Người cao tuổi Bảo Thắng tích cực tham gia giữ an ninh, trật tự

Phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, những năm qua, người cao tuổi huyện Bảo Thắng rất tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) tại cơ sở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thôn Khe Đền 2, xã Thái Niên đang duy trì và phát huy hiệu quả 2 mô hình về ANTT, là “Dòng họ tự quản” và “Thôn không có tệ nạn xã hội”. Riêng tổ chức hội người cao tuổi thôn có 23 thành viên tham gia 2 mô hình trên. Các thành viên người cao tuổi thôn rất tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong duy trì hoạt động các mô hình, góp phần giữ vững ANTT từ cơ sở. Trong đó phải kể đến đóng góp của ông Thào Seo Phềnh, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn. Với kinh nghiệm gần 18 năm làm công an viên thôn, ông Phềnh tích cực tuyên truyền, vận động bà con chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, ông thường xuyên bám địa bàn, cung cấp nhiều nguồn tin báo tội phạm cho công an xã, huyện nhận diện, phối hợp bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp, buôn bán hàng cấm ở địa phương, hòa giải nhiều vụ, việc mâu thuẫn giữa các gia đình trong thôn.

nguoi-cao-tuoi-bao-thang.jpg
Ông Thào Seo Phềnh chủ trì phiên họp của Chi hội Người cao tuổi thôn Khe Đền 2, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng.

Bên cạnh vai trò nòng cốt của lực lượng công an xã, với sự vào cuộc tích cực của người cao tuổi trong tuyên truyền, vận động người dân, tình hình ANTT tại thôn Khe Đền 2 những năm qua có chuyển biến tích cực. Vốn là điểm nóng về ANTT, đến nay, Khe Đền 2 không còn tình trạng di dịch cư tự do, người dân trong thôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tuân thủ pháp luật và quy định của địa phương. Chi hội người cao tuổi thôn Khe Đền 2 nhiều lần được tham dự các hội nghị biểu dương do Công an tỉnh tổ chức, cá nhân ông Phềnh được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giai đoạn 2016 - 2021. Ông Phềnh tâm sự: Các hội viên người cao tuổi trong thôn luôn tâm niệm tuổi cao chí càng cao, phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, góp phần bảo đảm ANTT.

Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Bảo Thắng và Công an huyện đã phối hợp xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình, hành động cụ thể. Theo thống kê của Công an huyện Bảo Thắng, giai đoạn 2016 - 2022, hội người cao tuổi các cấp trên địa bàn huyện và lực lượng công an đã phối hợp tổ chức 1.645 hội nghị tuyên truyền, tập huấn cho hơn 147.650 lượt cán bộ, hội viên người cao tuổi về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác hòa giải, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở...

Cùng với đó, nhiều mô hình, điển hình người cao tuổi tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được xây dựng, duy trì mang lại hiệu quả thiết thực. Người cao tuổi đã cung cấp cho công an gần 600 nguồn tin có giá trị, giúp công an điều tra, khám phá 385 vụ, việc, bắt 412 đối tượng; vận động quần chúng tự giác giao nộp 856 khẩu súng chế. Hội viên người cao tuổi các cấp đã phối hợp, giải quyết tốt những vấn đề về ANTT, không để phát sinh điểm nóng phức tạp, tham gia hòa giải thành công trên 80% vụ, việc mâu thuẫn ở cơ sở, phối hợp giải quyết kịp thời nhiều vụ việc bức xúc trong nội bộ Nhân dân...

Ông Đinh Quang Lượng, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bảo Thắng cho biết: Việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội chỉ đạo sát sao. Nhiều mô hình được xây dựng và hoạt động hiệu quả như “Tổ hòa giải”, “Tổ an ninh tự quản”, “Ban an ninh trật tự”… Hoạt động của các mô hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với hoạt động của các phong trào, cuộc vận động khác của địa phương, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Liên thế hệ tự giúp đỡ nhau”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”… đã thu hút, lôi cuốn người cao tuổi và người dân tích cực tham gia bảo vệ ANTT tại địa phương. Qua bình xét, hằng năm toàn huyện có trên 90% gia đình có người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trên 90% cán bộ, hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu “Tuổi cao - gương sáng”.

Sự tham gia của các cấp hội người cao tuổi huyện Bảo Thắng vào phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thời gian qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, giữ vững ANTT, phục vụ hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo an ninh trật tự tại VTV Cup Ferroli 2023

Đảm bảo an ninh trật tự tại VTV Cup Ferroli 2023

Giải bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Cup Ferroli 2023 (VTV Cup Ferroli 2023) là ngày hội thể thao uy tín, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Lào Cai. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong giải đấu được đặc biệt quan tâm.

Công an huyện Mường Khương phát huy hiệu quả mô hình 'kết nối Zalo an ninh' trong đảm bảo an ninh trật tự

Công an huyện Mường Khương phát huy hiệu quả mô hình 'kết nối Zalo an ninh' trong đảm bảo an ninh trật tự

Thời gian qua, Công an huyện Mường Khương đã triển khai xây dựng mô hình Dân vận khéo “Kết nối zalo – Vì bình yên của Nhân dân”. Bước đầu, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại các địa bàn cơ sở, đặc biệt là trong đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp Căn cước Công dân và thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2.

Thành phố Lào Cai: Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Thành phố Lào Cai: Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Trước thực trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán; dừng, đỗ ô tô không đúng nơi quy định diễn biến phức tạp, UBND thành phố Lào Cai đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) thành lập các tổ liên lực lượng, ra quân cao điểm đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông tĩnh trên địa bàn.

fb yt zl tw