Thị xã Sa Pa giữ vững an ninh, trật tự khu vực nông thôn

LCĐT - Với việc đẩy mạnh thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng công an thị xã Sa Pa đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự xã hội khu vực nông thôn.

Thị xã Sa Pa giữ vững an ninh, trật tự khu vực nông thôn ảnh 1
Công an các xã trên địa bàn thị xã Sa Pa bám nắm cơ sở, xây dựng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự.

Xây dựng xã đạt chuẩn về an ninh, trật tự

Năm 2022, người dân xã Tả Phìn không chỉ vui khi lượng du khách dần tăng lên hoặc những mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, mà niềm vui lớn nhất là cuộc sống bình yên, an ninh, trật tự (ANTT) được giữ vững. Đối với Công an xã Tả Phìn, kết thúc năm 2022, những nỗ lực cũng được đền đáp khi Tả Phìn được công nhận là xã điển hình tiên tiến về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thượng úy Ngô Công Thắng, Trưởng Công an xã Tả Phìn cho biết: Tả Phìn có 710 hộ với gần 3.900 nhân khẩu, 5 dân tộc sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào Mông, Dao. Tuy gần trung tâm thị xã Sa Pa nhưng trình độ dân trí của người dân không đồng đều, nhiều người ở các thôn, bản xa còn thiếu hiểu biết về pháp luật, hằng ngày có nhiều khách du lịch đến tham quan, tạo ra những khó khăn trong việc đảm bảo ANTT.

Trước thực trạng đó, công an xã xác định giải pháp quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho người dân; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó tập trung xây dựng các mô hình tự quản ở từng thôn, bản. Nhờ đó, năm 2022, Công an xã Tả Phìn đã phát hiện và xử lý 6 vụ, việc liên quan đến ANTT, 12 đối tượng, trong đó 2 vụ chuyển Công an thị xã Sa Pa, 4 vụ được Công an xã giải quyết (1 vụ đánh bạc, 2 vụ gây rối trật tự nơi công cộng, 1 vụ trộm cắp tài sản và đưa hối lộ). So với những năm trước, số vụ, việc xảy ra trên địa bàn xã giảm.

Tại xã Mường Bo, việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 cũng đạt nhiều kết quả. Theo đại diện Công an xã Mường Bo, khó khăn chủ yếu là hiểu biết về pháp luật của người dân hạn chế nên thường xảy ra những vụ việc mâu thuẫn do tranh chấp đất đai, nguồn nước, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản… Năm 2022, công an xã đã tổ chức 27 buổi tuyên truyền pháp luật cho 4.800 lượt người; tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã duy trì các mô hình tự quản về ANTT, tổ chức đánh giá hoạt động của các mô hình, từ đó thanh loại mô hình kém hiệu quả, đồng thời xây dựng các mô hình mới phù hợp với thực tế. Trên địa bàn xã hiện duy trì 16 mô hình tự quản về ANTT, thanh loại 5 mô hình yếu.

Riêng năm 2022, xã đã xây dựng mới 3 điểm mô hình là: Dòng họ Chảo tự quản về ANTT tại thôn Nậm Củm; Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại thôn Mường Bo 1; Camera an ninh tại thôn Mường Bo 2. Người dân đã cung cấp 130 nguồn tin, trong đó có 65 nguồn tin có giá trị, giúp công an phát hiện, xử lý 27 vụ, việc (giảm 6 vụ việc so với năm trước)…

Củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thiếu tá Giàng Seo Chính, Phó Trưởng Công an thị xã Sa Pa cho biết: Năm 2022, Công an thị xã Sa Pa đã tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa xây dựng kế hoạch củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tập trung vào các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT; tăng cường lực lượng, kịp thời nắm chắc tình hình ANTT tại cơ sở, đặc biệt là tình hình an ninh tôn giáo, dân tộc, an ninh nông thôn, phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, tuyên truyền lập “Nhà nước Mông”, ngăn chặn di cư tự do; tham mưu kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến ANTT, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, “điểm nóng”.

Năm 2022, Công an thị xã Sa Pa đã phối hợp với các xã, phường tổ chức 34 buổi tuyên truyền pháp luật cho hơn 4.200 lượt người, phát hơn 3.300 tờ rơi tuyên truyền về ANTT; phối hợp với lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức cho hơn 600 hộ ký cam kết bảo vệ rừng… Trong năm, người dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng 407 nguồn tin, trong đó có 189 nguồn tin có giá trị, giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý các vụ, việc có liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở.

Nổi bật trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là năm 2022, thị xã Sa Pa đã xây dựng mới 16 điểm mô hình tự quản về ANTT, nâng tổng số điểm mô hình lên 104, thuộc 17 loại mô hình. Tiêu biểu như các mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” ở xã Mường Bo; “Dòng họ tự quản” ở xã Trung Chải; “Tam giác tự quản” ở xã Bản Hồ…

Từ những nỗ lực của lực lượng công an và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, năm 2022, tình hình ANTT khu vực nông thôn trên địa bàn thị xã Sa Pa được giữ vững; ở một số xã, số vụ, việc vi phạm pháp luật giảm. Đối với các xã Trung Chải, Bản Hồ nằm trong danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, năm 2022 tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực, đủ điều kiện đề nghị đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong thời gian tới, Công an thị xã Sa Pa tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ bình yên khu vực nông thôn để người dân yên tâm lao động, sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động an sinh tại xã Nậm Xé

Nhiều hoạt động an sinh tại xã Nậm Xé

Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp đến đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng hưởng chính sách hộ nghèo.

Hợp tác xã thổ cẩm Tả Phìn đem việc làm đến cho chị em phụ nữ

Hợp tác xã thổ cẩm Tả Phìn đem việc làm đến cho chị em phụ nữ

Hợp tác xã thổ cẩm Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) được thành lập từ hàng chục năm về trước, cho đến nay vẫn duy trì phát triển bền vững. Nhờ đó, đã tạo ra việc làm và thu nhập cho hàng trăm chị em phụ nữ ở địa phương. Phóng viên Báo PNVN đã có cuộc trao đổi với bà Lý Mẩy Pham xoay quanh vấn đề này.

Trăng sáng nơi rẻo cao

Trăng sáng nơi rẻo cao

Ngày 22/9, tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Dền Sáng, hơn 500 trẻ em ở tất cả các thôn, bản xã Dền Sáng (huyện Bát Xát) hân hoan trong niềm vui đón Tết trung thu. Đây là lần đầu tiên các em được tham gia bữa tiệc lớn và vui như thế.

Tập trung ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan

Tập trung ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan

Hiện nay, các dịch bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ và một số bệnh truyền nhiễm khác đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng thời gian tới.

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan

Tối 23/9, thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho hay, Ban Quản lý lao động (Văn phòng Văn hóa - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đã gửi thông tin báo cáo liên quan đến vụ việc cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, địa chỉ số 38, đường Kinh Kiến, phường Tiền Tiến, thành phố Bình Đông, huyện Binh Đông, Đài Loan) vào lúc 17 giờ 31 phút ngày 22/9/2023.

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Nhờ phần mềm EyeDr (phát triển bởi các bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM), việc tầm soát sớm bệnh glôcôm đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. Đây là giải pháp trí tuệ nhân tạo đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn của ngành nhãn khoa Việt Nam.

 Sa Pa: "Trận địa" pháo hoa trước giờ khai hội

Sa Pa: "Trận địa" pháo hoa trước giờ khai hội

Từ 6 giờ sáng 23/9, cán bộ, chiến sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sa Pa đã tập trung, khẩn trương triển khai bố trí “trận địa” pháo hoa chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, Thạc sỹ, bác sỹ Chuyên khoa II Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) luôn tận tuỵ, cống hiến vì sức khoẻ người bệnh.

Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Giảm trí nhớ, quên có xu hướng tăng lên, nhầm lẫn vị trí các đồ vật và khó tìm lại hay nhầm lẫn về thời gian và địa điểm... là những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

fb yt zl tw