Người cao tuổi nêu gương sáng

Ở tuổi được nghỉ ngơi, an dưỡng nhưng nhiều người cao tuổi trên địa bàn tỉnh vẫn miệt mài làm việc, tham gia công tác xã hội để tiếp tục cống hiến cho đời những giá trị tốt đẹp. Họ là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Brown Rustic Polaroid Love Photo Collage.png

Có thâm niên công tác trong hội người cao tuổi hơn 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Thoan (58 tuổi), Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) luôn tích cực, sáng tạo trong xây dựng hoạt động hội. Năm 2019, bà Thoan được Đảng ủy phường tín nhiệm, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi phường và giữ chức danh Chủ tịch hội. Để nâng cao vai trò của của Hội Người cao tuổi phường, bà cùng tập thể Ban Chấp hành củng cố các chi hội, tổ hội, tổ chức sinh hoạt hội viên, giúp hội viên và người cao tuổi nắm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của Hội Người cao tuổi. Tính đến nay, 25/25 chi hội người cao tuổi tại phường Cốc Lếu đã duy trì tốt nền nếp sinh hoạt, thu hút 69,5% người cao tuổi trên địa bàn tham gia sinh hoạt. Phong trào của Hội Người cao tuổi phường Cốc Lếu luôn hướng mạnh về cơ sở, nhất là phong trào “Tuổi cao - gương sáng” những năm qua luôn dẫn đầu tại thành phố Lào Cai.

4.png
Bà Thoan tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện trong tỉnh.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Cốc Lếu còn là người tích cực tham gia hoạt động từ thiện. Những món quà riêng của bà trao tặng cho người nghèo luôn hướng tới sự thiết thực, giàu ý nghĩa như bánh chưng trong ngày tết, tặng chăn ấm cho các cụ già neo đơn và hỗ trợ gạo, đường, sữa đối với những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Lâu nay, hình ảnh ông Trần Như Chì (66 tuổi) với dáng vóc nhỏ bé, nhanh nhẹn, nhiệt tình với công việc của tập thể đã trở nên thân quen với người dân tổ dân phố số 6, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát. Vốn là cán bộ Lâm trường Bát Xát về nghỉ hưu, ông Chì đến nay đã có hơn 10 năm làm Phó Bí thư Chi bộ và Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi.

3.png

Hăng hái, nhiệt tình, ông Chì luôn gần dân, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để cùng chi bộ, lãnh đạo thị trấn tìm phương án giải quyết, tháo gỡ. Sự gần gũi, chân thành của người cán bộ tổ dân phố được bà con đánh giá cao nên các phong trào triển khai tại địa bàn đều thuận lợi. Từ năm 2022 đến nay, tại tổ dân phố có 6 hộ dân liên quan đến điểm giải phóng mặt bằng xây dựng đường dây 220 kV. Với dự án này, ông Chì cùng cán bộ tổ dân phố vào cuộc làm tốt công tác dân vận để người dân đồng thuận phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi được hỏi về bí kíp thành công, ông Chì chia sẻ: “Bản thân phải nắm chắc Luật Đất đai và các chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng để tuyên truyền, vận động. Điều quan trọng là kiên trì. Có trường hợp, chúng tôi phải đến nhà trò chuyện, thuyết phục cả chục lần mới thành công”.

Một tấm gương điển hình về người cao tuổi khác là ông Trần Văn Cường ở thôn Na Nối, xã Bản Sen, huyện Mường Khương. Ông Cường hiện có hơn 20 năm tham gia công tác xã hội. Ban đầu ông là công an viên, sau đó là Bí thư Chi bộ thôn nhưng dù ở cương vị nào cũng được bà con tín nhiệm, yêu mến. Trong những năm qua, ông Cường không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất người đảng viên, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Trong công việc, ông luôn phát huy vai trò của người đứng đầu, chuẩn mực trong lời nói và việc làm, khó khăn đến đâu ông vẫn đi trước, làm trước để mọi người làm theo.

1.png

Ông Cường tâm sự: “Tôi luôn lắng nghe ý kiến, nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để phản ánh với cấp trên. Tôi cũng cố gắng để tham gia giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Muốn người dân tin và làm theo thì bản thân mình phải gương mẫu, trách nhiệm, đi đầu trong mọi việc, phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết”.

Hiện thôn Na Nối có hơn 130 hộ, chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, chỉ một bộ phận lao động làm công nhân ở các công ty, nhà máy. Những năm trước, Na Nối là một trong những thôn còn nhiều khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 70%. Thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, với chức năng, nhiệm vụ của mình, ông Cường luôn quan tâm nắm bắt tình hình thực tế của thôn, lựa chọn những nội dung phù hợp để tổ chức thực hiện. Hằng năm, ông cùng 21 đảng viên trong chi bộ đề ra chương trình, kế hoạch để thực hiện và các hoạt động công tác năm gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, Na Nối từng bước chuyển mình, kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn chỉ còn 28%, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm, đưa Na Nối thành thôn khá, dẫn đầu các phong trào thi đua trong xã.

Ông Chì, bà Thoan, ông Cường là 3 trong số nhiều người cao tuổi tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Mỗi người có cách làm khác nhau nhưng với trách nhiệm của mình, họ đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành niềm tin, chỗ dựa vững chắc của Nhân dân ở cơ sở.

Trong những năm qua, tỉnh luôn coi trọng nguồn lực kinh nghiệm, trí tuệ của đội ngũ người cao tuổi, từ đó khuyến khích, động viên người cao tuổi tham gia đóng góp ý kiến, kinh nghiệm vào mọi lĩnh vực và đời sống xã hội.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh.

Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai có 53.200 hội viên sinh hoạt tại 1.470 chi hội. Trong số đó có 3.168 hội viên người cao tuổi tham gia cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức mặt trận, hội đoàn thể chính trị, xã hội cấp cơ sở và hơn 1.500 người là thành viên ban chấp hành các hội từ thiện, khuyến học địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Năm 2026, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm xã hội cơ sở Lục Yên. Theo chỉ tiêu được giao, đơn vị phấn đấu phát triển 7.053 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 623 người so với năm 2025.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện có đầy đủ nhân lực, thiết bị và sinh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus Hanta. Bộ Y tế cảnh báo, virus này có thể gây hội chứng phổi, sốt xuất huyết kèm suy thận với diễn biến nặng, chủ yếu lây truyền qua nước tiểu, phân và nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Sáng 10/5, các chi nhánh ngân hàng Agribank Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

fb yt zl tw