Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật

Nhân Ngày kỷ niệm Thế giới nhận thức về tự kỷ (2/4) và Ngày Người Khuyết tật Việt Nam (18/4), trong 2 ngày 1 - 2/4, hàng trăm trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển từ 18 tỉnh, thành phố trên cả nước đã về tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia Ngày hội thể thao thân thiện cho thanh thiếu niên, trẻ khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển năm 2023.

Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật ảnh 1
Các em được trải nghiệm, vui chơi trong niềm vui được cổ vũ nhiệt tình, nồng hậu của phụ huynh, người chăm sóc, giáo viên và tình nguyện viên. 

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam (Dự án Hòa nhập). Ngày hội do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cùng Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN), Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) và nhóm câu lạc bộ gia đình trẻ có hội chứng Down tổ chức.

Bà Ritu Tariyal, Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển Hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cho biết, dự án Hòa nhập là một trong những dự án nổi bật mà Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã thực hiện tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Qua đó, tổ chức cam kết mạnh mẽ, nỗ lực đồng hành giúp các em có điều kiện hòa nhập tốt nhất, vì hòa nhập chính là quyền cơ bản của con người.

Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật ảnh 2
Ngày hội tạo nên sân chơi bổ ích giúp các em có khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển được thể hiện và phát huy tối đa khả năng của mình.

Ngày hội thể thao thân thiện được tổ chức với sự tham gia của 350 trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển, cùng khoảng trên 400 người chăm sóc và giáo viên, đăng ký thông qua 43 đoàn thi đấu từ 18 tỉnh, thành trên cả nước.

Hoạt động tạo nên sân chơi bổ ích giúp các em có khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển được thể hiện và phát huy tối đa khả năng của mình thông qua các môn thể thao đa dạng như bơi, chạy, đi bộ, đẩy xe lăn, kéo co. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức thiết kế nên một không gian chung với các trò chơi vận động tự do và góc sáng tạo để các em cùng phụ huynh có cơ hội được giao lưu, làm quen. 

Đúng với tên gọi ngày hội, các trò chơi, môn thể thao được tổ chức theo tính chất thân thiện, không chú trọng sự thi đấu. Hầu hết các em được trải nghiệm, vui chơi trong sự cổ vũ nhiệt tình, nồng hậu của phụ huynh, người chăm sóc, giáo viên và tình nguyện viên.

Đặc biệt, ngày hội diễn ra Đêm Gala giao lưu âm nhạc, sự kiện Thắp đèn xanh (Light It Up Blue) vào tối 1/4, nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ 2/4.

Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật ảnh 3
Trao chứng nhận cho 43 đoàn thi đấu từ 18 tỉnh thành trên cả nước. 

Ông Đoàn Quốc Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án Hòa nhập cấp Trung ương chia sẻ, ở Việt Nam, trẻ em khuyết tật luôn là đối tượng được quan tâm đặc biệt. Do đó, Ban Tổ chức mong muốn thông qua ngày hội, không chỉ mang lại những lợi ích về sức khỏe thể chất mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự tự tin, hòa nhập cộng đồng, bình đẳng cho các em khuyết tật. Các ban, ngành, địa phương cần tổ chức nhiều hơn nữa những ngày hội thể thao thân thiện để các em được giao lưu, kết nối, quan tâm mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo nên hiệu ứng truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển, thúc đẩy hòa nhập xã hội thông qua sân chơi thể thao thân thiện, an toàn cho các em đồng thời xây dựng các cộng đồng phụ huynh của trẻ em khuyết tật cùng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp - khối tư nhân trong thực hiện trách nhiệm xã hội, tạo giá trị chung về chăm sóc sức khỏe, kỹ năng, sự hòa nhập của người khuyết tật.

Dự án Hòa nhập do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, dưới sự quản lý của chủ dự án là Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) trực thuộc Bộ Quốc phòng. Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số là cơ quan quản lý tài trợ đồng thời trực tiếp triển khai các dịch vụ hỗ trợ trẻ em có khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển tại ba tỉnh miền Trung (Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam), gọi tắt là Dự án Hòa nhập 1.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw