NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia thực hiện sứ mệnh mặt trăng Artemis III

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia thực hiện sứ mệnh mặt trăng Artemis III ảnh 1
Kỹ sư trưởng Jim Stein mặc bộ đồ bay thử nghiệm.

Ngày 15/3, NASA cùng đối tác là một công ty vũ trụ đã cho ra mắt bộ đồ phi hành gia thế hệ mới phục vụ sứ mệnh trở lại mặt trăng Artemis III vào năm 2025.

Tại Trung tâm vũ trụ Johnson thuộc thành phố Houston, bang Texas (Mỹ), ngày 15/3, Cơ quan hàng không và vũ trụ (NASA) cùng công ty vũ trụ Axiom Space đã cho ra mắt bộ đồ phi hành gia thế hệ mới. 

Bộ đồ mới có tên gọi Thiết bị Di chuyển thăm dò ngoài hành tinh (xEMU) do Axiom Space thiết kế và sản xuất theo hợp đồng trị giá 225,5 triệu USD đã ký với NASA. Bộ đồ được thiết kế với nhiều tính năng linh hoạt và khả năng bảo vệ nhiệt vượt trội hơn bộ đồ được sử dụng trong sứ mệnh Apollo hơn 50 năm trước, có khả năng chịu lực siêu việt gồm nhiều lớp bảo vệ, ba lô hỗ trợ sự sống, đèn chiếu sáng và máy quay video phân giải cao gắn trên mũ bảo hiểm.

Kỹ sư trưởng của Axiom Space, ông Jim Stein, đã xuất hiện trên sân khấu của NASA trong buổi giới thiệu bộ đồ hành gia này. Bộ đồ giới thiệu có màu đen, viền màu xanh lam và cam để "đánh dấu thiết kế độc quyền". Tuy nhiên, phiên bản cuối cùng sẽ có màu trắng truyền thống để hiệu quả chống lại bức xạ nhiệt từ mặt trời và bảo vệ phi hành gia khỏi môi trường nhiệt độ khắc nghiệt của mặt trăng.

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia thực hiện sứ mệnh mặt trăng Artemis III ảnh 2
Bộ đồ mới có tên gọi Thiết bị Di chuyển thăm dò ngoài hành tinh (xEMU) do Axiom Space thiết kế và sản xuất.

Phó Giám đốc chương trình hoạt động ngoài vũ trụ tại Axiom Space, ông Russell Ralston đánh giá, ba lô Axios Space trong bộ đồ sẽ đóng vai trò hỗ trợ sự sống di động, đảm bảo các phi hành gia có thể làm việc ngoài không gian trong 8 giờ liên tục.

Bộ đồ nhiều lớp gồm một lớp rỗng giữ không khí bên trong như một quả bóng bay và một lớp cố định để duy trì hình dạng của bộ đồ. Ngoài ra, bộ đồ còn một lớp cách nhiệt làm bằng các loại vải khác nhau nhằm bảo vệ phi hành gia khỏi những thay đổi nhiệt độ lớn trên mặt trăng. Lớp bên ngoài được thiết kế để chống bụi và chống rách khi tiếp xúc đất đá sắc nhọn. Công ty Axiom Space miêu tả, bộ đồ mới ra mắt như "cuộc cách mạng" kể từ ngày sứ mệnh Apollo được thực hiện.

Sứ mệnh Artemis III dự kiến diễn ra vào cuối năm 2025, khoảng một năm sau khi sứ mệnh Artemis II đưa con tàu thám hiểm Orion cùng bốn phi hành gia (ba người Mỹ và một người Canada) bay vòng quanh mặt trăng kết thúc.

NASA sẽ công bố danh tính phi hành đoàn trong sứ mệnh lần này vào ngày 3/4 tới.

Artemis III sẽ là sứ mệnh đầu tiên đáp xuống vùng cực Nam của mặt trăng.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiến bộ sinh học và đạo đức công nghệ

Tiến bộ sinh học và đạo đức công nghệ

Công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những bước tiến vượt bậc trong y học, mang lại hy vọng cho những căn bệnh hiểm nghèo tưởng chừng không thể chữa trị. Tuy nhiên, những tiến bộ này cũng tiềm ẩn những nguy cơ lớn, khi con người có thể vô tình hoặc cố ý tạo ra mối đe dọa an toàn sinh học chưa từng có.

“Đòn bẩy” cho chuyển đổi số toàn diện

“Đòn bẩy” cho chuyển đổi số toàn diện

Với quyết tâm chính trị cao và cách làm bài bản, Lào Cai đang biến chuyển đổi số từ chủ trương thành hành động cụ thể trong đời sống. Từ cơ quan Đảng, chính quyền đến từng thôn, tổ dân phố, phong trào chuyển đổi số đã lan tỏa sâu rộng, góp phần hiện đại hóa bộ máy, nâng cao năng suất, hiệu lực quản lý và chất lượng phục vụ Nhân dân.

Phường Trung Tâm quyết tâm “làm đến đâu, sạch đến đó”

Chiến dịch 90 ngày làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai: Phường Trung Tâm quyết tâm “làm đến đâu, sạch đến đó”

Chỉ sau hai tháng triển khai chiến dịch 90 ngày làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai, phường Trung Tâm đã hoàn thành gần 90% khối lượng công việc, với hơn 3.400 hồ sơ đất đai, nhà ở và thẻ căn cước công dân được thu thập. Kết quả này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị địa phương trong quá trình chuyển đổi số và hiện đại hóa quản lý đất đai.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả công tác Đảng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả công tác Đảng

Chuyển đổi số (CĐS) đang tạo ra những chuyển biến toàn diện trong công tác Đảng tại tỉnh Lào Cai, từ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo đến sinh hoạt chi bộ và gắn kết đảng viên với nhân dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp hệ thống chính trị hoạt động minh bạch, linh hoạt, hiệu quả hơn. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Học tập không giới hạn

Học tập không giới hạn

Từ một lựa chọn mang tính bổ trợ, học trực tuyến đã trở thành phương thức giáo dục phổ biến, tiếp cận hàng triệu người học ở mọi độ tuổi và lĩnh vực. Người học có thể chủ động hoàn toàn trong việc sắp xếp không gian, thời gian; lựa chọn nội dung và điều chỉnh tiến độ phù hợp với bản thân. Học trực tuyến đang mở rộng cánh cửa tri thức theo nhiều cách linh hoạt, đa dạng và thực tiễn hơn bao giờ hết.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao hiệu quả tham mưu

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao hiệu quả tham mưu

Trong bối cảnh chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ giúp đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Chủ động bắt nhịp xu thế, Văn phòng Tỉnh ủy đã triển khai ứng dụng AI trong xử lý văn bản, lưu trữ hồ sơ, tổng hợp báo cáo và phục vụ hội nghị, đại hội Đảng. Qua đó, rút ngắn thời gian xử lý công việc, chuẩn hóa quy trình, tăng độ chính xác và nâng cao hiệu quả tham mưu phục vụ cấp ủy.

Lào Cai mời trường đại học về làm chuyển đổi số

Lào Cai mời trường đại học về làm chuyển đổi số

Nhằm đáp ứng yêu cầu vận hành chính quyền hai cấp và xây dựng nền hành chính hiện đại, linh hoạt, dựa trên dữ liệu, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số cho đội ngũ cán bộ phụ trách chuyển đổi số”.

Lào Cai khai mạc tập huấn, đào tạo kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số cho cán bộ nòng cốt

Lào Cai khai mạc tập huấn, đào tạo kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số cho cán bộ nòng cốt

Sáng 04/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức khai mạc chương trình tập huấn, đào tạo kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số dành cho cán bộ phụ trách chuyển đổi số các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Vật liệu phủ đặc biệt có thể làm mát các tòa nhà

Vật liệu phủ đặc biệt có thể làm mát các tòa nhà

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Australia) và công ty khởi nghiệp Dewpoint Innovations vừa phát triển thành công một loại vật liệu phủ giống sơn, có khả năng tự động làm mát các tòa nhà và thu gom hơi nước trực tiếp từ không khí mà không cần bất kỳ nguồn năng lượng đầu vào nào.

Chuyển đổi số: "Tấm khiên" chống thiên tai

Chuyển đổi số: "Tấm khiên" chống thiên tai

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Từ bão, lũ, sạt lở cho đến hạn hán, những thảm họa tự nhiên đòi hỏi một phương thức quản trị mới - nơi công nghệ và khoa học cùng phát huy vai trò chủ đạo trong bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Thúc đẩy thực thi quyền sao chép văn minh

Thúc đẩy thực thi quyền sao chép văn minh

Trong hệ sinh thái sáng tạo, “quyền sao chép” được xem là quyền nền tảng nhất trong nhóm quyền tác giả. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quyền này đang bị xâm phạm một cách phổ biến và tinh vi, khiến thiệt hại không chỉ dừng ở con số kinh tế, mà còn là sự suy giảm niềm tin vào công bằng sáng tạo.

fb yt zl tw