Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Mang sứ mệnh đặc biệt, Trạm Ra-đa 29 (thuộc Trung đoàn Ra-đa 290, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví là “Mắt thần Đông Dương”. Đóng quân trên đỉnh núi, cách xa dân cư, thế nhưng, những người lính đã biến cuộc sống trở nên ý nghĩa bằng lý tưởng và tình đồng chí, đồng đội đầy tình thương mến thương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Không để Tổ quốc bị bất ngờ

Thiếu tá Phạm Minh Quế-Trạm trưởng Trạm Ra-đa 29 chia sẻ với sự hãnh diện, tự hào: “Trạm Ra-đa 29 từng được mệnh danh là “Mắt thần Đông Dương”, có nhiệm vụ kịp thời phát hiện các hành động bay trên không, qua đó phối hợp cùng các lực lượng để xử lý, bảo vệ sự bình yên trên vùng trời Tổ quốc. Được làm việc tại đây là niềm tự hào và vinh dự của mỗi người lính chúng tôi. Thời gian qua, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đơn vị không ngừng nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), quản lý vùng trời với việc huấn luyện, học tập, nghiên cứu khoa học; nâng cao hiệu quả chiến đấu bằng việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm chủ và giữ gìn tốt vũ khí trang bị được biên chế. Tập thể chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Trạm Ra-đa 29 (thuộc Trung đoàn Ra-đa 290, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví là “Mắt thần Đông Dương”.

Trạm Ra-đa 29 (thuộc Trung đoàn Ra-đa 290, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví là “Mắt thần Đông Dương”.

Đối với công tác SSCĐ dịp trước, trong và sau Tết, Thiếu tá Phạm Minh Quế cho biết, đơn vị có kế hoạch, phân công trực phục vụ SSCĐ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm nhất với việc tiến hành kiểm tra, rà soát, bổ sung hoàn thiện kế hoạch chiến đấu và tổ chức luyện tập thuần thục từng phương án đã được phê duyệt. Duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban. Phối hợp với đơn vị bạn, chính quyền và nhân dân địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân. Tinh thần chung của đơn vị là có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm và đảm bảo SSCĐ. Đơn vị đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn Tết cho mỗi cán bộ, chiến sĩ, ưu tiên cán bộ, chiến sĩ gia đình ở xa, nhiều năm chưa về quê đón Tết với gia đình được nghỉ phép dịp này.

Đóng quân trên đỉnh núi, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 29 gặp nhiều khó khăn. Thượng úy Phan Tiến Vĩ, Phó trạm trưởng Trạm Ra-đa 29 chia sẻ: “Từ 6 giờ sáng, bộ phận nuôi quân cử người xuống núi đi chợ mua lương thực, thực phẩm để chuẩn bị bữa ăn cho toàn đơn vị. Những ngày thường không sao, vào ngày mưa thì rất bất tiện nhất là khi có mây mù, đường trơn. Để cải thiện bữa ăn hàng ngày, đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất với việc cải tạo đất trồng rau xanh và chăn nuôi heo, gà”.

Thời tiết ở Trạm Ra-đa 29 thường xuyên ẩm ướt bởi mây mù.

Thời tiết ở Trạm Ra-đa 29 thường xuyên ẩm ướt bởi mây mù.

Ấp áp tình đồng đội

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 29 tăng gia sản xuất để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 29 tăng gia sản xuất để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Tiếp xúc, trò chuyện với những chiến sĩ của đơn vị, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống ở nơi đây luôn ấm áp tình đồng chí, đồng đội. Binh nhất Phạm Minh Tỉnh, chiến sĩ báo vụ của Trạm Ra-đa 29 quê tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Những ngày đầu khi đến đây, trên đỉnh núi đầy nắng gió và sương muối; hơn nữa do bị cô lập với khu dân cư, hằng ngày chỉ tiếp xúc với anh em đồng chí trong đơn vị nên em cũng buồn và nhớ nhà. Nhờ sự động viên, chia sẻ của các anh cán bộ chỉ huy và anh em chiến sĩ trong Trung đội, em dần quen và nắm bắt kịp thời các kiến thức để bắt tay vào nhiệm vụ ngày càng tự tin, vững vàng hơn. Đến nay, em không chỉ nắm vững kỹ thuật, kỹ năng trong công tác mà qua sự phấn đấu, nỗ lực của mình, vừa qua em đã được kết nạp vào Đảng”.

Trong khi đó, trắc thủ ra-đa Đặng Bá Đạt (sinh năm 2004, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho hay, sống và công tác tại Trạm Ra-đa 29, luôn được các anh chỉ huy cũng như đồng chí, đồng đội rất quan tâm nên Đạt nhanh chóng hòa nhập và thực hiện tốt các nhiệm vụ tại đây. “Mỗi ngày ở đây có đến 4 mùa, song dài nhất là mùa mưa và gió biển với sương muối bao phủ khiến mọi thứ đều ẩm ướt, áo quần phơi nhiều ngày không khô. Vào mùa khô thì thiếu nước sinh hoạt. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị thay phiên nhau xuống suối cách trạm vài km để lấy nước về sinh hoạt. Điều kiện khó khăn như vậy nhưng được sự giáo dục, động viên của các cấp lãnh đạo, các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã được quan tâm giúp đỡ, động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trắc thủ ra-đa Đặng Bá Đạt cho biết.

Lãnh đạo Trung đoàn 290 chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 29.

Lãnh đạo Trung đoàn 290 chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 29.

Mặc dù đóng quân cách xa khu dân cư, thế nhưng những người lính Trạm Ra-đa 29 vẫn có một cái Tết với không khí đầm ấm, thắm tình quân dân. Trước Tết, Trạm Ra-đa 29 phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức hoạt động vui Xuân, đón Tết, như: Cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng tổ chức Lễ hội gói bánh chưng; phối hợp với Đoàn phường Thanh Bình (quận Hải Châu), Chi đoàn Trường Tiểu học Trần Cao Vân tổ chức Hội thi văn nghệ, thi hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa… Và, sự quan tâm của cấp trên, của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể là động lực để những người lính ra-đa yên tâm bảo vệ bầu trời Tổ quốc thân yêu.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Quản lý, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là cấu thành trọng yếu của 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, Đảng và Nhà nước xác định lực lượng bộ đội biên phòng làm nòng cốt, chuyên trách; giải pháp ưu tiên hàng đầu, có tính quyết định là xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Giữa thời đại 4.0, công nghệ thông tin phát triển nhưng lực lượng công an trên địa bàn tỉnh vẫn thường xuyên nhận được những lá “thư tay” cảm ơn, đó là nguồn động lực to lớn để các anh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần “Công an nhân dân - vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Cho yên bình từng phút giây

Cho yên bình từng phút giây

Khi dịp lễ, hoặc lúc đất trời chuyển mình, muôn ngàn chồi non cựa mình thức giấc, báo hiệu mùa xuân đang về, nhà nhà, người người quây quần bên mâm cơm tất niên thì ở các đơn vị, những người lính vẫn sẵn sàng trên từng vị trí chiến đấu. Họ thức, họ hy sinh niềm riêng để Tổ quốc mãi trường tồn, cho yên bình từng phút giây.

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Trao đổi với báo chí nhân dịp đầu năm mới và Tết Giáp Thìn 2024, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, năm 2024, lực lượng công an sẽ tiếp tục phương châm kết hợp chặt chẽ giữa “phòng ngừa và tấn công tội phạm”...

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đi dọc vùng biên giới của tỉnh, khắp nơi bừng lên sắc hoa đào rực rỡ. Dịp tết mọi người được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình, nhưng ở những xã, thôn biên giới xa xôi, những chiến sĩ công an vẫn ngày đêm bám bản, trực tết. Đây cũng là dịp các chiến sĩ công an xuống các thôn, bản đón tết với đồng bào, làm công tác dân vận, giúp tình quân dân thêm thắm thiết.

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Mùa xuân đã về, vượt lên nỗi nhớ quê hương, gia đình, người thân, những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới A Mú Sung (Bát Xát) vẫn miệt mài tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, mốc giới, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội, để Nhân dân được vui xuân, đón tết an toàn, đầm ấm.

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ biên giới, bảo vệ nhân dân, Đồn CANDVT Nậm Mít (nay là Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai) đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) mãi mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Máu đào của các anh hùng, liệt sĩ đó đã góp phần tô thắm thêm lá cờ tung bay trên cột cờ Lũng Pô ngày nay...

Tết đến sớm nơi trùng khơi, biển biếc

Tết đến sớm nơi trùng khơi, biển biếc

Như thường lệ, mỗi khi nhận được nhu yếu phẩm, quà tết từ đất liền là thực phẩm và nguyên liệu như gạo nếp, lá dong, đậu xanh...  cán bộ, chiến sĩ trên các Nhà giàn DK1 và tàu trực tại vùng biển Đông Nam và phía Nam của Tổ quốc lại tổ chức đón tết sớm với không khí sum vầy, vui tươi, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân.

fb yt zl tw