Thị xã Sa Pa giữ vững an ninh, trật tự khu vực nông thôn

LCĐT - Với việc đẩy mạnh thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng công an thị xã Sa Pa đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự xã hội khu vực nông thôn.

Thị xã Sa Pa giữ vững an ninh, trật tự khu vực nông thôn ảnh 1
Công an các xã trên địa bàn thị xã Sa Pa bám nắm cơ sở, xây dựng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự.

Xây dựng xã đạt chuẩn về an ninh, trật tự

Năm 2022, người dân xã Tả Phìn không chỉ vui khi lượng du khách dần tăng lên hoặc những mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, mà niềm vui lớn nhất là cuộc sống bình yên, an ninh, trật tự (ANTT) được giữ vững. Đối với Công an xã Tả Phìn, kết thúc năm 2022, những nỗ lực cũng được đền đáp khi Tả Phìn được công nhận là xã điển hình tiên tiến về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thượng úy Ngô Công Thắng, Trưởng Công an xã Tả Phìn cho biết: Tả Phìn có 710 hộ với gần 3.900 nhân khẩu, 5 dân tộc sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào Mông, Dao. Tuy gần trung tâm thị xã Sa Pa nhưng trình độ dân trí của người dân không đồng đều, nhiều người ở các thôn, bản xa còn thiếu hiểu biết về pháp luật, hằng ngày có nhiều khách du lịch đến tham quan, tạo ra những khó khăn trong việc đảm bảo ANTT.

Trước thực trạng đó, công an xã xác định giải pháp quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho người dân; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó tập trung xây dựng các mô hình tự quản ở từng thôn, bản. Nhờ đó, năm 2022, Công an xã Tả Phìn đã phát hiện và xử lý 6 vụ, việc liên quan đến ANTT, 12 đối tượng, trong đó 2 vụ chuyển Công an thị xã Sa Pa, 4 vụ được Công an xã giải quyết (1 vụ đánh bạc, 2 vụ gây rối trật tự nơi công cộng, 1 vụ trộm cắp tài sản và đưa hối lộ). So với những năm trước, số vụ, việc xảy ra trên địa bàn xã giảm.

Tại xã Mường Bo, việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 cũng đạt nhiều kết quả. Theo đại diện Công an xã Mường Bo, khó khăn chủ yếu là hiểu biết về pháp luật của người dân hạn chế nên thường xảy ra những vụ việc mâu thuẫn do tranh chấp đất đai, nguồn nước, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản… Năm 2022, công an xã đã tổ chức 27 buổi tuyên truyền pháp luật cho 4.800 lượt người; tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã duy trì các mô hình tự quản về ANTT, tổ chức đánh giá hoạt động của các mô hình, từ đó thanh loại mô hình kém hiệu quả, đồng thời xây dựng các mô hình mới phù hợp với thực tế. Trên địa bàn xã hiện duy trì 16 mô hình tự quản về ANTT, thanh loại 5 mô hình yếu.

Riêng năm 2022, xã đã xây dựng mới 3 điểm mô hình là: Dòng họ Chảo tự quản về ANTT tại thôn Nậm Củm; Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại thôn Mường Bo 1; Camera an ninh tại thôn Mường Bo 2. Người dân đã cung cấp 130 nguồn tin, trong đó có 65 nguồn tin có giá trị, giúp công an phát hiện, xử lý 27 vụ, việc (giảm 6 vụ việc so với năm trước)…

Củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thiếu tá Giàng Seo Chính, Phó Trưởng Công an thị xã Sa Pa cho biết: Năm 2022, Công an thị xã Sa Pa đã tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa xây dựng kế hoạch củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tập trung vào các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT; tăng cường lực lượng, kịp thời nắm chắc tình hình ANTT tại cơ sở, đặc biệt là tình hình an ninh tôn giáo, dân tộc, an ninh nông thôn, phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, tuyên truyền lập “Nhà nước Mông”, ngăn chặn di cư tự do; tham mưu kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến ANTT, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, “điểm nóng”.

Năm 2022, Công an thị xã Sa Pa đã phối hợp với các xã, phường tổ chức 34 buổi tuyên truyền pháp luật cho hơn 4.200 lượt người, phát hơn 3.300 tờ rơi tuyên truyền về ANTT; phối hợp với lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức cho hơn 600 hộ ký cam kết bảo vệ rừng… Trong năm, người dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng 407 nguồn tin, trong đó có 189 nguồn tin có giá trị, giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý các vụ, việc có liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở.

Nổi bật trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là năm 2022, thị xã Sa Pa đã xây dựng mới 16 điểm mô hình tự quản về ANTT, nâng tổng số điểm mô hình lên 104, thuộc 17 loại mô hình. Tiêu biểu như các mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” ở xã Mường Bo; “Dòng họ tự quản” ở xã Trung Chải; “Tam giác tự quản” ở xã Bản Hồ…

Từ những nỗ lực của lực lượng công an và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, năm 2022, tình hình ANTT khu vực nông thôn trên địa bàn thị xã Sa Pa được giữ vững; ở một số xã, số vụ, việc vi phạm pháp luật giảm. Đối với các xã Trung Chải, Bản Hồ nằm trong danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, năm 2022 tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực, đủ điều kiện đề nghị đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong thời gian tới, Công an thị xã Sa Pa tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ bình yên khu vực nông thôn để người dân yên tâm lao động, sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp tình cha

Ấm áp tình cha

Trong mỗi gia đình, tình yêu của cha đôi khi không được thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào, mà lặng lẽ gửi gắm qua từng hành động nhỏ bé nhưng bền bỉ. Nhân Ngày của Cha, câu chuyện về những người đàn ông bình dị sau đây - những người cha dành trọn yêu thương cho con theo cách rất riêng càng trở nên ấm áp và đáng trân trọng.

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Sáng 20/6, Bệnh viện Nội tiết tỉnh tổ chức lễ khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Ngày 19/6, đồng chí Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, chia sẻ những khó khăn, đồng thời định hướng phát triển công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại địa phương.

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Với phương châm hướng về cơ sở, đặt những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế làm trọng tâm trong các hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều phong trào, mô hình thiết thực, huy động sự chung tay của cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, trở thành điểm tựa và động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

fb yt zl tw