Nga phản ứng khi Armenia phê chuẩn Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế

Quốc hội Armenia đã thông qua một bước quan trọng hướng tới việc gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), một động thái có thể làm leo thang căng thẳng với Nga.

Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 3/10 dẫn lời ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho biết việc Quốc hội Armenia phê chuẩn Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) là một quyết định "sai lầm".

"Tôi nghĩ rằng ở Armenia đa số hiểu rằng các công cụ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và quan hệ đối tác Armenia - Nga là hoàn toàn không thể thay thế vào lúc này. Phía Armenia có thể có những lời chỉ trích riêng, có thể có chủ đề để tranh luận, thảo luận, nhưng chúng tôi cho rằng quyết định của phía Armenia là sai lầm”, ông Peskov nêu rõ.

Theo ông Peskov, Nga không muốn Tổng thống Vladimir Putin phải hủy chuyến thăm Armenia liên quan đến vấn đề trên, cho rằng Armenia vẫn là đồng minh và đối tác của Moskva.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng thông tấn TASS rằng động thái phê chuẩn Quy chế Rome của Armenia sẽ có tác động cực kỳ tiêu cực đến quan hệ song phương giữa hai nước. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moskva cho rằng tuyên bố của các quan chức Armenia rằng việc gia nhập ICC sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ của nước này với Nga là sai lầm, đồng thời lưu ý rằng Yerevan đã không xem xét hợp lý các đề xuất phản đối của Moskva.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Armenia đã phê chuẩn Quy chế Rome, hiệp ước thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế. RIA Novosti dẫn lời Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thông báo, Yerevan đã quyết định phê chuẩn Quy chế Rome của ICC, vì các công cụ của CSTO và quan hệ đối tác Armenia - Nga không đủ để đảm bảo an ninh của nước này.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Alen Simonyan tuyên bố rằng có rất nhiều lợi ích cho Armenia từ việc phê chuẩn Quy chế Rome. Đồng thời, ông Simonyan nói thêm rằng các cuộc thảo luận với Nga về các vấn đề gây tranh cãi vẫn tiếp tục.

Armenia đã ký Quy chế Rome vào năm 1999, nhưng chưa phê chuẩn với lý do mâu thuẫn với hiến pháp nước này. Tòa án Hiến pháp Armenia cho biết vào tháng 3 năm nay rằng những trở ngại đó đã được dỡ bỏ sau khi Armenia thông qua hiến pháp mới vào năm 2015.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw