Người cao tuổi nêu gương sáng

Ở tuổi được nghỉ ngơi, an dưỡng nhưng nhiều người cao tuổi trên địa bàn tỉnh vẫn miệt mài làm việc, tham gia công tác xã hội để tiếp tục cống hiến cho đời những giá trị tốt đẹp. Họ là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Brown Rustic Polaroid Love Photo Collage.png

Có thâm niên công tác trong hội người cao tuổi hơn 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Thoan (58 tuổi), Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) luôn tích cực, sáng tạo trong xây dựng hoạt động hội. Năm 2019, bà Thoan được Đảng ủy phường tín nhiệm, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi phường và giữ chức danh Chủ tịch hội. Để nâng cao vai trò của của Hội Người cao tuổi phường, bà cùng tập thể Ban Chấp hành củng cố các chi hội, tổ hội, tổ chức sinh hoạt hội viên, giúp hội viên và người cao tuổi nắm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của Hội Người cao tuổi. Tính đến nay, 25/25 chi hội người cao tuổi tại phường Cốc Lếu đã duy trì tốt nền nếp sinh hoạt, thu hút 69,5% người cao tuổi trên địa bàn tham gia sinh hoạt. Phong trào của Hội Người cao tuổi phường Cốc Lếu luôn hướng mạnh về cơ sở, nhất là phong trào “Tuổi cao - gương sáng” những năm qua luôn dẫn đầu tại thành phố Lào Cai.

4.png
Bà Thoan tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện trong tỉnh.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Cốc Lếu còn là người tích cực tham gia hoạt động từ thiện. Những món quà riêng của bà trao tặng cho người nghèo luôn hướng tới sự thiết thực, giàu ý nghĩa như bánh chưng trong ngày tết, tặng chăn ấm cho các cụ già neo đơn và hỗ trợ gạo, đường, sữa đối với những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Lâu nay, hình ảnh ông Trần Như Chì (66 tuổi) với dáng vóc nhỏ bé, nhanh nhẹn, nhiệt tình với công việc của tập thể đã trở nên thân quen với người dân tổ dân phố số 6, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát. Vốn là cán bộ Lâm trường Bát Xát về nghỉ hưu, ông Chì đến nay đã có hơn 10 năm làm Phó Bí thư Chi bộ và Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi.

3.png

Hăng hái, nhiệt tình, ông Chì luôn gần dân, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để cùng chi bộ, lãnh đạo thị trấn tìm phương án giải quyết, tháo gỡ. Sự gần gũi, chân thành của người cán bộ tổ dân phố được bà con đánh giá cao nên các phong trào triển khai tại địa bàn đều thuận lợi. Từ năm 2022 đến nay, tại tổ dân phố có 6 hộ dân liên quan đến điểm giải phóng mặt bằng xây dựng đường dây 220 kV. Với dự án này, ông Chì cùng cán bộ tổ dân phố vào cuộc làm tốt công tác dân vận để người dân đồng thuận phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi được hỏi về bí kíp thành công, ông Chì chia sẻ: “Bản thân phải nắm chắc Luật Đất đai và các chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng để tuyên truyền, vận động. Điều quan trọng là kiên trì. Có trường hợp, chúng tôi phải đến nhà trò chuyện, thuyết phục cả chục lần mới thành công”.

Một tấm gương điển hình về người cao tuổi khác là ông Trần Văn Cường ở thôn Na Nối, xã Bản Sen, huyện Mường Khương. Ông Cường hiện có hơn 20 năm tham gia công tác xã hội. Ban đầu ông là công an viên, sau đó là Bí thư Chi bộ thôn nhưng dù ở cương vị nào cũng được bà con tín nhiệm, yêu mến. Trong những năm qua, ông Cường không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất người đảng viên, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Trong công việc, ông luôn phát huy vai trò của người đứng đầu, chuẩn mực trong lời nói và việc làm, khó khăn đến đâu ông vẫn đi trước, làm trước để mọi người làm theo.

1.png

Ông Cường tâm sự: “Tôi luôn lắng nghe ý kiến, nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để phản ánh với cấp trên. Tôi cũng cố gắng để tham gia giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Muốn người dân tin và làm theo thì bản thân mình phải gương mẫu, trách nhiệm, đi đầu trong mọi việc, phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết”.

Hiện thôn Na Nối có hơn 130 hộ, chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, chỉ một bộ phận lao động làm công nhân ở các công ty, nhà máy. Những năm trước, Na Nối là một trong những thôn còn nhiều khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 70%. Thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, với chức năng, nhiệm vụ của mình, ông Cường luôn quan tâm nắm bắt tình hình thực tế của thôn, lựa chọn những nội dung phù hợp để tổ chức thực hiện. Hằng năm, ông cùng 21 đảng viên trong chi bộ đề ra chương trình, kế hoạch để thực hiện và các hoạt động công tác năm gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, Na Nối từng bước chuyển mình, kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn chỉ còn 28%, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm, đưa Na Nối thành thôn khá, dẫn đầu các phong trào thi đua trong xã.

Ông Chì, bà Thoan, ông Cường là 3 trong số nhiều người cao tuổi tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Mỗi người có cách làm khác nhau nhưng với trách nhiệm của mình, họ đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành niềm tin, chỗ dựa vững chắc của Nhân dân ở cơ sở.

Trong những năm qua, tỉnh luôn coi trọng nguồn lực kinh nghiệm, trí tuệ của đội ngũ người cao tuổi, từ đó khuyến khích, động viên người cao tuổi tham gia đóng góp ý kiến, kinh nghiệm vào mọi lĩnh vực và đời sống xã hội.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh.

Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai có 53.200 hội viên sinh hoạt tại 1.470 chi hội. Trong số đó có 3.168 hội viên người cao tuổi tham gia cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức mặt trận, hội đoàn thể chính trị, xã hội cấp cơ sở và hơn 1.500 người là thành viên ban chấp hành các hội từ thiện, khuyến học địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tôn vinh 17 gia đình trẻ tiêu biểu Lào Cai: Lan tỏa giá trị “ấm no, tiến bộ, hạnh phúc”

Tôn vinh 17 gia đình trẻ tiêu biểu Lào Cai: Lan tỏa giá trị “ấm no, tiến bộ, hạnh phúc”

Sáng 26/6, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Chương trình Tọa đàm - tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu với chủ đề “Ấm no, tiến bộ, hạnh phúc” năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt và lan tỏa lối sống tích cực trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Trịnh Tường: Lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Trịnh Tường: Lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Ngày 26/6, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với Hội Phụ nữ xã Trịnh Tường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, thiết thực hướng về phụ nữ, trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới.

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sắp công bố kết quả cũng là thời điểm hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong bối cảnh nhiều trường áp dụng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ vai trò quan trọng nhưng không còn là tiêu chí duy nhất.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

fb yt zl tw