Nếu bạn từ bỏ mạng xã hội?

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển nên mạng xã hội chiếm vị trí không nhỏ trong cuộc sống của mỗi người. Mạng xã hội mang đến niềm vui, giải tỏa căng thẳng nên không ít người “nghiện”. Vậy nếu bạn từ b.ỏ m.ạ.n.g xã hội thì điều gì sẽ xảy ra?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đêm qua, các hội nhóm Zalo hoạt động hết công suất chỉ để hỏi 1 câu "facebook có bị hack không?" " rồi hả?". Người dùng facebook "náo loạn" vì những ai đã từng trải qua cảm giác bị hack rồi đều biết, phải tốn công tốn sức khai báo bao nhiêu là thông tin, mới lấy lại được. Và cũng biết bao nhiêu người sẽ hiểu cảm giác đêm qua khi facebook tự động thoát ra mà ta không sao đăng nhập lại được mặc dù đã nhập đúng mật khẩu.

Nhiều người dùng "lên ruột" không biết mình sẽ tiếc nuối cỡ nào khi bao nhiêu thông tin, lưu trữ trên facebook hàng bao năm qua.

Việc từ bỏ mạng không dễ dàng, nhưng lại có thể đem đến cho bạn những lợi ích bất ngờ. Ảnh minh họa

Trong thời đại phát triển công nghệ số, mạng xã hội được xem như một phần trong cuộc sống mỗi người, họ có thể chia sẻ, học hỏi cũng như làm việc trên không gian mạng xã hội. Mạng xã hội đem lại sự kết nối lẫn nhau cho người dùng, có thể giải trí, trao đổi, chuyện trò, dù là ảo. Đó là những gì mạng xã hội đem đến cho người dùng, vậy nếu một ngày mạng xã hội ngưng hoạt động, bạn có sẵn sàng từ bỏ?

Theo tôi, việc sử dụng vừa lợi nhưng cũng vừa hại. Chẳng hạn, nó có thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn, được thoải mái nhưng cũng có lúc khiến bạn thấy lạc lõng. Nếu bạn cứ quá đặt nặng mạng xã hội trong cuộc sống của mình thì rất khó có thể sống thiếu được nó. Hệ thống mạng xã hội trên toàn cầu bất ngờ bị sập làm cho rất nhiều người trở nên hoảng hốt, lo sợ và buồn chán khi không thể sử dụng. Chúng ta nên làm quen thế nào với việc mạng xã hội có thể bị ngưng hoạt động bất cứ lúc nào.

Tôi cũng hỏi người bạn của mình rằng khi không sử dụng được mạng xã hội thì cảm thấy thế nào? Đa số các bạn trả lời rằng:

“Hoang mang lắm, cảm thấy sợ và chán khi không thể sử dụng được mạng xã hội. Nhắn tin cho ai cũng không được, cảm thấy rất khó chịu trong người”, bạn Thái An chia sẻ.

“Đêm qua được ngủ sớm”, bạn Phan Vinh nói.

“Làm sao đây, sợ mất tài khoản quá”, bạn Thủy Vy trả lời.

“Trời ơi! Mong là Meta sớm khắc phục chứ đêm qua không sử dụng được rất khó ngủ, sợ tài khoản của mình sẽ bị vấn đề và các thông tin bị mất hết”, bạn Nhật Quỳnh cho biết.

“Dùng mạng xã hội để livestreams bán hàng mà giờ bị sập như vậy thì làm sao có thể bán hàng được”, một số bạn lo lắng.

Có phải ai trong chúng ta cũng đang quá coi trọng mạng xã hội hay không? Bạn có nghĩ tới gì xảy ra nếu chúng ta từ bỏ mạng xã hội. Có lẽ ban đầu sẽ là trạng thái lo lắng. Mặc dù việc từ bỏ mạng xã hội về lâu dài cũng có những lợi ích, nhưng phản ứng trong thời gian đầu sẽ rất căng thẳng và buồn chán. Trạng thái này xảy ra vì bạn đột ngột ngưng kết nối với mọi người, ngưng coi phim trên mạng xã hội. Nếu với những bạn “nghiện” thì điều này lại càng khó khăn hơn. Trạng thái này sẽ không kéo dài quá lâu nếu như bạn tập thích nghi dần, sau đó bạn sẽ cảm thấy bản thân trở nên tích cực hơn khi từ bỏ mạng xã hội.

Bạn sẽ giảm bớt được căng thẳng, vì khi dùng mạng xã hội bất kì thông tin nào bạn nhận được đều phải tập trung vào nó làm tăng cường độ stress gây nên những bất lợi cho bộ não. Ngoài ra, khi chúng ta thấy những khoảnh khắc hạnh phúc, sung sướng trên mạng xã hội dễ đưa ra sự so sánh với bản thân mình. Việc này ảnh hưởng đến tâm lý, tư duy của chúng ta về vấn đề dẫn đến những triệu chứng trầm cảm, tự ti. Do vậy, ngưng sử dụng mạng xã hội bạn sẽ thấy thoải mái và tự tin hơn, ngưng so sánh mình với người khác là cách để yêu bản thân hơn.

Hơn nữa, việc bạn dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung của bạn trong công việc và học tập, nếu bạn dùng thời gian dùng mạng xã hội để nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc thì có thể tránh được trạng thái uể oải. Bạn có thể thử những hoạt động như đọc sách, vẽ để giải trí và tốn ít thời gian hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng mạng xã hội nghĩa là bạn có nhiều mối quan hệ "ảo", vậy nên nếu ngừng sử dụng, bạn có thể có những mối quan hệ trực tiếp hiệu quả hơn. Ngừng hoặc hạn chế sử dụng mạng xã hội sẽ là cơ hội cho kỹ năng, tư duy của bạn được một cách toàn diện hơn, không bị lệ thuộc vào việc giải quyết qua mạng, bạn có thể tương tác để xây dựng mối quan hệ và phát triển kỹ năng còn thiếu hơn.

Bạn và tôi, hãy cố gắng thích nghi với nó. Cuộc sống của bạn sẽ dần hạnh phúc hơn, bạn sẽ dành được nhiều thời gian cho bản thân, sống thật với chính mình.

Báo Pháp luật TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao phải đổi tên thành thẻ căn cước?

Vì sao phải đổi tên thành thẻ căn cước?

Khi Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, thẻ căn cước công dân sẽ được đổi tên thành thẻ căn cước để phù hợp, thống nhất với tên gọi của các loại thẻ nhân dạng thông tin công dân của các nước trên thế giới...

Chấn chỉnh việc "yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh"

Chấn chỉnh việc "yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh"

Bộ Y tế cho biết nhận được công văn của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phản ánh người bệnh khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện, có xuất trình căn cước công dân gắn chip hoặc xuất trình hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc trên ứng dụng VNeID nhưng bệnh viện không giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm y tế, yêu cầu người bệnh phải về mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám, chữa bệnh.

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Ngăn chặn bạo lực học đường

Ngăn chặn bạo lực học đường

Bạo lực học đường diễn ra gần đây với tính chất, mức độ ngày càng đáng lo ngại, có dấu hiệu gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm cả trong và ngoài nhà trường. Không chỉ là vấn đề “động chân, động tay”, mà còn bạo lực cả về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm của nhau.

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Rải tiền cầu lộc, cúng tiền cô hồn, rải tiền đám ma xuống đường, làm bó hoa bằng tiền hay đốt tiền, xé tiền… những hành vi ấy đều vi phạm pháp luật, có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi.

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Gần đây có không ít cán bộ, đảng viên bị bắt giam vì tội nhận hối lộ. Thật đáng tiếc, không hiểu do ma lực của đồng tiền hay lòng tham đã khiến một số "quan chức" phải ngã ngựa (!?)

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, thuật ngữ “smear campaign” hay còn gọi là “truyền thông bẩn” ngày càng xuất hiện nhiều trên phạm vi toàn cầu như một vấn đề nghiêm trọng với những ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân, doanh nghiệp, xã hội.

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Kinh doanh thương mại điện tử đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam. Việc bán hàng trực tuyến giúp cho cả người bán và người mua tiết kiệm được thời gian, chi phí thanh toán... Tuy nhiên, đi kèm với đó là tình trạng người tiêu dùng đặt mua hàng online trên livestream TikTok, Facebook, khi nhận về nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, gây bất an cho người tiêu dùng.

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Tháng Giêng được xem là dịp cao điểm du lịch đầu năm kéo theo nhu cầu thuê phòng khách sạn, phương tiện vận chuyển tăng cao. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã bày ra những chiêu trò cho thuê khách sạn, tour, vé máy bay “ảo” để lừa tiền người dân.

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025, tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” sẽ được rút ngắn thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

fb yt zl tw