Nga tuyên 15 án tù chung thân trong vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.

Tại phiên tòa lưu động ngày 12/3, Tòa án Quân sự Khu vực phía Tây số 2 ở thủ đô Moskva của Nga đã tuyên án 19 bị cáo trong vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moskva (Nga) hồi tháng 3/2024 làm 149 người thiệt mạng.

Các bị cáo bị kết tội đối với tất cả các tội danh và bị kết án từ 19 năm 11 tháng đến tù chung thân - mức án cao nhất tại Liên bang Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, do tính chất nghiêm trọng và số lượng nạn nhân lớn, phiên tòa thu hút sự chú ý của công luận. Hơn 50 nhà báo, bao gồm cả các đài truyền hình, đã tham dự phiên tòa được áp dụng các biện pháp an ninh cao độ.

Theo yêu cầu của công tố viên, vụ án được xét xử kín để đảm bảo an ninh cho những người tham gia và bảo vệ các thông tin mật được đưa ra trong quá trình xét xử.

Có 4 thủ phạm trực tiếp thực hiện vụ tấn công khủng bố: Shamsiddin Fariduni, Dalerdzhon Mirzoyev, Muhammadsobir Fayzov và Saidakram Rachabalizoda và bị kết án tù chung thân cùng phạt tiền 990.000 ruble (khoảng 13.000 USD) mỗi người.

Theo yêu cầu của văn phòng công tố, họ sẽ thụ án 17 năm đầu trong tù, tiếp theo là trại giam đặc biệt. Ngoài ra, 11 đồng phạm bị kết án tù chung thân và theo phán quyết của tòa, họ cũng sẽ sẽ thụ án một phần thời gian trong tù, phần còn lại trong trại giam đặc biệt.

Còn lại 4 đồng phạm khác nhận mức án từ 19 năm 11 tháng đến 22 năm 5 tháng tù. Trong số này, hai cha con đã cung cấp xe hơi và căn hộ cho những kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố bị tuyên án 19 năm 11 tháng tù. Chiếc xe và căn hộ nói trên cũng bị tịch thu sung công quỹ.

Người phát ngôn của Ủy ban Điều tra, bà Svetlana Petrenko cho biết, cuộc điều tra đối với hai kẻ tổ chức là công dân nước ngoài và 4 đồng phạm vẫn tiếp tục. Những đối tượng này đã bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế và bị khởi tố vắng mặt.

Cơ quan chức năng Nga đang triển khai nhiều biện pháp nhằm xác định tung tích các bị cáo, trong đó có phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật của các nước khác.

Vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall diễn ra vào ngày 22/3/2024. Vụ việc đã cướp đi 149 sinh mạng và một người khác vẫn còn mất tích, trong khi 609 người khác bị thương.

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

fb yt zl tw