Người dày công vun đắp cầu nối hữu nghị, đoàn kết Việt-Lào

Mối quan hệ trong sáng, thủy chung hiếm có là hành trang quý giá của hai dân tộc Việt Nam và Lào trên con đường phát triển. Điều đó không ngừng được xây đắp bởi lớp lớp thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước, trong đó có đồng chí Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nhà cách mạng lão thành của Đảng NDCM Lào.

anh-trang-1-4712-7521.jpg
Đồng chí Khamtay Siphandone phát biểu tại lễ mít-tinh chào mừng đồng chí thăm hữu nghị chính thức Việt Nam năm 2002. (Ảnh TTXVN)

Sinh ngày 8/2/1924 trong một gia đình có truyền thống đấu tranh chống thực dân Pháp và phong kiến địa phương tại khu vực thuộc tỉnh Champasak của Lào ngày nay, đồng chí Khamtay Siphandone sớm nuôi dưỡng trong mình lòng yêu nước nồng nàn. Năm 1947 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, cũng là điểm khởi đầu của những năm tháng hoạt động cách mạng gian khổ mà vinh quang của đồng chí, với quyết định gia nhập lực lượng của Mặt trận Lào Issara.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của mình, đồng chí Khamtay Siphandone được giao nhiều trọng trách, như: Đại biểu Chính phủ Lào Issara khu vực Nam Lào, Chủ tịch Ủy ban kháng chiến khu vực miền Trung, Ủy viên Trung ương Mặt trận Lào Issara và Mặt trận Lào yêu nước, Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào. Đồng chí được nhận quân hàm Đại tướng, trở thành người lãnh đạo cao nhất của Quân giải phóng nhân dân Lào và tiếp đến là Quân đội nhân dân Lào.

Trên các cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, người chỉ huy cao nhất của Quân đội nhân dân Lào, đồng chí Khamtay Siphandone đã kề vai sát cánh với Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và các vị lãnh đạo khác của Mặt trận Lào yêu nước lãnh đạo phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc giành thắng lợi, giải phóng hoàn toàn đất nước, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 2/12/1975.

Đồng chí Khamtay Siphandone được bầu làm Thủ tướng vào ngày 15/8/1991 và Chủ tịch Đảng NDCM Lào vào ngày 24/11/1992.

Với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mình, đồng chí Khamtay Siphandone ghi dấu ấn là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên của cách mạng Lào, đã cùng kề vai sát cánh với Chủ tịch Kaysone Phomvihane và các nhà lãnh đạo khác lãnh đạo phong trào cách mạng tại Lào từng bước trưởng thành, phát triển và gặt hái những thắng lợi liên tiếp, giành được kết quả toàn thắng và đưa đất nước Lào từng bước tiến lên mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội một cách vững chắc.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Khamtay Siphandone (8/2/1924-8/2/2024), đồng chí Khamphan Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Đảng NDCM Lào nhấn mạnh, Chủ tịch Khamtay Siphandone không chỉ là lớp lãnh đạo đầu tiên của cách mạng Lào, những người đã gây dựng, lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng ở Lào cho đến khi giành được thắng lợi; mà còn là một trong những nhà lãnh đạo tài ba trong việc nghiên cứu đường lối, ban hành chính sách, đặc biệt là các đường lối đổi mới của Đảng NDCM Lào.

Với tư cách người đứng đầu Chính phủ, tiếp đó là lãnh đạo cao nhất của Đảng và là Chủ tịch nước Lào, đồng chí Khamtay Siphandone đã chỉ đạo việc nghiên cứu lý luận của Đảng, tầm nhìn, chiến lược, đường lối, chính sách phát triển đất nước trong dài hạn và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội từng giai đoạn cho phù hợp với điều kiện cơ chế mới, cơ chế kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Tại Đại hội lần thứ VII của Đảng NDCM Lào, đồng chí Khamtay Siphandone chỉ đạo tổng kết 10 năm đổi mới và thông qua 5 bài học kinh nghiệm của công cuộc đổi mới tại Lào, đồng thời ban hành Nghị quyết Trung ương Đảng về công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Không chỉ là nhà cách mạng mẫu mực và nhà lãnh đạo xuất sắc của nhân dân Lào, đồng chí Khamtay Siphandone còn là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong, đồng chí Khamtay Siphandone cùng các nhà lãnh đạo hai nước đã đặt nền móng vững chắc, vun đắp mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Năm 1947, tại tỉnh Quảng Ngãi, với tư cách đại biểu Chính phủ Lào kháng chiến, đồng chí Khamtay Siphandone gặp đồng chí Phạm Văn Đồng, khi đó là Đại biểu thường trực Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại miền nam Việt Nam. Hai bên thống nhất về chính sách, hình thức và cách thức để phối hợp giúp đỡ lẫn nhau cùng chiến đấu chống lại thực dân Pháp vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của hai nước. Cuộc gặp giữa hai đồng chí ghi dấu mốc quan trọng trong tiến trình hình thành Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào.

Chia sẻ với TTXVN về những đóng góp quan trọng của đồng chí Khamtay Siphandone cho mối quan hệ Việt Nam-Lào, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Đảng NDCM Lào Khamphan Pheuyavong cho biết: Giai đoạn kháng chiến, cứu quốc, đồng chí Khamtay Siphandone cùng chia ngọt sẻ bùi, kề vai sát cánh với chuyên gia quân sự và bộ đội tình nguyện Việt Nam trong nhiều trận đánh ở nhiều chiến trường khác nhau, góp phần cho chiến thắng vẻ vang của hai dân tộc trong cuộc chiến chống kẻ thù chung. Trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đồng chí luôn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau.

Chủ tịch Khamtay Siphandone là một trong những lãnh đạo Lào luôn có quan hệ gần gũi, gắn bó với các nhà lãnh đạo Việt Nam ở mọi thời kỳ, luôn quan tâm vun đắp, thúc đẩy và góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, giúp cho mối quan hệ này ngày càng đơm hoa kết trái và trường tồn.

Chủ tịch Khamtay Siphandone đã đi xa, nhưng cuộc đời cống hiến hết mình vì đất nước, nhân dân và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới của đồng chí sẽ luôn là nguồn cảm hứng bất tận, là động lực lớn lao để thế hệ trẻ Lào và Việt Nam tiếp tục góp sức xây dựng, phát triển đất nước cũng như trân trọng, gìn giữ và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Sáng 06/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Các đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân và Hà Minh Hải, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai tham dự Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026 và Phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Lào Cai tham dự Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026 và Phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Sáng nay (06/8), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng - Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam năm 2026 và phiên họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình, kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng bảo đảm an ninh mạng kiến tạo, phục vụ phát triển.

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Không chỉ là nơi tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, hội nghị tuyên vận ở cơ sở đang trở thành kênh quan trọng để cấp ủy nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, nhận diện sớm những vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Từ những ý kiến phản ánh tại cơ sở, nhiều khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị hoàn thiện cơ chế phối hợp, bảo đảm chuyển đổi số bao trùm trong sửa đổi Luật Hải quan

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị hoàn thiện cơ chế phối hợp, bảo đảm chuyển đổi số bao trùm trong sửa đổi Luật Hải quan

Chiều 05/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan và nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp. Đến nay, Đảng bộ phường đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao, phấn đấu vượt chỉ tiêu và về đích trước 3 tháng.

Lào Cai tăng cường hợp tác quốc tế trong nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và phòng, chống thiên tai

Lào Cai tăng cường hợp tác quốc tế trong nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và phòng, chống thiên tai

Chiều 05/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Giao lưu quốc tế Đài Loan (TIEA) do Giáo sư, Tiến sĩ Lee Hong-Yuan làm trưởng đoàn, nhằm trao đổi, tìm hiểu thực trạng và chia sẻ các giải pháp nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm, ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Điều lệ Đảng khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Điều lệ Đảng khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Sáng 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp lần thứ nhất cho ý kiến về kế hoạch, định hướng triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

fb yt zl tw