Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng

Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã vượt qua kỳ vọng vào năm 2023 khi đạt được mức tăng trưởng ấn tượng giữa những thách thức toàn cầu.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng mạch tích hợp (IC) của nước này tăng trưởng ấn tượng 6,9%, đạt kỷ lục 351,4 tỉ IC, tăng từ mức 324,2 tỉ IC vào năm 2022. Tuy nhiên, thành công ngoài mong đợi này không làm lu mờ bối cảnh phức tạp mà ngành công nghiệp bán dẫn nước này phải đối mặt trong suốt cả năm.

Bất chấp các hạn chế, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc hứa hẹn phục hồi mạnh mẽ vào quý 2/2024.

Một trong những yếu tố đóng góp chính cho sự tăng trưởng là phản ứng kiên cường của Trung Quốc trước sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Bất chấp những lo ngại ban đầu, lĩnh vực bán dẫn đã thể hiện sức mạnh vượt trội, thích ứng với động lực thị trường đang phát triển. Sản lượng IC tăng 6,9% nhấn mạnh khả năng vượt qua thách thức và tận dụng các cơ hội mới nổi của ngành.

SMIC, nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc, đã phải đối mặt với những thách thức vào năm 2023 khi sản lượng xuất xưởng wafer giảm 24% và công suất sử dụng giảm xuống 74%. Sự sụt giảm này được cho là do nhu cầu giảm từ các lĩnh vực quan trọng như smartphone và ô tô. Hua Hong Semiconductor, nhà máy bán dẫn lớn thứ hai ở Trung Quốc, cũng trải qua thời kỳ thụt lùi tạm thời với doanh thu giảm 0,79% so với cùng kỳ năm ngoái và công suất sử dụng giảm trong quý 3.

Bất chấp những thách thức cụ thể này, ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã thể hiện khả năng phục hồi và khả năng thích ứng khi đối mặt với khó khăn. Các nhà phân tích hiện dự đoán một quỹ đạo tích cực cho ngành, với các dấu hiệu phục hồi dự kiến diễn ra vào quý 2/2024. Tỷ lệ sử dụng công suất của các xưởng đúc bán dẫn, vốn đang chịu áp lực giảm, được dự đoán sẽ phục hồi và đưa ngành trở lại trạng thái cân bằng lành mạnh hơn.

Số liệu thống kê thương mại năm 2023 cho thấy nhiều kết quả khác nhau, trong đó Trung Quốc xuất khẩu 267,8 tỉ IC trị giá 135,9 tỉ USD, thấp hơn một chút về khối lượng nhưng thể hiện hiệu suất mạnh mẽ. Số liệu nhập khẩu tuy giảm về lượng và giá trị nhưng không cản trở đáng kể đà tăng trưởng chung của ngành.

Căng thẳng toàn cầu, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, đã đặt ra những thách thức với các lệnh cấm xuất khẩu và kiểm soát thương mại đối với một số loại chất bán dẫn ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của Trung Quốc. Tuy nhiên, các biện pháp chủ động của ngành cùng chiến lược tập trung vào khả năng tự cung tự cấp, đã giúp giảm thiểu những gián đoạn tiềm ẩn.

Nhập khẩu thiết bị bán dẫn của Trung Quốc ngày càng tăng phản ánh cam kết của quốc gia này trong việc giảm sự phụ thuộc vào các nguồn bên ngoài. Các sáng kiến như "Made in China 2025", miễn thuế và đầu tư đáng kể đã nhấn mạnh sự cống hiến của Trung Quốc trong việc đạt được khả năng tự cung cấp chất bán dẫn.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw