Ngày 13/4/1975: Chiến dịch Xuân Lộc-Long Khánh chuyển cách đánh

Ngày 13/4/1975, Bộ Tư lệnh Chiến dịch Sài Gòn-Gia Định đề nghị Bộ Chính trị cho chiến dịch giải phóng Sài Gòn được mang tên Chiến dịch Hồ Chí Minh. Bộ Tổng Tư lệnh điện cho Bộ Chỉ huy Chiến dịch Xuân Lộc-Long Khánh chuyển cách đánh.

Trưa 13/4/1975, Bộ Tổng Tư lệnh điện cho Bộ Chỉ huy Chiến dịch Xuân Lộc-Long Khánh: Ở hướng Xuân Lộc hiện không nên thêm lực lượng. Với lực lượng sẵn có, chuyển cách đánh cho thích hợp để đạt những yêu cầu đề ra.

Quân Giải phóng chiếm Trường Thiết giáp của quân ngụy tại căn cứ Nước Trong (Biên Hòa). Từ đầu tháng 4/1975, các binh đoàn chủ lực của ta từ khắp các hướng tiến về Sài Gòn, tấn công địch với sức mạnh vũ bão và tiêu diệt toàn bộ tuyến phòng thủ từ vòng ngoài của địch.

Quân Giải phóng chiếm Trường Thiết giáp của quân ngụy tại căn cứ Nước Trong (Biên Hòa). Từ đầu tháng 4/1975, các binh đoàn chủ lực của ta từ khắp các hướng tiến về Sài Gòn, tấn công địch với sức mạnh vũ bão và tiêu diệt toàn bộ tuyến phòng thủ từ vòng ngoài của địch.

Trong ngày 13/4/1975, Thượng tướng Trần Văn Trà, Tư lệnh Quân giải phóng miền nam Việt Nam, đến Sở Chỉ huy Chiến dịch Xuân Lộc-Long Khánh chỉ đạo thay đổi cách đánh: Không tập trung lực lượng tiến công vào nội ô thị xã mà chuyển sang bao vây, cô lập, cắt rời Xuân Lộc khỏi các hành lang giao thông nối vào Biên Hòa, ra Bình Thuận, lên Đà Lạt và xuống Bà Rịa-Vũng Tàu. Quân giải phóng chỉ giữ lại một bộ phận kìm chế quân địch trong thị xã, điều chỉnh lực lượng, tổ chức tiến công đánh chiếm ngã ba Dầu Giây, cắt Đường số 1, chặn quân địch từ Trảng Bom lên, từ Gia Kiệm về, làm chủ chi khu Tân Phong, cắt đường số 2 đi Bà Rịa.

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định đề nghị Bộ Chính trị cho chiến dịch này được mang tên Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Thành ủy Sài Gòn-Gia Định tập trung chỉ đạo chuẩn bị cho đòn nổi dậy của quần chúng, phát triển thực lực. Các cấp đều được tăng cường cán bộ đảng viên và các cơ sở quần chúng. Biệt động Thành nắm chắc các lực lượng quan trọng như tổ biệt động, quần chúng có vũ trang để sẵn sàng phát động quần chúng nổi dậy.

Ngoài ra, lực lượng đứng ở vùng ven cũng được lệnh sẵn sàng tiến vào nội đô. Bên cạnh đó, lực lượng hậu cần bảo đảm cho chiến dịch cũng được triển khai hoạt động. Các đoàn bảo đảm tốt nhất cho các hướng của mình như: 210, 814, 235, 220, 230, 240. Các hướng hậu cần đã kết hợp chặt chẽ với cơ sở hậu cần vùng ven và nội đô thành đội để tiếp nhận sự chi viện của Trung ương, xây dựng thế trận cung cấp liên hoàn rộng khắp.

Ở Quân khu 8, ngày 13/4/1975, hai trung đoàn 24, 88 và 2 tiểu đoàn của tỉnh Long An nổ súng tiến công địch ở Tân Trụ.

Ở Quân khu 9, từ 13 đến 20/4/1975, lực lượng của Quân khu đánh nhỏ lẻ, diệt 2 đại đội thuộc trung đoàn 31 và 3 xe M113 trên Quốc lộ 4 và vùng ven, đồng thời tích cực chuẩn bị sẵn sàng đánh chiếm, cắt đứt con lộ này, bao vây, pháo kích vào sân bay Trà Nóc, sẵn sàng đánh chiếm hai thị xã Vĩnh Long, Trà Vinh.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 10.800 cử tri xã Tả Van sẽ chính thức bước vào ngày hội lớn của dân tộc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tại 23 thôn bản đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho một ngày bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, HĐND tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, bảo đảm cuộc bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Chiều 14/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Văn Phú và phường Nam Cường. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, tại xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, vào ngày 15/3/2026 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân và được Nhân dân thực hiện thông qua cơ quan đại diện cao nhất là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với chức năng lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội không chỉ ban hành các bộ luật mà còn định hướng những chính sách lớn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của quốc gia và đời sống của mỗi người dân.

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Tinh thần hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành tích cực ấy góp phần vun đắp niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, hướng tới ngày hội toàn dân.

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật và thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường đổi mới phương thức tuyên truyền, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Sáng 14/3, phường Nghĩa Lộ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và chạy thử nghiệm quy trình bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 1 và một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Hoạt động nhằm đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và quy trình tổ chức được thực hiện đúng quy định, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Ngày 14/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 4 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng.

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Sức mạnh của sự kỳ vọng, niềm tin, trách nhiệm và quyền làm chủ đất nước của Nhân dân luôn được thể hiện rõ trong Ngày hội toàn dân đi bầu cử. Với người dân tỉnh Lào Cai, đặc biệt là thế hệ đã từng trải qua giai đoạn lịch sử trọng đại kỳ bầu cử Quốc hội Khóa VI (năm 1976 - 1981) vẫn còn đọng lại ký ức sâu sắc.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài viết "Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước" của Chủ tịch Quốc hội.

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, tại các vùng đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Ở các giáo xứ, giáo họ, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm công dân được thể hiện rõ nét qua các hoạt động tuyên truyền, vận động cử tri tham gia ngày hội lớn của đất nước.

fb yt zl tw