nghiêm và nói "không" với việc bao che, xin xỏ đối với những trường hợp vi phạm.

Xe container mất lái lao xuống taluy âm, 1 người bị thương

Xe container mất lái lao xuống taluy âm, 1 người bị thương

Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 25/4, xe ô tô container biển kiểm soát 60H-003.XX do anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1966, thường trú tại ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang điều khiển đi theo hướng từ thị xã Sa Pa về thành phố Lào Cai, đến Km123+850, Quốc lộ 4D, thuộc địa phận thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát đã lao xuống taluy âm (cách mặt đường khoảng 70 m).

Xử lý nghiêm lái xe, chủ xe chở quá số người quy định, tự ý tăng giá vé

Xử lý nghiêm lái xe, chủ xe chở quá số người quy định, tự ý tăng giá vé

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5, lực lượng thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phương tiện vận tải hành khách trên địa bàn.

fb yt zl tw